Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

VFF phạt cũng… tùy người

22/08/2020 11:38 GMT+7

TTO - Ngày 21-8, chủ tịch CLB TP.HCM Nguyễn Hữu Thắng cho biết sẽ khiếu nại quyết định kỷ luật phạt 10 triệu đồng và đình chỉ làm nhiệm vụ 2 trận của ban kỷ luật VFF đối với anh Yang Jaemo (phiên dịch của CLB).

VFF phạt cũng… tùy người - Ảnh 1.

Các cầu thủ Hà Nội phản ứng với đội ngũ khiêng cáng (áo trắng) trên sân Bình Dương - Ảnh: N.KHÔI

Động thái của CLB TP.HCM chỉ là giọt nước tràn ly sau một chuỗi hành xử bất nhất của những người làm bóng đá VN. 

Cụ thể, lẽ ra anh Yang Jaemo chỉ phải nhận án phạt cảnh cáo của ban kỷ luật VFF, nhưng quyết định này sau đó đã được thu hồi để ban hành một quyết định nặng hơn.

Những quyết định...lờ mờ

Trước khi nói về việc anh Yang Jaemon bị kỷ luật vì hành vi được cho là công kích, kích động trong trận đấu giữa TP.HCM - Hà Nội ngày 24-7 trên SVĐ Thống Nhất, phải lật lại những sự cố trong mùa giải 2020.

Đầu tiên là sự cố ngày 17-6 tại vòng 5 V-League trên SVĐ Tam Kỳ khi đội Quảng Nam tiếp B.Bình Dương. Bị thua 1-2 và sau trận đấu, ông Nguyễn Húp - chủ tịch CLB Quảng Nam - đã xông vào phòng riêng của tổ trọng tài để thóa mạ trọng tài (Tuổi Trẻ 19-6).

Thế nhưng trước sự cố nghiêm trọng do chủ tịch một CLB và là thành viên ban chấp hành VFF gây ra, ban kỷ luật VFF không có bất cứ án phạt nào dành cho ông Nguyễn Húp. 

Trả lời Tuổi Trẻ, một thành viên ban kỷ luật VFF cho biết do báo cáo của ban điều hành giải đấu (Công ty VPF) gửi sang ban kỷ luật không có sự thống nhất vì người nói có việc ông Nguyễn Húp vào chửi trọng tài, còn người nói không có nên không xử ông Húp được.

Ngày 20-6, sự cố tiếp theo lại diễn ra trên SVĐ Bình Dương trong trận Bình Dương - Hà Nội tại vòng 6 V-League. 

Do các nhân viên khiêng cáng của sân Bình Dương đã mạnh tay lôi cầu thủ Hà Nội lên cáng, bức xúc nên các cầu thủ Hà Nội, trong đó có Quang Hải, lao vào sân như muốn đánh đội ngũ khiêng cáng. Cầu thủ Bình Dương sau đó cũng xông vào bênh "người nhà" tạo nên hình ảnh vô cùng phản cảm trên sân.

Kinh ngạc hơn, sau đó ban kỷ luật VFF cho biết ban điều hành giải không hề gửi hồ sơ sự việc nghiêm trọng này sang để xử lý kỷ luật hai CLB Hà Nội và Bình Dương. 

Trong khi đó, VPF cho rằng sự cố này không đến mức phải kỷ luật nên VPF không gửi hồ sơ để xử lý, mà chỉ gửi văn bản để hai CLB rút kinh nghiệm.

Bản án của Yang Jeamo đã được thay đổi

Ngày 20-8, ban kỷ luật VFF ra quyết định kỷ luật phiên dịch Yang Jaemo (TP.HCM) 10 triệu đồng và đình chỉ làm nhiệm vụ 2 trận.

Để ban kỷ luật VFF có cơ sở xử phạt anh Yang sau gần một tháng sự việc diễn ra, mới đây ông Nguyễn Trọng Hoài - trưởng ban điều hành giải - đã gửi hồ sơ sang ban kỷ luật đề nghị xem xét kỷ luật bổ sung. 

Theo công văn của ông Hoài, anh Yang đã có hành động "giơ tay với cử chỉ đếm tiền và nói bằng tiếng Anh "money money" nhưng trọng tài không quan sát thấy nên không có hình thức xử lý".

Trước đó, ngày 18-8, ban kỷ luật VFF ra quyết định 284 cảnh cáo anh Yang. Dù vậy, quyết định ký tên, đóng dấu đỏ này nhanh chóng được thu hồi rất bí ẩn trước khi kịp gửi cho CLB TP.HCM. 

Chưa nói đến quyết định kỷ luật này đúng hay sai nhưng hành xử của VFF, VPF khiến dư luận thêm nghi ngờ về sự minh bạch, công bằng trong việc ra án của VFF.

Với những vụ "to như con voi", ban điều hành giải chỉ cần không gửi hồ sơ vụ việc sang ban kỷ luật là không có cơ sở để xử lý. Còn với những vụ việc "cần phải bị xử lý" thì dù không có trong hồ sơ nhưng có thể được bổ sung và suy luận một cách rất hợp lý.

Quyết định xử lý kỷ luật của VFF dường như cũng biết...chọn người.

VFF hủy kế hoạch tập trung đội tuyển Việt Nam VFF hủy kế hoạch tập trung đội tuyển Việt Nam

TTO - Chiều 12-8, VFF cho biết sẽ không tập trung đội tuyển Việt Nam vào ngày 16-8 như kế hoạch vừa được công bố trước đó sau khi FIFA tuyên bố lùi thời gian tổ chức vòng loại thứ 2 World Cup 2022 sang năm 2021 vì dịch COVID-19.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận