14/06/2020 20:24 GMT+7

Venice mới mở lại, dân biểu tình chống du lịch đám đông

TƯỜNG NGUYỄN
TƯỜNG NGUYỄN

TTO - Ngày cuối tuần 13-6 đã ghi nhận số du khách trong và ngoài nước đông đúc trở lại ở Venice - thành phố của 118 cây cầu và hơn 400 hòn đảo. Nhưng người dân địa phương cũng đã xuống đường phản đối du lịch số đông.

Venice mới mở lại, dân biểu tình chống du lịch đám đông - Ảnh 1.

Đôi tình nhân lưu lại hình ảnh lãng mạn ở một trong những điểm du lịch lãng mạn nhất thế giới - Ảnh: REUTERS

Ngày cuối tuần 13-6 đã ghi nhận số du khách trong và ngoài nước đông đúc trở lại ở Venice - thành phố của 118 cây cầu và hơn 400 hòn đảo. Nhưng người dân địa phương cũng đã xuống đường phản đối du lịch số đông.

Theo ghi nhận của Hãng tin AFP, du khách người Ý lẫn người Đức và Pháp đã đông hơn vào ngày cuối tuần ở Venice - điểm du lịch hàng đầu của Ý.

Quốc gia Nam Âu này đã quyết định nhanh chóng mở cửa lại đất nước, đón du khách nước ngoài từ ngày 3-6 để phục hồi du lịch.

Hãng thông tấn Ansa của Ý mô tả như thể có "cuộc tấn công nhỏ" vào dinh tổng trấn Doge - công trình được xây dựng từ thế kỷ thứ IX với nhiều sảnh rộng lớn theo lối kiến trúc Gothic.  

Bà Maria Cristina Gribaudi - chủ tịch Hội Bảo tàng dân sự Venice - mô tả: "Có những du khách đã đến xếp hàng chờ vào tham quan từ 8h sáng. Nói thật lòng thì chúng tôi mong nhiều hơn thế. Nhưng dẫu sao cũng đầy cảm xúc, như ngày đầu đi học vậy".

Hôm 5-6, Ngân hàng Trung ương Ý đã đưa ra dự báo nền kinh tế nước này sẽ sụt giảm khoảng 9,2% trong năm nay, nhiều hơn so với mức dự báo sụt giảm 9% công bố hồi tháng trước.

Theo ngân hàng này, tình trạng sụt giảm về nhu cầu nội địa cũng như bên ngoài, cùng với sự tuột dốc của du lịch quốc tế là nguyên nhân khiến GDP giảm mạnh trong năm nay. 

Tuy nhiên, việc chính phủ mới đây dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa sẽ tạo thuận lợi để nền kinh tế tăng trưởng trong nửa sau của năm 2020.

Venice mới mở lại, dân biểu tình chống du lịch đám đông - Ảnh 2.

Du khách vui vẻ chụp ảnh lưu niệm bên cầu Than Thở (Sighs) nổi tiếng được xây dựng từ nửa đầu thế kỷ XVII - nơi từng giam giữ và vượt ngục của chàng lãng tử Giacomo Casanova đa tình đa tài - Ảnh: REUTERS

Venice mới mở lại, dân biểu tình chống du lịch đám đông - Ảnh 3.

Các cửa hàng lưu niệm ở Venice cũng bắt đầu mở lại - Ảnh: REUTERS

Venice mới mở lại, dân biểu tình chống du lịch đám đông - Ảnh 4.

Đông đảo du khách xếp hàng từ sáng sớm chờ vào dinh tổng trấn Doge ở Venice sáng 14-6 - Ảnh: REUTERS

Venice mới mở lại, dân biểu tình chống du lịch đám đông - Ảnh 5.

Du khách được đo thân nhiệt tại điểm tham quan Thánh đường St. Marco, xây dựng theo kiến trúc thời kỳ đế chế Byzantine - Ảnh: REUTERS

Venice mới mở lại, dân biểu tình chống du lịch đám đông - Ảnh 6.

Trong khi người làm du lịch ở thành phố Venice háo hức với sự trở lại của du khách thì cũng có không ít người dân xuống đường căng băngrôn phản đối kiểu du lịch đám đông tàn phá môi trường và cảnh đẹp tự nhiên - Ảnh: REUTERS

Venice mới mở lại, dân biểu tình chống du lịch đám đông - Ảnh 7.

Từng có lúc Venice buồn vì vắng du khách, giảm sút thu nhập, nhưng sự ngưng hoạt động của con người cũng từng giúp các con kênh của Venice hồi sinh trong vẻ đẹp tự nhiên với nước trong xanh và cá bơi lội. Những người dân ở Venice đòi hỏi phải đảm bảo kiểu khai thác du lịch bền vững - Ảnh: REUTERS

Venice mới mở lại, dân biểu tình chống du lịch đám đông - Ảnh 8.

Các biện pháp nới lỏng phong tỏa được thiết lập, nhưng người dân dường như đã quên ngay các biện pháp phòng vệ cần thiết. Bộ Y tế Ý ngày 11-6 khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn đang lây lan và các trường hợp mắc bệnh không biểu hiện triệu chứng đang gia tăng, do đó thận trọng vẫn là nguyên tắc cơ bản khi chưa có vắcxin phòng bệnh - Ảnh: REUTERS

COVID-19 khiến người Ý quay lại công việc nhà nông COVID-19 khiến người Ý quay lại công việc nhà nông

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khiến trật tự xã hội và nền kinh tế đảo lộn, ngày càng nhiều người Ý quay về với các công việc nhà nông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận