Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

Người da màu bị bắn chết trong dịp tưởng niệm Luther King

05/04/2018 17:47 GMT+7

TTO - Nước Mỹ đang trong thời điểm tưởng niệm 50 năm mục sư da màu Martin Luther King qua đời. Vậy mà lại xảy ra vụ bắn chết người da màu khiến cộng đồng da màu lại sôi sục.

Người da màu bị bắn chết trong dịp tưởng niệm Luther King - Ảnh 1.

Nhiều người da màu ở khu Brooklyn đã xuống đường phản đối sự bạo lực của cảnh sát đối với người da màu ngay tối 4-4 - Ảnh: AP

Ngày 4-4, các cảnh sát thành phố New York của Mỹ đã bắn chết một nam giới da màu được họ mô tả là "có tư thế chỉa súng" về phía họ.

Thực tế là người này - một người tâm thần nhưng ít khi có hành vi gây bạo lực, có chĩa một ống kim loại về phía cảnh sát nên gây nhầm tưởng là chĩa súng.

Đây là vụ việc cảnh sát bắn chết người da màu mới nhất xảy ra tại Mỹ sau nhiều vụ cảnh sát tấn công người da màu nhưng nó lại xảy ra trong ngày nước Mỹ tưởng niệm vị mục sư da màu lừng danh đấu tranh chống phân biệt chủng tộc.

Vụ việc xảy ra ở khu phố Brooklyn đông người da màu. Theo Cảnh sát trưởng Sở Cảnh sát New York, ông Terence Monahan, đường dây nóng 911 đã tiếp nhận 3 cuộc gọi thông báo về một người đàn ông cầm súng chĩa vào người đi đường.

Bốn cảnh sát, gồm một mặc sắc phục và 3 mặc đồ dân sự, đã tới khu vực hiện trường và tại đây, đối tượng đã chĩa một vật dụng dường như là một khẩu súng về phía họ trong tư thế của một người cầm súng hai tay.

Các nhân viên an ninh đã nổ 10 phát súng vào người này. Đối tượng đã được đưa tới bệnh viện, nhưng đã tử vong sau đó.

Các đoạn ghi hình từ camera an ninh của một cửa hàng gần hiện trường cho thấy người này cầm một vật dụng có hình dáng giống một khẩu súng.

Người da màu bị bắn chết trong dịp tưởng niệm Luther King - Ảnh 2.

Cảnh sát Mỹ ở hiện trường vụ bắn chết Saheed tại Brooklyn - Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Daily News, nạn nhân tên Saheed Vassell, 34 tuổi, là người gốc Jamaica làm nghề thợ hàn và có một con trai tuổi thiếu niên.

Ông Eric Vassell, cha của nạn nhân, xác nhân con ông bị rối loạn lưỡng cực nhưng không chịu chữa trị và "không uống thuốc đã nhiều năm qua".

Vụ bắn hạ Saheed đã khiến hàng chục người dân trong khu vực xuống đường biểu tình trước đồn cảnh sát bởi họ cho rằng cảnh sát đã hành động quá tay khi không yêu cầu Saheed "giơ tay lên" hay có những biện pháp cảnh báo trước khi nổ sung.

Vụ cảnh sát bắn người da màu gần nhất tại Mỹ xảy ra ngày 18-3 tại thành phố Sacramento, bang California. Trong vụ việc này, cảnh sát đã bắn chết một thanh niên da màu khi nhầm tưởng điện thoại di động mà đối tượng cầm trong tay là một khẩu súng. Vụ việc đã khiến dư luận Mỹ hết sức phẫn nộ, kéo theo các cuộc tuần hành phản đối trong nhiều ngày sau đó.

Đáng buồn thay, ngày 4-4 cũng là ngày mà hàng loạt tiếng chuông trên khắp nước Mỹ đã ngân vang tưởng nhớ vị mục sư da màu Martin Luther King đã ngã xuống sau phát súng oan nghiệt cách đây đúng 50 năm.

Ông được xem là một trong những nhà hoạt động vì quyền con người có ảnh hưởng lớn nhất lịch sử nước Mỹ và được ghi danh vào lịch sử nhân loại như một người có tấm lòng bác ái cùng sức cảm hóa đặc biệt.

Hàng ngàn người dân đã tổ chức diễu hành trên mọi nẻo đường trong thành phố Memphis, bang Tennessee - nơi vị mục sư đáng kính và cũng là người từng được trao giải Nobel Hòa bình, đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 39 khi bị một đối tượng da trắng bắn chết ngày 4-4-1968.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận