VĐV Olympic vi phạm quy tắc phòng dịch có thể bị trục xuất

17/06/2021 14:30 GMT+7

Cẩm nang Tokyo 2020 nêu rõ vận động viên vi phạm quy tắc phòng dịch có thể chịu các biện pháp hành chính nghiêm khắc như tước quyền thi đấu, phạt tiền, thu hồi giấy phép lưu trú.

VĐV Olympic vi phạm quy tắc phòng dịch có thể bị trục xuất - Ảnh 1.

Ngày 15/6/2021, Ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo họp báo công bố phiên bản thứ ba của cuốn Cẩm nang Tokyo 2020. Ảnh: kyodonews.net

Ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo vừa công bố phiên bản thứ ba của cuốn Cẩm nang Tokyo 2020, trong đó quy định các vận động viên nước ngoài thi đấu tại các thế vận hội mùa Hè này có thể bị trục xuất khỏi Nhật Bản nếu họ vi phạm các quy định phòng chống dịch COVID-19.

Theo sách hướng dẫn này, các vận động viên sẽ phải đối mặt với các hình phạt khác nếu không tuân thủ các biện pháp phòng dịch COVID-19, trong đó có việc tước quyền thi đấu và phạt tiền.

Sách hướng dẫn nêu rõ vận động viên vi phạm có thể chịu các biện pháp hành chính nghiêm khắc, trong đó có các thủ tục thu hồi giấy phép lưu trú tại Nhật Bản.

Cuốn sách này cũng quy định cách thức và thời điểm các vận động viên sẽ được xét nghiệm nhằm xác định có nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không trong thời gian diễn ra thế vận hội, cũng như những cách thức xử lý trong trường hợp một vận động viên có kết quả xét nghiệm dương tính.

Về nguyên tắc, các vận động viên sẽ được xét nghiệm hằng ngày và họ cần phải gửi mẫu xét nghiệm vào lúc 9 giờ sáng hoặc 6 giờ chiều thông qua quan chức liên lạc của Ủy ban Olympic của nước mình. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính, họ sẽ được xét nghiệm bằng phương pháp phản ứng chuỗi polymerase (PCR).

Một trung tâm kiểm soát dịch bệnh do Ban Tổ chức thành lập sẽ chịu trách nhiệm xác nhận kết quả xét nghiệm COVID-19, hoặc xác định những trường hợp F1. Trung tâm này sẽ phối hợp với một đơn vị hỗ trợ do các quan chức của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) điều hành.

Theo Ban Tổ chức, các quy tắc trong cuốn cẩm nang trên sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7.

Chính phủ Nhật Bản vẫn đang áp dụng tình trạng khẩn cấp phòng chống dịch COVID-19 ở 10 tỉnh, thành, trong đó có thủ đô Tokyo. Nhiều khả năng Nhật Bản sẽ quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và một số tỉnh trong tuần này nhưng sẽ áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm ở đây.

Olympic Tokyo dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 23/7 đến ngày 8/8; Paralympic Tokyo diễn ra từ ngày 24/8 đến 5/9. Theo Ban Tổ chức, sẽ có khoảng 15.000 vận động viên và khoảng 78.000 quan chức, nhân viên của các đoàn thể thao từ khắp nơi trên thế giới tham gia các thế vận hội này.

Các nhà tổ chức đã quyết định không cho phép khán giả nước ngoài tới Nhật Bản dự khán và sẽ công bố chính sách đối với khán giả trong nước vào cuối tháng này.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận