Thông tin dịch vụ

Vì sao các khoản vay tiêu dùng lại có mức lãi suất cao hơn ngân hàng?

12/05/2020 09:00 GMT+7

Cho vay tiêu dùng là hình thức cho vay tín chấp dựa trên uy tín cá nhân mà không có bất kỳ một sự thế chấp về mặt tài sản nào.

Chính vì vậy, cho vay tiêu dùng tín chấp sẽ luôn chứa đựng rủi ro cao, cho nên phần bù rủi ro trong yếu tố cấu thành lãi suất từ đó phải cao hơn so với các khoản cho vay thế chấp do các ngân hàng thương mại đang áp dụng.

Dưới đây là bản so sánh những tiêu chí cơ bản khác nhau giữa hai dịch vụ cho vay:

TIÊU CHÍ

CÔNG TY TÀI CHÍNH

NGÂN HÀNG

Tiêu chuẩn

Người có thu nhập thấp dưới 3 triệu đồng, không cần thế chấp tài sản.

Người có thu nhập thường niên từ khá trở lên, có điểm tín dụng cao, có lịch sử tín dụng tốt, có tài sản đảm bảo.

Thủ tục

Thủ tục nhanh chóng, đơn giản, chỉ cần chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu là có thể giải ngân trong thời gian ngắn.

Thủ tục phức tạp và đòi hỏi nhiều giấy tờ hơn như phải chứng minh được khả năng trả nợ. Thời gian giải ngân lâu.

Hạn mức

Đáp ứng các khoản vay đa dạng từ nhỏ đến 70 triệu

Hạn mức cho vay tối thiểu từ 10 triệu đến 500 triệu đồng

Mục đích

Phục vụ cho các nhu cầu tiêu dùng cá nhân và gia đình như thiết bị gia dụng, vật dụng cá nhân, xe máy, thiết bị điện tử,… đa dạng linh hoạt các loại hình dịch vụ.

Đáp ứng các khoản vay lớn như kinh doanh, mua nhà, mua xe ô tô… nên đối tượng thường khá hẹp.

Do đó, khi tiếp cận các khoản vay, người tiêu dùng cần phải phân định rõ các phương thức khác nhau, để tránh những so sánh không tương xứng. Rõ ràng sản phẩm và đối tượng khách hàng hướng đến của hai hình thức cho vay khác nhau hoàn toàn.

Hơn thế nữa, một phần rất lớn tác động đến lãi suất của các công ty tài chính đó là các công ty tài chính không được phép huy động vốn từ khách hàng cá nhân nên nguồn vốn cho vay tiêu dùng của công ty tài chính thường có chi phí huy động cao hơn so với của ngân hàng thương mại.

Vì sao các khoản vay tiêu dùng lại có mức lãi suất cao hơn ngân hàng? - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, với lợi thế về thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng, điều kiện vay vốn lại dễ hơn các ngân hàng thương mại nên các khoản vay của công ty tài chính dễ tiếp cận được đa số người dân có nhu cầu vay vốn nhanh, tránh khỏi tình trạng bị lợi dụng bởi "tín dụng đen". 

Điều này đặt ra một áp lực rất lớn đến chi phí hoạt động của các công ty tài chính. Vì với khoản vay nhỏ, kỳ hạn ngắn (khoảng 6 - 18 tháng) nên chi phí thẩm định, làm hồ sơ thủ tục cũng như một khoản vay thông thường; bên cạnh đó chi phí  thu hồi nợ, quản lý, phí phục vụ đều cao hơn bình thường… Đây là yếu tố tác động không nhỏ đến lãi suất các khoản vay.

Theo FE CREDIT, trước mỗi quyết định vay, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ:

- Các loại hình cho vay tiêu dùng

- Thông tin mức lãi suất của tổ chức cho vay

- Đọc kỹ các điều khoản hợp đồng trước khi đặt bút ký

- Tìm hiểu kỹ thông tin về tổ chức cho vay cũng như pháp nhân của tổ chức

photo-1

FE CREDIT cho hay đã không ngừng cải tiến chất lượng dịch vụ cho vay, tiên phong áp dụng công nghệ để có thể đáp ứng một cách nhanh nhất mọi nhu cầu của người tiêu dùng. Đặc biệt với việc đưa vào hoạt động tổng đài 24/7 và ứng dụng cho vay SNAP đã giúp người dân có thể tiếp cận các khoản vay và giai ngân một cách nhanh chóng dù đang ở bất kỳ nơi đâu. Đây chính là thành công của FE CREDIT trong việc không ngừng nâng cao trải nghiệm của người dùng và đáp ứng nhu cầu của khách hàng mọi lúc mọi nơi.


T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận