29/05/2022 14:10 GMT+7

Về Cần Thơ nhớ thăm vườn dâu Hạ Châu thơm ngọt

T. LŨY
T. LŨY

TTO - Mùa này về Cần Thơ hay các tỉnh miền Tây, du khách sẽ được đi thăm những vườn sầu riêng, chôm chôm, măng cụt… trái trĩu cành. Đặc biệt, đến Cần Thơ bạn sẽ được trải nghiệm vườn dâu Hạ Châu đặc sản của huyện Phong Điền.

Về Cần Thơ nhớ thăm vườn dâu Hạ Châu thơm ngọt - Ảnh 1.

Du khách chụp ảnh với dâu Hạ Châu ở vườn trái cây Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ - Ảnh: T.LŨY

Những vườn dâu Hạ Châu đã bắt đầu cho trái chín, các nhà vườn ở huyện Phong Điền đang phát triển mô hình sinh thái vườn kết hợp với du lịch làng nghề, ẩm thực để thu hút du khách.

Dâu Hạ Châu được tìm ra và lai tạo đầu tiên từ gia đình ông Ba Minh ở xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, từ đó được nhân giống và trồng nhiều tại đây. Dâu Hạ Châu đã được đăng ký thương hiệu đặc sản của Phong Điền với vùng trồng chủ yếu ở xã Nhơn Ái, xã Mỹ Khánh, thị trấn Phong Điền.

Ban đầu, diện tích vườn dâu Hạ Châu của huyện khá lớn, khoảng 800ha, kết hợp trồng xen một số loại dâu khác. Tuy nhiên một vài năm trở lại đây, do giá trị dâu bán ra không cao như trước nên bà con đã chặt bỏ và trồng sầu riêng. 

Ông Nguyễn Văn Út Em - trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Phong Điền - cho hay huyện đã khuyến cáo bà con nên giữ lại vườn dâu đặc sản có thương hiệu của huyện nhà, kết hợp mô hình vườn dâu với du lịch sinh thái, trải nghiệm để có thu nhập cao hơn. 

Hiện diện tích trồng dâu Hạ Châu giảm còn khoảng 380ha, trong đó có trên 10 vườn dâu kết hợp mô hình này đạt hiệu quả kinh tế.

Dâu Hạ Châu vỏ mỏng, khi chín ruột có màu trắng ngà rất đẹp mắt, vị ngọt thanh và thơm. Dâu Hạ Châu có thể cho trái 3 vụ/năm, vụ chính vào tháng 5 âm lịch, vụ thứ 2 vào tháng 7-8 âm lịch, vụ muộn vào tháng 1 âm lịch. 

Về Cần Thơ nhớ thăm vườn dâu Hạ Châu thơm ngọt - Ảnh 2.

Dâu Hạ Châu có màu trắng ngà khi chín nhìn rất đẹp mắt - Ảnh: T.L.

Khách du lịch đến Cần Thơ chắc chắn khó có thể bỏ qua các tour tham quan trải nghiệm, chụp ảnh vườn dâu đặc sản và mua về làm quà.

Vườn sầu riêng 800 cây trĩu quả hút khách ở miền Tây Vườn sầu riêng 800 cây trĩu quả hút khách ở miền Tây

TTO - Đang vào mùa trái cây chín rộ, về miền Tây bạn sẽ được tham quan vườn trái cây trĩu quả, thưởng thức các món ngon ẩm thực đồng quê và hít hà mùi trái cây thơm lừng.

T. LŨY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên