24/10/2020 16:27 GMT+7

Vì COVID-19 sẽ không còn 'đi công tác xa'?

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Báo USA Today (Mỹ) ngày 23-10 có bài viết: "Đại dịch COVID-19 và năm 2020 đã thay đổi ngành du lịch mãi mãi như thế nào và điều đó có ý nghĩa gì đối với bạn?". Bài viết cho rằng có nhiều thay đổi sẽ là vĩnh viễn.

Vì COVID-19 sẽ không còn đi công tác xa? - Ảnh 1.

Trong tương lai, vấn đề sức khỏe và sự an toàn của du khách sẽ được quan tâm nhiều hơn, với các biện pháp như giám sát chặt chẽ, bảo hiểm du lịch được áp dụng - Ảnh: USA Today

Năm 2020 là một năm làm thay đổi ngành du lịch mãi mãi. "Thật khó để nói giảm, nói tránh về sự tàn phá của COVID-19. Một nghiên cứu gần đây của Hiệp hội Du lịch Mỹ dự báo sự sụt giảm 45% trong doanh thu của ngành này, tương đương mất mát 519 tỉ USD trong năm, gấp khoảng 9 lần so với tác động của vụ khủng bố ngày 11-9-2001 lên doanh thu du lịch" - báo USA Today viết.

Ông Roger Block, chủ tịch Mạng lưới các nhà lãnh đạo du lịch, đánh giá năm 2020 không giống với năm nào khác, khi đại dịch COVID-19 buộc phải ngưng tất cả loại hình du lịch quốc tế, làm thay đổi suy nghĩ của người đi du lịch.

Giờ đây người đi du lịch trở nên thận trọng hơn, chú ý nhiều hơn tới các tiêu chuẩn vệ sinh, buộc các hãng hàng không cũng như khách sạn áp dụng các biện pháp mới chống dịch.

Tuy nhiên, những cái nào trong số các thay đổi này là vĩnh viễn? "Đó là một câu hỏi khó hơn, hầu hết bởi vì không ai biết được tương lai. Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành đã có một ý tưởng khá tốt, dựa trên cách thức người ta đang đi lại ngay lúc này. Và họ đã vẽ ra một bức tranh về du lịch trong năm 2021 cũng như xa hơn" - USA Today viết.

Theo đó, họ cho rằng trong tương lai du khách sẽ quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe và sự an toàn. "Chúng ta sẽ chứng kiến sự chú ý lớn hơn vào vấn đề sức khỏe của du khách hậu COVID-19" - bà Sarah Wilson, giám đốc điều hành hãng ACE Travel, nói.

Bà giải thích thêm: "Du khách sẽ cần đảm bảo rằng họ nắm các quy tắc đảm bảo an toàn, vệ sinh kỹ hơn, nắm kinh nghiệm đặt vé hiệu quả và an toàn hơn, chẳng hạn đặt vé qua mạng và dịch vụ tự check-in (làm thủ tục)". Và đây là những thay đổi vĩnh viễn.

Kế đến, bắt buộc có bảo hiểm y tế khi đến một số nước. Chẳng hạn Thái Lan hiện chỉ đang chấp nhận đơn xin visa (thị thực) của người đến từ các nước có nguy cơ thấp và yêu cầu có bảo hiểm y tế trị giá 100.000 USD.

John Thompson, một thành viên cao cấp tại Công ty bảo hiểm Chubb, bình luận rằng trong suốt năm tới, việc du khách đảm bảo họ hiểu biết các nguy cơ, nắm được các thông tin về vấn đề bảo hiểm trước khi bắt đầu chuyến đi là đặc biệt quan trọng. 

Ngoài ra, sẽ có "ai đó đang giám sát bạn". Cụ thể, việc truy vết tiếp xúc - hiện đã áp dụng tại nhiều điểm đến - có thể trở thành tiêu chuẩn với du khách. Hiện nay việc truy vết được thực hiện thông qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh. Và trong tương lai công nghệ có thể được áp dụng nhiều hơn để phục vụ việc giám sát du khách.

Một sự thay đổi khác chính là chi phí cho các kỳ nghỉ có thể sẽ cao hơn. Trang bảo hiểm du lịch Squaremouth cho biết việc chi tiêu cho các chuyến đi quốc tế và cho các chuyến đi nội địa đều sẽ tăng lên. Ngoài ra du khách phải đặt chỗ sớm hơn bình thường: có thể 4 tháng trước khi khởi hành cho các chuyến du lịch quốc tế.

Bên cạnh đó, người ta sẽ không đổ dồn vào các khách sạn lớn đông đúc, mà thay vào đó tìm đến những chỗ ở riêng tư có ít người hơn. 

Du khách cũng sẽ có xu hướng lựa chọn những điểm du lịch gần với họ hơn, thay vì các chuyến đi xa ở nước khác. "Mọi người sẽ khám phá vẻ đẹp và những kỳ quan của đất nước mình" - bà Kristiana Choquet, một người đại lý du lịch tại hãng EMBARK Beyond (New York, Mỹ), đánh giá.

Một thay đổi khác chính là nói lời tạm biệt với các chuyến du lịch công tác. Trong suốt đại dịch, phần lớn lực lượng lao động tại nhiều nơi chuyển sang các cuộc họp trực tuyến. 

Chuyên gia Deborah Friedland đến từ công ty tư vấn kinh doanh EisnerAmper cho rằng những chuyến du lịch công tác sẽ không diễn ra thường xuyên như trước đây nữa khi các công ty nhận ra rằng các cuộc gặp trực tuyến có thể hiệu quả gần như tương đương các cuộc gặp ngoài đời.

Nửa tỉ người Trung Quốc đi du lịch sau gần 1 năm cách ly, phong tỏa Nửa tỉ người Trung Quốc đi du lịch sau gần 1 năm cách ly, phong tỏa

TTO - Hàng trăm triệu người Trung Quốc đang di chuyển trên khắp nước này sau gần một năm chịu cách ly, phong tỏa và nhiều biện pháp hạn chế đi lại.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên