VFF chưa muốn tìm phó chủ tịch tài chính

17/04/2020 12:21 GMT+7

TTO - Dù giảm lương của toàn bộ cán bộ, công nhân viên từ tháng 4 vì nguồn thu sụt giảm, nhưng LĐBĐVN (VFF) vẫn chưa tái khởi động việc tìm ứng viên cho vị trí phó chủ tịch tài chính đã bị khuyết gần một năm nay.

VFF chưa muốn tìm phó chủ tịch tài chính - Ảnh 1.

Do cắt giảm 10% nhân sự nên VFF khóa 7 không có nhiều lãnh đạo như khóa 8 hiện nay - Ảnh: NAM KHÁNH

Chỉ 4 tháng sau khi tuyên bố lãi "khủng" vì thành công vang dội của bóng đá VN trong năm 2019, VFF đã rơi vào hoàn cảnh khó khăn vì dịch COVID-19.

Vừa tăng đã vội giảm lương

Năm 2019 được coi là năm thành công nhất trong lịch sử của bóng đá VN ở thành tích thi đấu quốc tế và nguồn thu tài chính. Thành tích giành hai HCV SEA Games 30 của đội tuyển bóng đá nam và nữ đã giúp VFF thu về bộn tiền tài trợ. Các hợp đồng "khủng" tới tấp cập bến khiến nguồn thu trong năm 2019 của VFF đạt 240 tỉ đồng - con số cao nhất trong lịch sử.

Theo báo cáo tài chính tại Đại hội thường niên VFF vào tháng 12-2019, VFF thu được 240 tỉ đồng trong khi chỉ tiêu đề ra là 165 tỉ đồng. Với khoản thu này, VFF thông báo đã lãi đến 747%. Trước đà phát triển mạnh mẽ của bóng đá trong nước và việc các nhà tài trợ đổ xô rót tiền tài trợ cho bóng đá, VFF đặt mục tiêu năm 2020 sẽ thu được 256 tỉ đồng.

Nhưng không ai ngờ dịch COVID-19 lại xảy ra và trong 4 tháng qua, nó đã xoay chuyển tình hình của nhiều lĩnh vực, trong đó có bóng đá. Cụ thể, bóng đá VN rơi vào khó khăn khi tất cả các giải đấu trong nước và quốc tế phải tạm dừng, CLB không có nguồn thu, cầu thủ phải giảm lương.

Các doanh nghiệp khó khăn không còn tranh nhau tài trợ cho bóng đá. Thậm chí tiền giải ngân các gói đã tài trợ cũng chưa chắc diễn ra như kế hoạch vì sự "đóng băng" của các giải đấu. Lãnh đạo VFF cho biết trước mắt sẽ giảm lương khoảng 10% và các khoản phụ cấp cho khoảng 70 cán bộ nhân viên từ tháng 4.

 Riêng tiền lương cho HLV trưởng Park Hang Seo và đội ngũ trợ lý vẫn được giữ nguyên, do lương của ông Park gần 50.000 USD/tháng sau thuế được trả bằng nguồn tài trợ của hai doanh nghiệp lớn là Vingroup và Tập đoàn Hưng Thịnh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một cán bộ của VFF nói: "Năm 2019, VFF làm ăn tốt nên chúng tôi mới được tăng lương và cũng mới nhận truy lĩnh tiền lương không lâu. Nay vì dịch mà phải giảm lương, giảm các phụ cấp nên rất buồn. Nhân viên chúng tôi lương chỉ 8-10 triệu đồng/tháng, trưởng phòng cũng chỉ 15-20 triệu đồng/tháng".

Hết dịch mới tìm phó chủ tịch tài chính

Phó chủ tịch tài chính là vị trí rất quan trọng trong bộ máy VFF, là người được giao trọng trách kiếm tiền về cho tổ chức này. Nhưng từ tháng 6-2019, sau khi ông Cấn Văn Nghĩa đã từ chức vị trí này sau nửa năm nắm quyền, từ đó đến nay chiếc ghế này tại VFF bị bỏ trống và đội ngũ lãnh đạo hiện nay của VFF dường như cũng chưa có nhu cầu tìm người, dù đang khó khăn.

Tại Đại hội thường niên VFF tháng 12-2019, VFF từng tự tin cho biết dù không có phó chủ tịch tài chính nhưng VFF vẫn thu bộn tiền, đảm bảo đủ tài chính hoạt động cho bóng đá VN. VFF cho rằng họ "quá bận" nên cứ giữ nguyên bộ máy nhân sự như hiện tại, mà chưa vội bổ sung phó chủ tịch tài chính.

Ngày 16-4, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Khánh Hải - thứ trưởng Bộ VH-TT&DL kiêm chủ tịch VFF - cho biết tại Đại hội thường niên VFF cuối năm 2019 đã quyết định tạm thời giữ ổn định bộ máy, năm 2020 mới bầu bổ sung phó chủ tịch tài chính. Do dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp nên việc bầu bổ sung người mới chưa thể diễn ra.

Xác nhận việc VFF đang phải cắt giảm thu nhập của toàn bộ cán bộ công nhân viên vì khó khăn tài chính, nhưng ông Hải cho biết đến cuối năm VFF mới bầu bổ sung vị trí người kiếm tiền ở VFF. Tạm thời phó chủ tịch thường trực Trần Quốc Tuấn vẫn được giao kiêm nhiệm cả công tác chuyên môn và tài chính ở VFF.

VFF thừa lãnh đạo, thiếu người làm việc

VFF khóa 7 (2014-2018), chủ tịch VFF ông Lê Hùng Dũng chủ trương cắt giảm 10% nhân sự ở VFF để tăng hiệu quả làm việc.

Tuy nhiên, tại VFF khóa 8 (2018-2022), VFF lại liên tục đăng thông tin tuyển thêm nhân sự ở các phòng, ban. Hiện tại VFF có khoảng 70 cán bộ, nhân viên và gần một nửa trong số đó là... lãnh đạo. Thiếu người làm việc nhưng VFF lại dường như đang quá thừa lãnh đạo.

Dưới thời ông Lê Khánh Hải làm chủ tịch VFF, gần như phòng ban nào của VFF cũng có cơ cấu 1 trưởng phòng, 1 phó phòng nhưng chỉ có 2-3 nhân viên. Thậm chí Phòng các đội tuyển quốc gia có 1 trưởng phòng, 2 phó phòng và 2 nhân viên. Chưa bao giờ trong lịch sử VFF có đến 4 phó tổng thư ký như hiện nay.

VFF ủng hộ 500 triệu đồng phòng chống dịch COVID-19 VFF ủng hộ 500 triệu đồng phòng chống dịch COVID-19

TTO - Ngày 15-4, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã trao 500 triệu đồng cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để ủng hộ việc phòng chống dịch COVID-19.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận