04/01/2023 18:43 GMT+7

VEC nói gì khi tài xế tố thu phí cao tốc cao quá mức từ 1-1?

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) lý giải từ 1-1 doanh nghiệp này làm tròn phí trên đường cao tốc tính theo km đến hàng ngàn đồng, nên mức phí đường cao tốc cao hơn khi tính cả thuế VAT 10% như trước đây.

VEC nói gì khi tài xế tố thu phí cao tốc cao quá mức từ 1-1? - Ảnh 1.

VEC giải thích mức phí trên các cao tốc do doanh nghiệp này khai thác được tính đến hàng ngàn đồng khi toàn bộ cao tốc đều thu phí ETC nên mức phí cao hơn khi VAT trở về 10% - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Đó là nội dung trong thông cáo của VEC phát hành chiều 4-1 về điều chỉnh mức giá dịch vụ sử dụng các tuyến đường cao tốc do VEC đầu tư, quản lý khai thác.

Theo VEC, thực hiện nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ đã giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) sử dụng dịch vụ đường cao tốc từ 10% thành 8% trong thời gian từ 1-2 đến hết ngày 31-12-2022.

Do chính sách hết hiệu lực nên từ 0h ngày 1-1-2023, VEC điều chỉnh mức thuế VAT từ 8% lên 10% trong giá sử dụng dịch vụ đường cao tốc các tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Cầu Giẽ - Ninh Bình, Đà Nẵng - Quảng Ngãi, TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Việc điều chỉnh giá sử dụng dịch vụ đường cao tốc có một số thay đổi nhỏ so với mức giá cũ được niêm yết tại các trạm thu phí. VEC cho biết đã làm rõ như sau:

Phương thức thu phí hệ thống đường cao tốc do VEC làm chủ đầu tư là thu phí kín (cước phí được tính theo số km xe đi trên đường). Giai đoạn trước đây chưa áp dụng thu phí không dừng (ETC), chủ xe trả phí bằng tiền mặt.

Để phù hợp với các mệnh giá tiền lẻ đang được lưu thông trên thị trường, đồng thời thuận lợi cho việc giao dịch (giảm thời gian dừng chờ tại trạm, chống ùn tắc…), VEC đã tính toán mức phí đường cao tốc trên nguyên tắc làm tròn các mệnh giá theo hướng giảm so với giá trị thực theo hướng có lợi cho xe đi đường cao tốc.

Ví dụ tại cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình xe loại 2 đi chặng Đại Xuyên - Liêm Tuyền tính phí đầy đủ là 62.100 đồng nhưng niêm yết là 60.000 đồng, chặng Đại Xuyên - Cao Bồ xe loại 1 theo tính toán là 75.045 đồng nhưng niêm yết là 70.000 đồng, xe loại 2 là 112.568 đồng nhưng giá niêm yết là 100.000 đồng;

Với cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây xe loại 2 chặng Long Phước - Dầu Giây tính toán 152.949 đồng nhưng giá niêm yết là 150.000 đồng;

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai: xe loại 1 chặng IC3 - trạm thu phí km237 theo tính toán 284.225 đồng nhưng giá niêm yết là 280.000 đồng...

Từ ngày 1-8-2022 hệ thống thu phí ETC đã đưa vào sử dụng toàn bộ trên các tuyến đường cao tốc, các giao dịch được trừ tự động trên tài khoản khách hàng tham gia giao thông, không phụ thuộc vào các mệnh giá như khi thu tiền mặt trước đây.

"Do đó VEC chỉ thực hiện làm tròn các mệnh giá cước phí đến hàng ngàn đồng. Việc thay đổi về nguyên tắc tính trên, dẫn đến có một số thay đổi nhỏ giữa giá niêm yết trước đây và giá hiện tại.

VEC bày tỏ mong muốn nhận được sự chia sẻ của người tham gia giao thông" - thông cáo viết.

Với giải thích của VEC, anh Hoàng Vĩnh Thắng (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội), người từng phản ánh với Tuổi Trẻ Online về việc phải trả phí trên đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình và Pháp Vân - Cầu Giẽ cao hơn 5.000 đồng so với trước đây khi thuế VAT trở về mức 10%, cho rằng VEC cần thông tin trước khi áp dụng để các tài xế biết, không bỡ ngỡ, thắc mắc khi phải trả phí cao hơn trước.

Tài xế bị thu phí cao tốc cao quá mức khi thuế VAT trở về 10%? Tài xế bị thu phí cao tốc cao quá mức khi thuế VAT trở về 10%?

Nhiều tài xế đi trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, Cầu Giẽ - Ninh Bình và TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây bất ngờ vì bị thu phí quá cao khi đã tính thuế VAT 10%.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất