17/01/2019 13:02 GMT+7

Nhật Bản tặng hiện vật cho bảo tàng Vũ trụ đầu tiên của Việt Nam

THANH HÀ
THANH HÀ

TTO - Đánh dấu sự kiện vệ tinh MicroDragon của Việt Nam sẽ được tên lửa Epsilon của Nhật Bản phóng lên quỹ đạo vào sáng 18-1, sáng nay 17-1, phía Nhật Bản đã tặng cho Việt Nam một số hiện vật đặc biệt.

Nhật Bản tặng hiện vật cho bảo tàng Vũ trụ đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 1.

JAXA tặng hiện vật để trưng bày tại bảo tàng Vũ trụ đầu tiên của Việt Nam - Ảnh: THANH HÀ

Các hiện vật này sẽ được trưng vày tại bảo tàng Vũ trụ đầu tiên của Việt Nam đang được xây dựng tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội).

Sáng 17-1, tại trụ sở Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) tại Tokyo, ông Hiroshi Yamakawa, chủ tịch JAXA, đã bàn giao cho PGS.TS Phạm Anh Tuấn, tổng giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam - VNSC (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) một số hiện vật để trưng bày Bảo tàng Vũ trụ.

Tham dự lễ bàn giao có TS. Norishige Kanai, người mang cờ Việt Nam lên Trạm không gian quốc tế ISS, nơi nhà du hành vũ trụ Nhật Bản này làm việc trong sáu tháng.

Tại buổi lễ, JAXA đã bàn giao cho VNSC cờ Việt Nam và video lời chúc từ Trạm ISS của phi hành gia Norishige Kanai; mô hình Trạm vũ trụ quốc tế, tỷ lệ 1/300; mô hình module thí nghiệm Nhật Bản (KIBO) trên Trạm ISS, tỷ lệ 1/50; mô hình tên lửa H-IIA, tỷ lệ 1/20.

PGS.TS Phạm Anh Tuấn cảm ơn JAXA nhiều năm qua đã hợp tác với VNSC không chỉ trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ mà còn hỗ trợ VNSC trong các hoạt động phổ biến kiến thức vũ trụ cho công chúng Việt Nam.

"Hiện nay hạng mục phổ biến kiến thức vũ trụ, gồm nhà chiếu hình vũ trụ và đài quan sát thiên văn của Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt đã cơ bản hoàn thành và sẽ mở cửa vào quý II - 2019 cùng với các khóa học phổ biến kiến thức và các hiện vật trưng bày được nhận hôm này từ JAXA. Hai bên sẽ tiếp tục hợp tác để thúc đẩy sớm đưa phần trưng bày bảo tàng vũ trụ đi vào hoạt động", PGS.TS Phạm Anh Tuấn thông báo.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà du hành vũ trụ Norishige Kanai chia sẻ "rất hạnh phúc và cảm thấy có ý nghĩa to lớn khi được tham gia vào các hoạt động hỗ trợ chương trình giáo dục về Công nghệ vũ trụ cho thế hệ trẻ".

Nhà du hànhNorishige Kanai cũng bày tỏ mong muốn sẽ đến Việt Nam, gặp gỡ các nhà khoa học và các bạn trẻ yêu vũ trụ.

JAXA đã cam kết cung cấp một số hiện vật để trưng bày như: các mô hình về công nghệ vũ trụ, một số hiện vật mang về từ Trạm ISS, hình ảnh hoặc phim phổ biến kiến thức vũ trụ cũng như trợ giúp quản lý hoạt động của Bảo tàng Vũ trụ thuộc Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Hoạt động này dựa trên những hợp tác thành công thuộc lĩnh vực công nghệ vũ trụ giữa JAXA và VNSC trong nhiều năm qua như: hỗ trợ phóng vệ tinh made-in-Vietnam đầu tiên (hoạt động thành công trên quỹ đạo) PicoDragon (1kg) từ trạm KIBO năm 2013; phóng vệ tinh MicroDragon (50kg) do các cán bộ VNSC chế tạo.

50286959_399682460574311_5701355312032776192_n

Phi hành gia Norishige Kanai mang cờ Việt Nam lên Trạm không gian quốc tế ISS, nơi nhà du hành vũ trụ Nhật Bản này làm việc trong sáu tháng - Ảnh chụp màn hình

Phi hành gia Norishige Kanai sinh năm 1976 tại Tokyo. Ông tốt nghiệp Đại học Y khoa Quốc phòng tháng 3-2002 và được chọn là ứng cử viên phi hành gia của Cơ quan hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) vào tháng 9-2009. Tháng 8-2015, ông được chỉ định làm phi hành gia của Trạm vũ trụ quốc tế.

Từ tháng 12-2017 đến tháng 6-2018, Kanai ở lại vũ trụ trong 168 ngày trên Trạm ISS. Ông đã thực hiện nhiều thí nghiệm, đáng chú ý là nhiệm vụ nuôi động vật nhỏ với chủ đề nhiệm vụ "Khám phá manh mối về tuổi thọ sức khỏe trong không gian" cũng như các hoạt động kết nối – vận chuyển hàng hóa.

Trong lần thực hiện nhiệm vụ này, ông mang theo 1 lá cờ Việt Nam và quay một đoạn phim chúc mừng từ Trạm ISS để đóng góp hiện vật cho bảo tàng vũ trụ và các hoạt động phổ biến kiến thức vũ trụ tại Việt Nam.

Ngày 18-1: Vệ tinh Made by Vietnam sẽ được phóng vào vũ trụ Ngày 18-1: Vệ tinh Made by Vietnam sẽ được phóng vào vũ trụ

TTO - Khoảng 9h50 sáng 18-1, vệ tinh MicroDragon, vệ tinh đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, chế tạo, sẽ được phóng lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Epsilon số 4 tại Trung tâm vũ trụ Uchinoura, Nhật Bản.

THANH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên