26/08/2022 15:17 GMT+7

Vết đen Mặt trời tăng kích thước nhanh chóng và đang hướng thẳng về phía Trái đất

MINH HẢI (Theo Live Science)
MINH HẢI (Theo Live Science)

TTO - Vết đen Mặt trời hiện chưa gây nguy hiểm cho Trái đất, nhưng các nhà khoa học dự báo rằng nếu kích thước của nó tiếp tục tăng lên như hiện nay thì có thể gây nên một cơn bão năng lượng Mặt trời trong thời gian rất gần.

Vết đen Mặt trời tăng kích thước nhanh chóng và đang hướng thẳng về phía Trái đất - Ảnh 1.

Vết đen Mặt trời được đặt tên là AR3085, vốn chỉ là "một đốm nhỏ" vài ngày trước. Nhưng tính đến ngày 25-8, nó đã lớn hơn gấp 10 lần, biến thành một vết đen có kích thước gần bằng đường kính của Trái đất - Ảnh: NASA

Các nhà thiên văn đã ghi nhận một số vụ nổ quanh vết đen AR3085 kể từ khi phát hiện, nhưng chúng chỉ được xác định ở cấp độ C. Đây là cấp yếu nhất trong "3 cấp yếu" là A-, B- , C được các nhà thiên văn định ra để đo các vụ nổ bức xạ điện từ bắn ra khỏi bề mặt Mặt trời và phóng ra ngoài không gian.

Cấp độ nổ A-, B- đều yếu. Trong đó, cấp độ C được ví von như "pháo sáng với tiếng nổ lách tách", hoàn toàn quá yếu để có thể gây ra tác động đến Trái đất.

Cấp độ mạnh hơn được gọi là M, có khả năng gây mất điện vô tuyến ở vĩ độ cao. Cấp độ X là mạnh nhất và có thể gây mất điện vô tuyến trên diện rộng, làm hỏng vệ tinh và phá hủy lưới điện trên mặt đất.

Vết đen Mặt trời hiện chưa gây nguy hiểm cho Trái đất, nhưng các nhà khoa học dự báo rằng nếu kích thước của nó tiếp tục tăng lên như hiện nay thì có thể gây nên một cơn bão năng lượng Mặt trời trong thời gian rất gần. Chúng có thể tạo ra các tia sáng mạnh hơn bắn về phía Trái đất, có khả năng gây nguy hiểm cho các vệ tinh và hệ thống liên lạc.

Vết đen Mặt trời là những vùng tối lớn của từ trường mạnh hình thành trên bề mặt Mặt trời. Các vết đen này thường có kích thước rất lớn, tối hơn và lạnh hơn môi trường xung quanh.

Sự tích tụ năng lượng từ trường này thường dẫn đến các hiện tượng "lóa sáng Mặt trời". Càng nhiều vết đen xuất hiện trên Mặt trời tại một thời điểm nhất định thì càng có nhiều khả năng bùng phát cơn bão Mặt trời.

Sự phổ biến của cả vết đen và vết sáng Mặt trời có liên quan đến chu kỳ hoạt động 11 năm của Mặt trời. Khoảng thời gian có hoạt động vết đen Mặt trời cao tiếp theo được dự đoán sẽ đạt vào năm 2025, với khoảng 115 vết đen có khả năng xuất hiện trên bề mặt Mặt trời trong những ngày hoạt động cao điểm.

Điều đáng chú ý là hoạt động năng lượng Mặt trời đã gia tăng trong vài năm qua, với rất nhiều tia sáng ở cấp độ X bay ngang qua Trái đất, đôi khi cách nhau vài ngày.

Các nhà thiên văn vẫn đang quan sát và tìm cách đưa ra các dự đoán chính xác về thời gian và mức độ ảnh hưởng có thể của hoạt động năng lượng Mặt trời.

Cơn bão Mặt trời lớn có thể Cơn bão Mặt trời lớn có thể 'ném' không gian gần Trái đất vào hỗn loạn

TTO - Sau một cơn bão Mặt trời lớn, các chuyên gia cho biết nguy cơ va chạm vệ tinh sẽ rất cao, đồng thời việc mất dấu hàng trăm vệ tinh cũng đã từng xảy ra.

MINH HẢI (Theo Live Science)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên