
Anh Nam câu rê dính cá lóc đồng to, nặng gần 1 kg ở Vườn quốc gia U Minh Thượng - Ảnh: CHÍ CÔNG
Ngày 23-11, lãnh đạo Vườn quốc gia U Minh Thượng (xã U Minh Thượng, tỉnh An Giang) cho biết vườn có diện tích rộng hơn 8.038ha vừa mộc mạc vừa bí ẩn với cánh rừng tràm ngập nước tự nhiên.
Các bãi bùn, trảng nước cùng với hệ thống kênh, sông chằng chịt xẻ dọc xẻ ngang đã tạo thành hệ sinh thái độc đáo và trở thành điểm sống lý tưởng của có hơn 33 loài cá (cá lóc đồng, cá trê vàng, cá sặc, cá rô, cá thát lát…) còn sinh sống lâu năm.
Anh Trần Thanh Nam - người dân ở Cà Mau - cho biết rừng U Minh Hạ (Cà Mau) và rừng U Minh Thượng (An Giang) có nhiều trảng nước, cỏ và bãi bùn ngập nước nên cá lóc đồng, cá trê vàng, cá rô… sống nhiều.
Cá lóc đồng ở rừng U Minh Thượng đặc biệt được anh Nam và người dân miền Tây ví von như 'thủy quái" rừng tràm vì chúng sống lâu năm.
Săn cá lóc đồng không hề dễ dàng, anh Nam phải thật hiểu đặc tính sinh trưởng và lựa chọn cách thức câu cho phù hợp, đặc biệt có hình thức câu rê (hình thức câu sử dụng mồi nhái thật hoặc giả để kéo rê trên mặt nước).

Cá lóc khủng sống lâu năm ở U Minh Thượng
"Cá lóc đồng cũng hung lắm và rất mê mồi nhái sống. Tôi chỉ cần dùng câu rồi sử dụng mồi nhái thật hoặc nhái giả rê trên mặt nước. Cá lóc thấy là đớp mồi liền. Cá lóc đồng sống lâu năm, đen và nặng 2-3kg nhìn ham lắm. Ngồi câu cả ngày, trúng mánh tôi dính 7-10 cá lóc là bình thường", anh Nam vừa nói vừa khoe cá lóc đồng dính câu khoảng 1 kg.
Bà Trương Bé Diễm - hướng dẫn viên du lịch ở Vườn quốc gia U Minh Thượng - thông tin Vườn quốc gia U Minh Thượng có hệ sinh thái đặc trưng đầm lầy trên đất than bùn, đồng cỏ ngập nước quanh năm. Màu nước trong vườn quanh năm trong veo và nhuộm đỏ quạch màu lá tràm.
Các loài cá đồng sống, sinh sản nhanh và thích nghi tốt với môi trường nước ở đây. Cá lóc đồng nặng 4-5 kg và cá lóc bông có con nặng 7-8kg là có. Dân câu dính cá nhìn khủng lắm.
Từ năm 2006 đến nay, đơn vị đã bắt đầu đưa vào khai thác du lịch câu cá giải trí và thu hút hơn 6.000 lượt người dân đến câu cá/năm.
Câu cá giải trí này, đơn vị khai thác đi kèm với công tác gìn giữ các loài cá đồng đặc trưng nghiêm ngặt. Các cần thủ và người dân địa phương chỉ được câu ở những trảng nước, nhánh kênh cho phép trong vườn và không xâm lấn sâu vào rừng.
Để phòng chống cháy rừng vào mùa khô, câu cá này sẽ tạm dừng khai thác. Ngoài ra đơn vị còn ép cá lóc, cá trê vàng giống rồi thả lại môi trường tự sống tự nhiên trong rừng để bảo tồn, khai thác bền vững, lâu dài.
Một số hình ảnh săn cá lóc đồng ở U Minh Thượng:

Cần thủ vui vì câu rê dính cá lóc đồng to

Không chỉ có cá lóc đồng, cá trê vàng, cá lóc bông ở Vườn quốc gia U Minh Thượng có con nặng hơn 5kg

Các trảng nước rộng, có cỏ là nơi lý tưởng để cần thủ đến câu rê cá lóc

Chị Diễm vui vẻ dỡ lờ dính cá lóc đồng

Các trảng nước rộng và cánh rừng tràm ngập nước nguyên thủy quanh năm ở U Minh Thượng là nơi lý tưởng để các loài cá đồng sinh sống
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận