03/02/2018 07:03 GMT+7

Về với thiên nhiên trong 'Khu vườn mơ ước'

HOÀNG LÊ
HOÀNG LÊ

TTO - Ngày 3-2, các thành viên trẻ của Mạng lưới Lãnh đạo trẻ Toàn cầu - Sunwah Foundation sẽ tiếp tục dẫn các bạn nhỏ ở thư viện Dưới bóng cây (Q.Bình Tân, TP.HCM) vào hành trình khám phá thiên nhiên.

Khu vườn sinh thái Sunnyfarm ở Long An trở nên ồn ào rộn rã bởi sự có mặt của 41 em làng SOS Gò vấp vào sáng ngày 28-1. Em Trí 9 tuổi trong đoàn cười nghịch ngợm: "Vui tuyệt ông mặt trời"!

Về với thiên nhiên

Về với thiên nhiên trong Khu vườn mơ ước - Ảnh 1.

Các em làng SOS Gò Vấp học cách câu cá - Ảnh: H.LÊ

"Rùa sống ở trên bờ hay dưới nước?", "Dạ sống ở dưới nước", "Không đúng, sống ở trên bờ", "Rùa vàng đẻ trứng hay con?", "Dạ con sống trên cạn thì đẻ trứng, còn con ở dưới nước thì đẻ con…". 

Bên cạnh đó, một nhóm các em học cách trồng cây hành vào chậu. Chú nhân viên hỏi: "Các con có biết đất lấy từ đâu không?,""Dạ lấy từ núi lửa ạ". "Các con có biết vì sao chú dùng chậu xơ dừa chứ không xài chậu chựa không?". Không có bạn nào trả lời, chú giải thích: "Vì chậu nhựa phải mất 500 năm mới bị tiêu hủy, sử dụng sơ dừa sẽ an toàn hơn cho trái đất".

Cứ thế những câu hỏi được đưa ra. Thững câu trả lời dễ thương, ngây thơ có phần hơi ngây ngô của các em thỉnh thoảng xen kẽ tiếng cười khi có một bạn câu được cá, khi một bạn mồ hôi nhễ nhãi ồ lên thích thú  vì phát hiện ra một quả ổi chín trên cây.

Mẹ Hương, một trong bốn mẹ của làng SOS đi cùng để chăm sóc các em, cảm thấy vui lây: "Kinh phí của Làng không nhiều, nên chỉ có thể cho các con đi các khu vui chơi là chính. Đây là lần đầu tiên các con được đến nông trại, trực tiếp trồng cây, câu cá và học hỏi nhiều từ thiên nhiên. Các con  háo hức lắm, cả tối không ngủ chỉ mong đến trời sáng thôi".

Về với thiên nhiên trong Khu vườn mơ ước - Ảnh 2.

Một nhóm khác tìm hiểu về loài rùa - Ảnh: H.Lê

Khu vườn ước mơ của trẻ ở mái ấm

Về với thiên nhiên trong Khu vườn mơ ước - Ảnh 3.

Buổi cuối ngày, các em học và thực hành làm bánh khọt - Ảnh: H.Lê

Đây là một trong những chuyến đi trải nghiệm dành cho các em nằm trong dự án Dream Garden của nhóm bạn trẻ tham gia Mạng lưới Lãnh đạo trẻ Toàn cầu - Sunwah Foundation. Trần Anh Khoa, người viết ra dự án này, mới 26 tuổi, đang làm việc ở một công ty điện tử. Anh tham gia mạng lưới Lãnh đạo trẻ Toàn cầu - Sunwah Foundation được hơn một năm.

Khoa chia sẻ: "Hiện nay tốc độ đô thị hóa và bê tông hóa quá nhanh, các em hầu như thiếu những trải nghiệm thực tế về thiên nhiên. Đôi khi tôi ngạc nhiên vì thấy có em không phân biệt được cây chanh, ổi,  bưởi… Có em cũng không biết là rau lang mình ăn lại có thể cho củ khoai lang.

Chính vì vậy tôi quyết định viết dự án Dream Garden - khu vườn ước mơ với mục đích giúp các em hòa nhập và sống cùng với thiên nhiên. Và may mắn dự án này đã được chọn để thực hiện".

Dự án của Khoa nhắm đến các em tuổi từ 6-13, đang sống ở các mái ấm nhà mở tại TP.HCM. Nội dung chương trình và các hoạt động được xây dựng từ những tài liệu giảng dạy của Bộ giáo dục - Đào tạo và của Quỹ quốc tế về bảo vệ thiên nhiên. 

Chuyến đi thực tế đến khu sinh thái chỉ là giai đoạn cuối cùng. Trước đó các em ở các mái ấm nhà mở  được các anh chị trong nhóm đến tận nhà để dạy kiến thức về thiên nhiên và hướng dẫn trực tiếp các em làm những chậu cây, cách trồng và chăm sóc cây như thế nào.

Khoa hồ hởi nói: "Chúng tôi đang viết tiếp dự án đưa các em đến với thiên nhiên qua những chuyến đi dài ngày, để các em thực sự hòa mình vào thiên nhiên".

Dự án mới còn nằm trên giấy, nhưng Khoa nói rằng mỗi lần nhìn thấy các em cười, anh và các bạn cảm thấy rất vui: "Thực hiện dự án này đã lấy thời gian của chúng tôi rất nhiều, nhưng tôi và mọi người rất vui vì mình đóng góp nho nhỏ trong  công tác xã hội, đồng thời tôi cũng học hỏi được nhiều điều cho công việc và cuộc sống của mình".


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận