Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Vì sao 8/17 con hổ công an thu giữ từ nhà dân bị chết?

06/08/2021 20:04 GMT+7

TTO - Chỉ sau vài ngày thu giữ từ nhà dân, 8/17 con hổ nuôi nhốt ở huyện Yên Thành, Nghệ An bị chết. Dư luận quan tâm nguyên nhân hổ chết khi trước đó chúng vẫn còn khỏe mạnh?

Vì sao 8/17 con hổ công an thu giữ từ nhà dân bị chết? - Ảnh 1.

Công an và đại diện viện kiểm sát kiểm đếm hổ thời điểm đưa vào khu sinh thái - Ảnh: HƯƠNG GIANG

Ngày 6-8, Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An xác nhận 8/17 con hổ được lực lượng chức năng thu giữ từ nhà dân ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành đã chết.

Trao đổi với báo chí, đại tá Nguyễn Đức Hải - phó giám đốc Công an tỉnh Nghệ An - cho biết hiện xác 8 con hổ này đang được cấp đông để phục vụ công tác điều tra theo quy định của pháp luật. 9 con hổ còn lại đang được chăm sóc và hiện chưa có dấu hiệu gì bất thường. Cơ quan công an sẽ xử lý theo đúng quy định, quy trình pháp luật.

Nguyên nhân dẫn đến hổ chết vẫn chưa được xác định chính xác. Theo đại tá Hải, bước đầu có thể một số nguyên nhân như gây mê kéo dài, vận chuyển đường xa trong thời tiết nắng nóng. Quá trình bắt giữ, đưa ra khỏi hầm gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng sức khỏe của hổ, hổ nuôi có sức khỏe yếu hơn hổ tự nhiên…

Trong khi đó, ông Lê Đại Thắng - phó phòng quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên Chi cục Kiểm lâm Nghệ An - xác nhận với Tuổi Trẻ Online thời điểm ông có mặt kiểm tra cùng công an, những con hổ này vẫn còn khỏe mạnh. Sau đó, hổ được cán bộ thú y tiêm thuốc gây mê, chuyển về khu sinh thái.

"Quá trình này, hổ được cho vào lồng sắt đã được chuẩn bị từ trước, chuyển lên xe cẩu. Chỉ chừng vài giờ đồng hồ, hổ được đưa đến khu sinh thái", ông Thắng thông tin.

Ông Thắng cũng đánh giá do đây là hổ nuôi trong hầm lâu năm, nên khi vận chuyển ra khu vực khác có thể thay đổi môi trường đột ngột, dẫn đến hổ chưa thể thích nghi ngay được.

"Tôi cũng chưa nhận định nguyên nhân chính xác vì sao hổ chết, phải chờ cơ quan điều tra làm rõ", ông Thắng nói.

Vậy việc xử lý hổ chết như thế nào? Ông Thắng nói phải chờ kết quả của cơ quan điều tra về nguồn gốc nuôi nhốt mới đưa ra được biện pháp xử lý theo thông tư 29 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn về xử lý động vật rừng là tang vật, vật chứng; động vật rừng do tổ chức, cá nhân tự nguyện giao nộp Nhà nước.

Trước đó, sáng 4-8, các lực lượng công an, kiểm lâm Nghệ An kiểm tra hai nhà dân tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành, phát hiện trong nhà hai hộ này nuôi nhốt 17 con hổ trái phép. Mỗi con hổ nặng trên dưới 200kg. Bước đầu, hai gia đình này khai mua hổ từ Lào khi chúng còn nhỏ rồi đem về nuôi nhốt nhiều năm qua.


DOÃN HOÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận