Thứ 7, ngày 8 tháng 8 năm 2020

'Vẽ' dự án khu dân cư trên đất rừng rồi bán

08/01/2020 11:39 GMT+7

TTO - Công ty CP bất động sản HLC Group (Hà Nội) 'vẽ' ra dự án khu dân cư Happy Plaza trên một thửa đất... rừng sản xuất ở xã Phước Đồng (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) rồi huy động vốn nhiều tỉ đồng của khách hàng.

Vẽ dự án khu dân cư trên đất rừng rồi bán - Ảnh 1.

Dự án “ma” khu dân cư Happy Land hiện nay vẫn là bãi đất, đồi hoang, có mục đích sử dụng là đất trồng rừng - Ảnh: DUY THANH

Ông Nguyễn Văn Ba ở TP Nha Trang cho biết giữa tháng 4-2019, được một số người giới thiệu, ông đến văn phòng đại diện Công ty CP bất động sản HLC Group (Plazanhadat) làm thỏa thuận đặt cọc mua lô đất LK10 tại khu dân cư Happy Land ở xã Phước Đồng của công ty này. 

"Khi làm thỏa thuận đặt cọc thì tôi đã đến xem khu đất, thấy ở đó có cả một quả đồi thì cũng chột dạ. Tuy nhiên, người của chủ đầu tư nói rằng sẽ san ủi để hạ cốt quả đồi đó làm khu dân cư, đồng thời thấy xung quanh cũng có trường học, người dân ở, nên tôi tin tưởng, nào ngờ..." - ông Ba xót xa.

Vẽ dự án "ma"

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, ông Lưu Văn Hải - tổng giám đốc Công ty CP bất động sản HLC Group - chuyển nhượng thửa đất 142, tờ bản đồ số 23, có diện tích gần 3.000m2 ở thôn Phước Lộc (xã Phước Đồng) từ một người dân địa phương. 

Thửa đất này là rừng sản xuất, được Nhà nước giao cho hộ dân quản lý sử dụng, đến ngày 1-7-2023 là hết hạn. 

Thế nhưng cuối năm 2018 đầu năm 2019, ông Hải đã "vẽ" ra dự án khu dân cư Happy Plaza trên diện tích đất rừng này, phân thành 30 lô nhà ở liền kề trong phố, phối cảnh thật đẹp và sang trọng, hạ tầng đường sá hiện đại. 

Ông Hải ủy quyền cho chính công ty do ông làm tổng giám đốc đứng ra chuyển nhượng với giá từ gần 600 triệu đồng đến gần 1,7 tỉ đồng/lô. Nhiều người dân đã đặt cọc, thanh toán tiền theo tiến độ để mua lô đất này.

Chiều 3-1, ông Bùi Cao Pháp - phó chủ tịch UBND xã Phước Đồng - cho biết thửa đất của ông Hải hiện tại vẫn là đất rừng sản xuất chưa được chuyển mục đích sử dụng đất. 

Ông Pháp cho hay chỉ khoảng 800m2 đất trồng cây lâu năm trong thửa đất này gần với đường bêtông liên thôn là phù hợp quy hoạch khu dân cư, còn phần lớn diện tích còn lại là quả đồi, trong đó có diện tích chồng lấn với đất đài liệt sĩ do địa phương quản lý. 

"Cả quả đồi này mà giờ chuyển mục đích từ đất rừng sản xuất thì chắc chắn UBND TP Nha Trang không đồng ý. Chúng tôi khẳng định là không có dự án khu dân cư Happy Plaza nào ở khu đất này cả, đó là do công ty họ tự "vẽ" ra thôi. 

Chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo người dân muốn mua đất đai phải tìm hiểu thật kỹ, vì ở xã Phước Đồng đã từng có một số trường hợp tự ý phân lô bán nền không đúng quy định pháp luật trong thời gian qua" - ông Pháp nói.

Vẽ dự án khu dân cư trên đất rừng rồi bán - Ảnh 2.

Phối cảnh “dự án ma” Happy Land hoành tráng trên đất trồng rừng sản xuất - Ảnh: D.TH. chụp lại

"Cù nhầy" không trả lại tiền còn thách kiện

Trong bản thỏa thuận đặt cọc với ông Nguyễn Văn Ba, Công ty CP bất động sản HLC Group yêu cầu khách hàng thực hiện tiến độ thanh toán tiền chuyển nhượng lô đất thành 6 đợt. 

Công ty này cam kết sau 3-4 tháng kể từ khi khách hàng đặt cọc sẽ làm xong mặt bằng và ký hợp đồng chuyển nhượng chính thức tại cơ quan công chứng. 

Lô đất LK10 rộng 67m2 của ông Ba có giá trị 636,5 triệu đồng, ông đã 3 lần thanh toán đúng thời hạn cho công ty hơn 445,5 triệu đồng (tương đương 80% giá trị lô đất), nhưng sau đó phát hiện công ty này không thực hiện thi công dự án như tiến độ, ông yêu cầu thanh lý hợp đồng.

Trong biên bản thanh lý hợp đồng ngày 19-9-2019, ông Lưu Văn Hải cam kết trả lại hơn 445,5 triệu đồng ông Ba đã thanh toán và 50 triệu đồng tiền đền bù của công ty do không thực hiện đúng thỏa thuận trong vòng 60 ngày. 

Đến hẹn, ngày 21-11-2019, ông Ba đến văn phòng đại diện của công ty tại Nha Trang thì được đại diện công ty ký tiếp một biên bản thanh lý hợp đồng, hứa trả số tiền trên trong 9 ngày. 

Tuy nhiên, sau đó ông Ba nhiều lần đi lại để đòi thì ông Hải nói do gặp khó khăn về tài chính, chưa thể trả ngay như cam kết.

"Mới đây tôi nhắn tin cho ông Lưu Văn Hải, yêu cầu khẩn trương trả lại tiền cho cha tôi. Ông Hải trả lời là vay nóng chỉ được 150 triệu đồng, xin trả trước nhiêu đó rồi sau Tết Nguyên đán tính tiếp. Tôi không đồng ý thì ông ấy nói có kiện thì ông ấy chịu" - con trai của ông Ba bức xúc. 

Đến nay, ngoài ông Nguyễn Văn Ba, có hai khách hàng khác cũng thông tin rằng họ đã thanh toán 80% giá trị mua các lô đất liền kề ở Happy Plaza, mấy tháng nay đòi lại tiền nhưng công ty này hẹn lần hẹn lữa mà không trả.

Dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo luật sư Nguyễn Tường Linh - Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa, đến thời điểm hiện tại diện tích đất của dự án Happy Plaza vẫn là đất rừng sản xuất, chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sang đất ở để phân lô bán nền, vi phạm điều cấm của pháp luật nên hợp đồng vô hiệu.

Hai bên có ký văn bản thỏa thuận đặt cọc, tuy nhiên nội dung thực chất là chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thực tế đã thanh toán đến 80% giá trị lô đất, đã phân ra từng giai đoạn đóng tiền để huy động vốn. 

Ông Lưu Văn Hải và Công ty CP bất động sản HLC Group tự ý vẽ phối cảnh, chia lô một dự án không có thật rồi bán cho khách hàng để chiếm đoạt tiền, hành vi trên có dấu hiệu của tội lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản quy định tại điều 174 Bộ luật hình sự 2015.

Chiều 2-1, chúng tôi liên lạc với ông Lưu Văn Hải để hỏi về những vấn đề của dự án nêu trên, ông Hải không trả lời các câu hỏi, rồi nói rằng đang đi công tác xa, hẹn khi về sẽ gặp gỡ trả lời sau. Chúng tôi yêu cầu ông Hải nêu chính xác lịch hẹn làm việc thì ông nói sẽ chủ động điện lại.

* LS NGUYỄN TƯỜNG LINH (Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa):

Cảnh giác trước những dự án "ma"

Không ít doanh nghiệp "vẽ" ra các dự án bất động sản hoành tráng, phối cảnh các khu đô thị đẹp đẽ, tung hệ thống nhân viên môi giới khắp nơi, gõ cửa từng nhà, quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng...

Tuy nhiên trên thực tế, tính pháp lý của những dự án này không có, chẳng hạn như không đúng quy hoạch sử dụng đất của địa phương, đất không thể chuyển đổi thành đất ở, dự án chưa được các cấp có thẩm quyền xem xét cho phép triển khai...

Bài học nhãn tiền từ hàng loạt dự án của Tập đoàn Alibaba và ngay cả ở dự án Happy Plaza này cho thấy như vậy.

Để khỏi bị lừa đảo, "tiền mất tật mang", người dân khi có nhu cầu đặt cọc, mua, chuyển nhượng bất động sản cần phải tìm hiểu kỹ về dự án từ chính quyền địa phương.

Trước khi đặt bút ký hợp đồng cần yêu cầu chủ đầu tư trưng ra các văn bản đảm bảo căn cứ pháp lý để thực hiện dự án.

Trong trường hợp thấy chủ đầu tư có dấu hiệu gian dối, lừa đảo thì nhanh chóng yêu cầu họ trả lại tiền, không nên tin theo lời hứa hẹn nhiều lần của họ, nếu không được đáp ứng cần nhờ cơ quan pháp luật can thiệp càng sớm càng tốt.

Vi phạm đất rừng Sóc Sơn: 2 giám đốc bị cảnh cáo sau khi kiểm điểm lại Vi phạm đất rừng Sóc Sơn: 2 giám đốc bị cảnh cáo sau khi kiểm điểm lại

TTO - Trả lời cử tri về xử lý vi phạm, trách nhiệm liên quan đến vi phạm đất rừng Sóc Sơn, UBND thành phố Hà Nội cho biết sau kiểm điểm lại đã có hai giám đốc bị kỷ luật cảnh cáo thay vì khiển trách như kiến nghị.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận