Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

8/17 con hổ nuôi nhốt trong nhà dân Nghệ An được ‘giải cứu’ đã chết

06/08/2021 11:17 GMT+7

TTO - Sau khi đưa về một khu sinh thái, 8/17 con hổ được ‘giải cứu’ từ hai hộ gia đình nuôi nhốt trái phép ở Nghệ An đã chết.

8/17 con hổ nuôi nhốt trong nhà dân Nghệ An được ‘giải cứu’ đã chết - Ảnh 1.

Một con hổ được nuôi trái phép trong nhà dân ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An - Ảnh: BẮC XUÂN

Sáng 6-8, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An cho biết thông tin trên.

"Có 8/17 con hổ bị chết chưa rõ nguyên nhân khi đưa về khu sinh thái. Hiện số hổ chết này đang được cấp đông để phục vụ công tác điều tra theo quy định của pháp luật", vị lãnh đạo này nói.

Trước đó, ngày 4-8, Công an tỉnh Nghệ An đã đồng loạt kiểm tra đột xuất và phát hiện nhiều cơ sở nuôi nhốt 17 con hổ trái phép trên địa bàn xã Đô Thành, huyện Yên Thành.

Tại gia đình ông Nguyễn Văn Hiền (39 tuổi, ngụ xóm Nam Vực, xã Đô Thành, huyện Yên Thành), lực lượng công an đã phát hiện, bắt quả tang người này đang nuôi nhốt 14 con hổ trưởng thành.

Làm việc với công an, ông Hiền khai nhận đã cải tạo chuồng trại với diện tích 80m² và mua số hổ này từ Lào về để nuôi từ khi chúng còn nhỏ, đến nay đã đạt trọng lượng gần 200kg mỗi con.

8/17 con hổ nuôi nhốt trong nhà dân Nghệ An được ‘giải cứu’ đã chết - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng đánh số, kiểm đếm hổ thu giữ trong nhà người dân xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An - Ảnh: BẮC XUÂN

Cùng thời gian trên, lực lượng công an cũng kiểm tra, bắt quả tang tại nhà bà Nguyễn Thị Định (50 tuổi, ngụ xóm Phú Xuân, xã Đô Thành) đang nuôi 3 con hổ trưởng thành từ hơn một năm trước.

Để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, gia đình này xây dựng hệ thống tầng hầm với diện tích 120m² để nuôi nhốt hổ. Mỗi con hổ có trọng lượng 225kg - 265kg.

Sau đó lực lượng chức năng đã tiêm thuốc gây mê, tạm thời chuyển 17 con hổ trên đến Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm (huyện Diễn Châu) để chăm sóc, phục vụ công tác điều tra.

Theo một cán bộ vườn quốc gia ở Nghệ An, thông thường số hổ này được người dân mua từ Lào về lúc còn nhỏ, nuôi nhốt trưởng thành rồi đem xẻ thịt, nấu cao. Trên thị trường, cao hổ có giá 15 - 20 triệu đồng/gram. Những con hổ bị phát hiện có trị giá hàng chục tỉ đồng.

Người dân nuôi cả chục con hổ như... nuôi heo trong nhà như thế nào? Người dân nuôi cả chục con hổ như... nuôi heo trong nhà như thế nào?

TTO - Để tránh bị lực lượng chức năng phát hiện nuôi động vật hoang dã trái phép, một số hộ dân cải tạo ngôi nhà thành những tầng hầm, xây dựng hệ thống chuồng trại nuôi hổ như… nuôi heo.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận