15/04/2015 15:39 GMT+7

Vì sao bạn thường dính chấn thương đầu gối?

HUY ĐĂNG (theo Webmd.com)
HUY ĐĂNG (theo Webmd.com)

TTO - Chấn thương đầu gối là một trong những loại chấn thương nguy hiểm và cũng dễ gặp nhất với những người chơi thể thao nhiều. Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến chấn thương đầu gối mà bạn cần biết để phòng tránh.

Thừa cân

Có một quy luật ít ai biết: cứ 1 kg trọng lượng của cơ thể lại tạo nên 5 kg áp lực lên các khớp gối. Đồng nghĩa với chỉ cần thừa cân vài kg cũng đủ khiến đầu gối của bạn dễ dàng bị chấn thương.

Thêm vào đó, thừa cân lại làm tăng khả năng bị viêm khớp xương mạn tính ở đầu gối. Một kết quả khảo sát từng cho thấy có đến 2/3 số người bị béo phì mắc bệnh viêm khớp xương mạn tính. Và khốn khổ ở chỗ, viêm khớp xương lại cản trở việc tập thể dục để giảm cân.

Trong trường hợp bạn đã thừa cân và lại có triệu chứng đau đầu gối. Đừng vội vàng lao ngay vào những môn thể thao nặng nhọc để tập luyện giảm cân. Nên chọn những môn thể thao nhẹ nhàng và đầu gối ít chịu lực như xe đạp, hít đất, các bài tập thể dục…

Không hồi phục đủ

Chấn thương đầu gối diễn ra luôn luôn, và lần sau nặng hơn lần trước. Một nguyên nhân khiến đầu gối bạn tái lặp chấn thương liên tục là do bạn không nghỉ ngơi đủ sau khi dính chấn thương lần đầu. Thời gian cần để hồi phục tùy theo mức độ chấn thương nặng nhẹ khác nhau, nhưng tối thiểu cũng phải từ 2-4 tuần.

Không hiểu biết về dây chằng trước

Dây chằng trước (hay còn được gọi là ACL) là dây chằng dễ bị tổn thương nhất của đầu gối. Nguyên nhân gây chấn thương dây chằng trước chủ yếu đến từ những động tác dừng, xoay đột ngột thường diễn ra ở các môn thi đấu đối kháng. Một nghiên cứu cho thấy ở Mỹ trung bình mỗi năm có đến 150.000 ca chấn thương đầu gối liên quan đến dây chằng trước.

Đặc biệt loại chấn thương này dễ xảy ra ở phụ nữ gấp 4 lần đàn ông. Mặt tích cực của chấn thương dây chằng trước đó là có thể phòng tránh qua việc tập luyện cơ thần kinh (neuromuscular). Cac bài tập rèn luyện cơ thần kinh chủ yếu là bật nhảy để tăng

Cơ bắp không đủ mạnh

Nếu các cơ bắp bao quanh vùng xương bánh chè, xương chậu và hông đủ mạnh, vùng xương khớp đầu gối sẽ được giữ cân bằng tốt hơn bởi các cơ bắp sẽ hấp thụ bớt lượng lực tác động lên đầu gối. Cơ bắp yếu là một trong những nguyên nhân chính khiến bạn cảm thấy đầu gối của mình luôn có vẻ mỏng manh trong những pha tăng tốc hoặc va chạm. Vì vậy nếu bạn muốn tham gia vào những môn thể thao đối kháng, việc tập luyện cơ bắp là không thể thiếu.

HUY ĐĂNG (theo Webmd.com)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên