Vì cái nĩa nhựa, cảnh sát Mỹ vật phụ nữ da màu đến... tuột cả váy

24/04/2018 06:23 GMT+7

TTO - Cách mà 3 viên cảnh sát da trắng lực lưỡng hành xử với một cô gái da màu ở bang Alabama (Mỹ) đang khiến cộng đồng người da màu tức giận.

Vì cái nĩa nhựa, cảnh sát Mỹ vật phụ nữ da màu đến... tuột cả váy - Ảnh 1.

Video đang khiến nhiều người sục sôi vì cách đối xử của cảnh sát Mỹ với người da màu - Ảnh chụp màn hình

Sự việc xảy ra tại nhà hàng Waffle House ở Saraland, bang Alabama ngày 22-4 (giờ Mỹ) đã được quay lại và phát tán trên mạng xã hội đúng vào thời điểm người da màu ở Mỹ vẫn chưa nguôi giận sau một sự việc tương tự.

Chikesia Clemons, 25 tuổi, đã trở thành hiện tượng mạng sau khi bị cảnh sát bang Alabama (Mỹ) vật ra sàn chỉ vì không trả 50 cent cho một cái nĩa bằng nhựa. 

Các cảnh quay trước đó cho thấy Clemons đang ngồi thì bị một nam cảnh sát da trắng đến kẹp cổ và cố gắng khóa tay cô.

Clemons khi đó lập tức hét lớn, hỏi tại sao cảnh sát lại đối xử với cô theo cách này trước khi bị vật ra sàn, chiếc váy bị tụt mất phần trên. Clemons bắt đầu khóc nức nở. Cảnh sát bắt giữ Clemons ngay cả khi cô không có gì che chắn bên trên sau màn vật lộn.

Người ta không rõ chuyện gì đã xảy ra kế tiếp.

Cảnh sát Saraland, bang Alabama (Mỹ) vật lộn với Chikesia Clemons - Nguồn: YOUTUBE

Theo báo Washington Post ngày 23-4, Clemons bị tạm giữ vì tội chống người thi hành công vụ nhưng được tạm thả sau khi mẹ cô nộp 1.000 USD tiền bảo lãnh.

Theo lời kể của Canita Adams, người quay lại cảnh vật lộn và là bạn đi cùng Clemons, sự việc đã đi quá xa so với những gì họ tưởng tượng. Tất cả bắt nguồn từ một cái nĩa bằng nhựa.

Mẹ của Clemons, bà Clemons-Howard, cho rằng chuyện bé bằng lỗ kim đã bị xé ra to bằng con voi. Theo đó, con gái bà cùng bạn tới một nhà hàng của Waffle House chi nhánh Saraland sáng 22-4. Trong lúc gọi món, Clemons yêu cầu được cho thêm nĩa nhựa nhưng được nhân viên báo lại là họ sẽ phải trả 50 cent cho thứ đó.

Khá bất ngờ, cả Clemons và Adams đều nói với nhân viên rằng mới tối hôm trước họ còn mua thức ăn tại cùng nhà hàng này và không hề phải trả tiền cho nĩa hay muỗng nhựa. Đáp lại, nhân viên của Waffle House đã hủy yêu cầu gọi món của Clemons, buộc cô phải yêu cầu được gặp quản lý chính để phàn nàn về thái độ của nhân viên.

Mẹ của Clemons kể trong lúc con gái bà tin rằng sẽ được gặp quản lý, cảnh sát đã xuất hiện. Mọi chuyện sau đó diễn ra như trong đoạn video lan truyền trên mạng.

Cảnh sát Alabama chưa lên tiếng sau sự việc. Tuy nhiên cách hành xử của họ đã bị chỉ trích là quá cứng nhắc. 

Hai thanh niên da màu bị cảnh sát bắt giữ vì không mua thức uống nhưng muốn sử dụng nhờ nhà vệ sinh của Starbucks - Nguồn: TWITTER

10 ngày trước đó, hai người đàn ông da màu đã bị bắt giữ chỉ vì muốn đi nhờ nhà vệ sinh tại một cửa hàng của Starbucks ở thành phố Philadelphia, Mỹ. Họ bị cáo buộc "xâm nhập bất hợp pháp" chỉ vì không mua thức uống của Starbucks mà lại muốn sử dụng nhà vệ sinh dành cho khách. 

Sự việc đã khiến nhiều người tức giận, cho rằng chuỗi cửa hàng cà phê này phân biệt chủng tộc.

"Có lẽ tất cả những người da trắng khác sẽ tự hỏi liệu điều này có xảy ra với họ không nếu họ làm điều tương tự", một người khách da trắng chứng kiến lại toàn bộ sự việc viết trên Twitter cá nhân.

Hai thanh niên sau đó được thả mà không bị cáo buộc bất cứ tội danh nào. 

Tuy nhiên, làn sóng giận dữ lớn đến nỗi đích thân giám đốc điều hành Starbucks Kevin Johnson đã phải đưa ra lời xin lỗi và quyết định tạm đóng cửa hơn 8.000 cửa hàng trong một buổi chiều vào tháng tới để đào tạo kỹ năng ứng xử, tránh phân biệt chủng tộc.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận