19/02/2025 15:38 GMT+7

Về Đồng Tháp thưởng thức vú sữa ăn được vỏ, trái siêu to

Vú sữa Nam Hương thuộc vườn sinh thái Nam Hương, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu. Trái chín đậm hầu như không có mủ và ăn được vỏ, mỗi trái có thể đạt trọng lượng tối đa 600-800g.

Thưởng thức trái vú sữa ăn được vỏ trong vườn sinh thái ở Đồng Tháp - Ảnh 4.

Khi chín vỏ vú sữa hầu như không có mủ, ăn không bị chát - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Vườn sinh thái Nam Hương (thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp) được du khách gần xa biết đến với khoảng 80 loài cây khác nhau, đáng chú ý có: mít không hạt, tre khổng lồ, chery Nhật, dừa ăn được vỏ, dâu Đài Loan, ổi trứng cá, ổi Nhật...

Đặc biệt vú sữa nhãn hiệu Nam Hương khi chín ăn được vỏ, khiến du khách gần xa tò mò tìm đến tham quan, thưởng thức.

Ông Trương Văn Mai - chủ điểm du lịch vườn sinh thái Nam Hương - cho biết riêng diện tích trồng cây vú sữa Nam Hương khoảng 1ha, trong đó có 80 cây được 9 năm tuổi đang cho trái năm thứ 7, trung bình mỗi vụ đạt 1 tấn trái, còn 280 cây hơn 1 năm tuổi dự kiến đến cuối năm 2025 cho trái.

"Vú sữa Nam Hương đã công bố giống cây trồng, được công nhận là vườn cây đầu dòng (cung cấp cây giống F1) và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu vú sữa Nam Hương năm 2024. Đây là cả một quá trình tôi theo đuổi giấc mơ làm người nông dân sáng tạo, đưa sản phẩm chất lượng đến với người tiêu dùng", ông Mai nói.

Về Đồng Tháp thưởng thức vú sữa ăn được vỏ, trái siêu to - Ảnh 2.

Khách tham quan hái vú sữa tại vườn sinh thái Nam Hương

Ông Mai là kỹ sư ngành thủy sản, sau nhiều năm làm việc xa quê hương lại ao ước có một khu vườn cây trồng nhiều loại, làm người nông dân đi dưới tán cây xanh mát.

Vùng đất Tân Hồng đặc thù khô nóng, đất pha cát chỉ thích hợp với các loại cây chịu hạn, khó trồng cây ăn trái. Tuy nhiên cũng có thuận lợi là nơi đây có nhiều phân bò, phân rơm, đậu phộng kết hợp bón cho cây trồng rất tốt. Đối với cây vú sữa hầu như không cần tác động nhiều, nhưng chúng tự ra bông và đậu trái nhiều từ tháng 11 - 12 hằng năm kéo dài đến tháng 3 - 4 năm sau.

Về Đồng Tháp thưởng thức vú sữa ăn được vỏ, trái siêu to - Ảnh 3.

Nhãn hiệu vú sữa Nam Hương của ông Trương Văn Mai đã được cấp nhãn hiệu sở hữu trí tuệ

"Đặc biệt vú sữa Nam Hương khi chín đậm hầu như không có mủ và ăn được vỏ (không bị đắng), mỗi trái có thể đạt trọng lượng từ 600 - 800g", ông Mai nói.

Dịp Tết Ất Tỵ 2025, vườn sinh thái Nam Hương có khoảng 500 lượt khách tham quan, chủ yếu là khách xa từ các tỉnh lân cận đến tham quan, mua giống cây về trồng.

Năm 2024, vườn đã bán khoảng 1.000 cây giống vú sữa Nam Hương, riêng trái vú sữa giá bán 200.000 đồng/kg cung ứng cho khách hàng nội tỉnh và khách đặt qua mạng, chuyển đi TP.HCM.

Về Đồng Tháp thưởng thức vú sữa ăn được vỏ, trái siêu to - Ảnh 4.

Ông Trương Văn Mai cho biết vú sữa Nam Hương khi chín có thể ăn được vỏ, trọng lượng tối đa có thể đạt 800g

Về Đồng Tháp thưởng thức vú sữa ăn được vỏ, trái siêu to - Ảnh 5.

Trái vú sữa Nam Hương nặng khoảng 600g

Năm 2023 ngân sách phát triển du lịch tỉnh Đồng Tháp có hỗ trợ vốn không hoàn lại số tiền 300 triệu đồng phát triển điểm du lịch vườn sinh thái Nam Hương.

Năm 2024, điểm du lịch vườn sinh thái Nam Hương đạt chuẩn OCOP 4 sao, là điểm đến tiêu biểu cấp tỉnh.

Thưởng thức trái vú sữa ăn được vỏ trong vườn sinh thái ở Đồng Tháp - Ảnh 6.Độc đáo du lịch cộng đồng bằng xe đạp dưới tán xoài tại Đồng Tháp

Vừa qua, hơn 40 thành viên đoàn Famtrip đến từ TP Hồ Chí Minh có dịp trải nghiệm hình thức đạp xe du lịch trên những con đường làng rợp bóng xoài tại Đồng Tháp.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên