Vi phẫu suốt 6 tiếng nối lại cổ tay bị đứt gần lìa

13/05/2021 15:34 GMT+7

TTO - Ngày 13-5, Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark Đồng Nai cho hay vừa tiến hành vi phẫu thành công, nối liền cổ bàn tay trái bị đứt gần lìa cho một bệnh nhân trên địa bàn.

Vi phẫu suốt 6 tiếng nối lại cổ tay bị đứt gần lìa - Ảnh 1.

Cổ tay trái của bệnh nhân đã hồng hào, cử động được đầu ngón tay sau ca vi phẫu - Ảnh: B.A.

Trước đó, rạng sáng 5-5, bệnh viện tiếp nhận bà L.T.X. (41 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) nhập viện trong tình trạng cổ bàn tay trái đứt gần lìa, sốc mất máu, mạch nhanh, tụt huyết áp do mất máu nhiều.

Ngay lập tức, các bác sĩ cầm máu, cố định tạm thời và chuyển vào phòng mổ khẩn cấp để nối lại cổ tay cho bệnh nhân bằng phương pháp vi phẫu.

Êkip mổ phải dùng các dụng cụ vi phẫu để tái phục hồi các cấu trúc giải phẫu bị đứt lìa, gồm nối xương, mạch máu, động mạch, tĩnh mạch, dây thần kinh, gân gấp và gân duỗi cho bệnh nhân.

Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ truyền tổng cộng 6 đơn vị máu cho bệnh nhân. Sau 6 giờ liên tiếp, ca phẫu thuật đã thành công.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tịnh, khoa chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark, cho biết đây là ca vi phẫu khá phức tạp. Vị trí vùng đứt lìa nằm giữa cổ tay và bàn tay đã gây tổn thương nhiều xương vùng cổ tay và cả bàn tay. Mặt khác, mạch máu vùng tổn thương nhỏ và nhiều nhánh nên việc cố định lâu hơn, đòi hỏi phải hết sức tỉ mỉ trong khâu nối.

"Hiện cổ tay của bệnh nhân hồng hào, ấm, có cảm giác các đầu ngón tay, nhích nhẹ được đầu ngón. Sau phẫu thuật, bệnh nhân phải tập thêm vật lý trị liệu, kích thích điện… nếu tập tốt, đúng lộ trình thì có thể hồi phục phần lớn chức năng bàn tay như trước lúc bị tổn thương", bác sĩ Tịnh cho biết.

Theo người thân bệnh nhân, bà X. bị vật sắc nhọn cắt khiến cổ tay gần như đứt lìa, chỉ còn dính một ít da. Khoảng 1 giờ sau thì bệnh nhân được đưa tới bệnh viện cấp cứu trong tình trạng mất máu nhiều, bàn tay tím tái.

Bác sĩ Tịnh khuyến cáo các trường hợp đứt lìa hay gần lìa chi (tay hay chân), người nhà cần phải làm sạch vết thương, băng ép cầm máu, bất động phần chi bị đứt hoặc ướp lạnh phần chi đứt lìa. Sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Việc bảo quản phần chi đúng cách và phẫu thuật càng sớm thì tỉ lệ nối thành công cũng như khôi phục càng cao.

Bệnh viện 175 ‘cứu sống’ hai bàn tay gần đứt lìa của hai thanh niên Bệnh viện 175 ‘cứu sống’ hai bàn tay gần đứt lìa của hai thanh niên

TTO - Chỉ trong vòng 1 tuần, các bác sĩ của Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) đã 'cứu sống' được hai bàn tay trái gần đứt lìa của hai thanh niên.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận