Vì đâu cô giáo 'đóng hai vai'?

28/08/2018 10:29 GMT+7

TTO - Cô Liên, cô giáo dạy mầm non của con tôi, bán hàng trên mạng. Điều này có vẻ bình thường với nhiều người, nhất là khi "phong trào" bán hàng online trở nên rầm rộ trên mạng.

Vì đâu cô giáo đóng hai vai? - Ảnh 1.

Cô bán dầu gội đầu, rồi buổi tối làm chả cá, nem chua, khoai lang kén để có thêm "đồng ra đồng vào". Cô còn tranh thủ cuối tuần làm bánh chưng để bán cho khách. Khách của cô chủ yếu là khách quen, như tôi - phụ huynh học sinh.

Tôi hiểu vì "cơm áo gạo tiền" nên cô phải làm thêm. Bởi cô có hai con (một đứa cấp II, một đứa cấp I). Các con cô cũng phải đi học thêm chỗ này chỗ nọ với trăm khoản tiền.

Với đồng lương giáo viên mầm non của cô sao đủ tiền trang trải cuộc sống! Có lần cô tâm sự: "Mỗi khi nghe lương tăng thì mừng lắm, dù chỉ là một hai trăm ngàn đồng ít ỏi".

Cô kể đôi lúc cũng mệt bởi trên lớp đánh vật với hơn 50 trẻ. Tối về lại cặm cụi vào vai "đầu bếp". Có lúc cô cảm thấy mình như "siêu nhân" vừa vào vai cô giáo chăm trẻ, khi lại là đầu bếp. 

Rồi cô chép miệng: "Chẳng sung sướng gì nhưng vẫn phải làm thôi, được phụ huynh ủng hộ là mừng lắm rồi".

Cô kể trong trường có nhiều cô giáo cũng phải tranh thủ bán hàng để kiếm cơm. Người thì bán quần áo, người lại bán đồ ăn.

Sáng sớm tranh thủ đi "ship" hàng, buổi chiều tối tan học, sau khi trả hết trẻ thì lại trở thành "shipper" (người giao hàng). Áp lực khi đứng lớp, áp lực với cơm áo gạo tiền khiến các cô phải vào nhiều vai.

Tôi biết không chỉ riêng cô giáo của con tôi mà nhiều giáo viên khác cũng phải tranh thủ bán hàng online để tăng thêm thu nhập như thế. Tôi hiểu và thông cảm với các cô.

Tôi ủng hộ bằng cách mua sản phẩm của cô, cũng mong cô đắt hàng. Nhưng tôi vẫn nghĩ nghề giáo là nghề đặc thù, cô giáo mầm non vừa là người thầy uốn nắn các con phát triển về nhân cách, vừa là người mẹ gần gũi, chăm sóc các con.

Thế nên, khi các cô không thể yên tâm vào vai của một cô giáo một cách trọn vẹn, chất lượng giảng dạy sẽ ra sao? 

Nhưng với đồng lương giáo viên ít ỏi trong khi đè trên vai nhiều việc không tên, các cô không thể không làm thêm và bán hàng online là cách dễ nhất để các cô có thể thu xếp được thời gian.

Tôi nghĩ nếu đồng lương tăng lên, chắc có lẽ cô cũng không phải cực nhọc làm thêm như thế. Có bao nhiêu giáo viên đang phải vừa dạy học vừa bán hàng online như cô giáo của con tôi? Có phụ huynh nào tâm tư về chuyện cô giáo bán hàng như tôi không?

Sáng nay, vừa lướt Facebook, thấy cô cập nhật dòng trạng thái sắp tới sẽ có mẻ bánh chưng, tự nhiên tôi thấy băn khoăn... Vì đâu cô giáo mầm non phải bán hàng online? Nếu đủ sống, các cô đâu phải tất bật như vậy.

Không dạy thêm, thầy cô làm gì để sống? Không dạy thêm, thầy cô làm gì để sống?

TTO - Người nuôi heo, bán nước mía, người cạo mủ cao su, thu mua ve chai... Nhiều thầy giáo, cô giáo đã nhờ "nghề tay trái" để bám trụ với nghề.

ÁI LINH (Hà Nội)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận