21/05/2021 16:19 GMT+7

Vì sao các ông Nguyễn Quang Tuấn, Nguyễn Thế Anh bị rút tên khỏi danh sách ứng cử?

LÊ KIÊN
LÊ KIÊN

TTO - Đại diện Hội đồng Bầu cử quốc gia cho biết tại thời điểm xem xét rút tên hai ứng cử viên này, chưa có văn bản chính thức nào khẳng định họ vi phạm pháp luật.

Vì sao các ông Nguyễn Quang Tuấn, Nguyễn Thế Anh bị rút tên khỏi danh sách ứng cử? - Ảnh 1.

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh nhận được nhiều câu hỏi về công tác nhân sự - Ảnh: LÊ KIÊN

Chiều 21-5, Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Hoàng Thanh Tùng chủ trì họp báo quốc tế về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi về nhân sự và chuẩn bị bầu cử.

* Hội đồng Bầu cử quốc gia đã có các nghị quyết rút tên khỏi danh sách ứng cử đối với ông Nguyễn Quang Tuấn - giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và ông Nguyễn Thế Anh - chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Kiên Giang, nhưng các nghị quyết không công bố lý do cụ thể vì sao các ông này bị rút tên, đề nghị giải thích rõ?

- Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh: Công tác nhân sự của cuộc bầu cử luôn là nội dung được các cơ quan báo chí quan tâm, điều này là rất đúng, bởi mục tiêu của cuộc bầu cử là lựa chọn được những đại biểu xứng đáng cho cử tri ở Quốc hội, HĐND các cấp.

Với các trường hợp của ông Nguyễn Thế Anh và Nguyễn Quang Tuấn mà Hội đồng Bầu cử quốc gia có nghị quyết rút tên, thông tin đã được công bố kịp thời. Hội đồng Bầu cử quốc gia đã làm việc rất công tâm, khách quan, đúng quy trình, đúng luật về việc rút tên 2 ứng cử viên này, sau khi 2 ứng cử viên có đơn xin rút vì lý do cá nhân và lý do sức khỏe, đồng thời ủy ban bầu cử của TP Hà Nội và tỉnh Kiên Giang cũng có văn bản đề nghị.

* Đề nghị bà nêu rõ lý do cụ thể, căn cứ pháp lý của việc rút tên, có thông tin ông Nguyễn Thế Anh bị bắt vì liên quan đến vi phạm pháp luật?

- Thời điểm Hội đồng Bầu cử quốc gia có nghị quyết rút tên ông Nguyễn Thế Anh, ngày 5-5, chưa có dấu hiệu pháp lý hay căn cứ pháp lý về vi phạm để thực hiện xóa tên. Tại thời điểm này, ông Nguyễn Thế Anh có đơn xin rút vì lý do cá nhân, lý do sức khỏe. 

Đối với ông Nguyễn Quang Tuấn cũng vậy, đến thời điểm rút tên chưa thể khẳng định là có vi phạm pháp luật. Ông Tuấn còn đang là đại biểu Quốc hội nên ông có quyền miễn trừ của đại biểu Quốc hội.

Trong trường hợp hai ứng cử viên này vi phạm pháp luật, phải xử lý theo các quy định của pháp luật hình sự và pháp luật khác có liên quan. Việc xử lý các hành vi vi phạm pháp luật luôn được xem xét trong mọi giai đoạn, ngay cả khi bầu xong mà phát hiện người trúng cử vi phạm thì vẫn xử lý, được công nhận tư cách đại biểu Quốc hội xong rồi mà vi phạm thì vẫn bị xem xét bãi nhiệm.

Việc thực hiện các quy định của pháp luật là như vậy, còn với các trường hợp nêu trên, căn cứ vào các quy định của Đảng về công tác cán bộ, theo phân cấp quản lý, chúng tôi có văn bản gửi đến các cơ quan có trách nhiệm cán bộ theo đúng phân cấp, thẩm quyền quản lý.

* Hội đồng Bầu cử quốc gia đã có những giải pháp nào để giảm tình trạng bầu hộ, bầu thay, chống bệnh thành tích trong tổ chức bầu cử?

- Nguyên tắc bầu cử của chúng ta là phổ thông đầu phiếu, trực tiếp, bình đẳng. Việc để bầu hộ, bầu thay là làm mất quyền cử tri, trực tiếp đi bầu cử là tự tay lựa chọn người đại diện cho mình tại cơ quan quyền lực tối cao của nhà nước và cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Qua các cuộc bầu cử, thông qua vận động, tuyên truyền thì tình trạng bầu hộ, bầu thay đã giảm dần.

Chúng tôi đề nghị báo chí tuyên truyền để người dân, cử tri ý thức, trách nhiệm thực hiện đầy đủ quyền, trách nhiệm của mình trong bầu cử. Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể ở địa phương trong vận động, tuyên truyền, nhắc nhở, giám sát cũng rất là quan trọng. Các cơ quan phụ trách bầu cử cần theo dõi, bám sát diễn biến cuộc bầu cử từ thời điểm bắt đầu đến khi kết thúc.

Đã sẵn sàng cho ngày bầu cử

"Đến nay, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị, đảm bảo đúng tiến độ, sẵn sàng cho ngày bầu cử. Một số địa phương được bầu cử sớm thì đã và đang tổ chức an toàn, đúng luật", Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường cho biết.

Đến thời điểm hiện tại, tổng số người chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 866 người để bầu 500 đại biểu (tỉ lệ 1,73 người ứng cử để bầu 1 đại biểu).

Cấp tỉnh: tổng số đại biểu HĐND được bầu theo luật định: 3.726 người. Tổng số người ứng cử theo danh sách chính thức là 6.199 người. Tỉ lệ 1,66.

Cấp huyện: tổng số đại biểu HĐND được bầu theo luật định: 22.952 người. Tổng số người ứng cử trong danh sách chính thức là 37.468 người. Tỉ lệ 1,66.

Tổng số đại biểu được bầu theo luật định: 242.312 người. Tổng số người ứng cử trong danh sách chính thức là 405.244 người. Tỉ lệ 1,67.

Các lãnh đạo cao cấp bỏ phiếu ở đâu?

Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia cũng cho biết: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu tại TP Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bỏ phiếu tại TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính bỏ phiếu tại TP Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bỏ phiếu tại TP Hải Phòng.

Rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội Rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội

TTO - Hội đồng Bầu cử quốc gia ban hành nghị quyết cho ông Nguyễn Quang Tuấn rút tên khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV 'vì lý do sức khỏe và một số lý do khác'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên