Bầu Đệ, CLB Thanh Hóa và cái giá phải trả của VFF, VPF

06/08/2020 05:13 GMT+7

TTO - Trong lúc cả nền bóng đá đang tập trung chống dịch COVID-19 và chờ ngày bóng lăn trở lại thì chủ tịch CLB Thanh Hóa Nguyễn Văn Đệ đã gây sốc khi gởi công văn tuyên bố đội nhà không tham dự các trận còn lại của V-League 2020.

Bầu Đệ, CLB Thanh Hóa và cái giá phải trả của VFF, VPF - Ảnh 1.

Chủ tịch CLB Thanh Hóa Nguyễn Văn Đệ trên sân Bình Dương ở vòng 10 V-League 2020 - Ảnh: N.K.

Lý do là đội bóng của bầu Đệ đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là về tài chính trong khi V-League 2020 chưa biết khi nào mới được tổ chức trở lại.

Tuy nhiên, dù tuyên bố bỏ giải nhưng CLB Thanh Hóa cũng để ngỏ khả năng tiếp tục tham dự khi V-League 2020 trở lại nếu được Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và LĐBĐVN (VFF) hỗ trợ về tài chính.

V-League có 14 đội tham dự. Giải hạng nhất có 12 đội. Dịch COVID-19 bùng phát, cả 26 đội chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam cũng đều bị ảnh hưởng. Nhưng điều đáng buồn là chỉ có mỗi bầu Đệ và CLB Thanh Hóa là chọn cách tuyên bố bỏ giải, biết mỗi lợi ích của đội mình thay vì chung tay cùng bóng đá Việt Nam.

Giải thích trên một tờ báo về quyết định của mình, bầu Đệ cho biết: "Chi tiêu tại các CLB là miệng ăn núi lở với bao nhiêu con người. Để CLB thấp thỏm, suất ăn không giảm được, lương không giảm được thì không được. Phải có quyết sách để giải cứu CLB, giải cứu cầu thủ".

Bầu Đệ, CLB Thanh Hóa và cái giá phải trả của VFF, VPF - Ảnh 2.

Bầu Đệ (phải) trò chuyện cùng ban huấn luyện CLB Thanh Hóa ở vòng 9 V-League 2020 - Ảnh: N.K.

Nhưng tuyên bố bỏ giải của bầu Đệ có khi giết chết CLB Thanh Hóa và đập bỏ luôn nồi cơm của các cầu thủ. Vì theo quy định kỷ luật của VFF, CLB Thanh Hóa nếu tự ý bỏ giải sẽ bị đánh xuống hạng ba ở mùa giải 2021, bị phạt tối thiểu 300 triệu đồng và người đứng đầu CLB sẽ bị cấm tối thiểu 5 năm tham gia các hoạt động bóng đá.

Đội bóng không còn chơi chuyên nghiệp, cầu thủ mất việc thì làm sao giải cứu CLB, giải cứu cầu thủ như mục tiêu mà bầu Đệ đã nói.

Lẽ ra VPF và VFF đã không phải đứng trước ca giải quyết khó xử này của bầu Đệ và CLB Thanh Hóa nếu như làm nghiêm ngay từ đầu.

Nói vậy vì trước mùa giải 2020, Thanh Hóa cùng Hải Phòng, Sông Lam Nghệ An và Nam Định là 4 đội bóng chưa đáp ứng đủ điều kiện cấp phép CLB chuyên nghiệp theo các tiêu chí của LĐBĐ châu Á (AFC). Nhưng rốt cuộc, VFF và VPF đã cấp phép ngoại lệ cho cả 4 đội bóng này tham dự V-League 2020.

Đây không phải lần đầu bầu Đệ và CLB Thanh Hóa tuyên bố hay dọa bỏ giải. Năm 2013, bầu Đệ vì uất ức với cách cầm còi của trọng tài từng khẳng định sẵn sàng b‌ỏ gi‌ải nếu như đấy là cách để bón‌g đ‌á Việt Nam thoát khỏi trì trệ. Nhưng rốt cuộc, bầu Đệ và CLB Thanh Hóa đã không làm điều đó.

Và lần này, người ta một lần nữa lại chờ xem liệu bầu Đệ có dám bỏ giải hay không.


NGUYÊN KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận