19/01/2019 10:50 GMT+7

Vệ tinh MicroDragon đã liên lạc trạm mặt đất thành công

THANH HÀ
THANH HÀ

TTO - Khoảng 9h30 sáng nay 19-1 (giờ Nhật Bản), vệ tinh MicroDragon do kỹ sư Việt Nam chế tạo đã liên lạc với trạm mặt đất tại ISAS/JAXA và trung tâm điều khiển tại Đại học Tokyo lần thứ 3. Vệ tinh này vừa được phóng lên quỹ đạo sáng hôm qua 18-1.

Vệ tinh MicroDragon đã liên lạc trạm mặt đất thành công - Ảnh 1.

Ví trị vệ tinh MicroDragon tại thời điểm liên lạc với trạm mặt đất ở lần liên lạc thứ 3 vào khoảng 9h30 sáng 191- (giờ Nhật Bản) - Ảnh: VNSC cung cấp

Ở những tín hiệu vệ tinh gửi về đầu tiên, các thiết bị trên vệ tinh hoạt động bình thường theo thiết kế.

Theo kế hoạch, vệ tinh sẽ đi vào trạng thái hoạt động ổn định trong khoảng từ một đến hai tuần tới.

MicroDragon là vệ tinh đầu tiên chính thức do đội ngũ nhà khoa học, kỹ sư Việt Nam chế tạo, tích hợp. Vệ tinh này có kích thước 50 x 50 x 50 cm, nặng khoảng 50 kg.

Vệ tinh MicroDragon có nhiệm vụ quan sát vùng biển ven bờ nhằm đánh giá chất lượng nước, định vị nguồn thủy sản, theo dõi sự thay đổi các hiện tượng xảy ra ở vùng biển ven bờ để phục vụ cho ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam.

Vệ tinh này cũng sẽ phát hiện độ bao phủ của mây, tính chất của không khí để phục vụ cho việc hiệu chỉnh khí quyển, thu các tín hiệu cảm biến trên mặt đất sau đó chuyển các dữ liệu này một cách nhanh chóng tới các địa điểm cách xa nhau trên Trái Đất.

Đồng thời MicroDragon cũng sẽ thử nghiệm một số công nghệ vật liệu mới.

Vệ tinh MicroDragon đã liên lạc trạm mặt đất thành công - Ảnh 2.

Các thành viên dự án trực tại trạm mặt đất ở Đại học Tokyo sau lần thu tín hiệu đầu tiên vào lúc 20h30 tối 18-1 (giờ Nhật Bản) - Ảnh: VNSC cung cấp

Trước đó, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) đã cử 36 kỹ sư trẻ đến năm trường ĐH hàng đầu Nhật Bản tham gia các khóa học thạc sĩ công nghệ vệ tinh.

Trong quá trình đào tạo, đội ngũ nhà khoa học trẻ này được đồng thời trực tiếp thiết kế, chế tạo, thử nghiệm vệ tinh MicroDragon dưới sự hướng dẫn của các giáo sư Nhật Bản.

Với dự án mang tính đột phá này, các kỹ sư Việt Nam không chỉ có cơ hội tiếp thu kiến thức cơ bản về công nghệ vệ tinh mà còn được trực tiếp tham gia thực hành chế tạo vệ tinh.

Mô phỏng phóng vệ tinh MicroDragon - Video: Jaxa cung cấp

THANH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên