07/10/2021 12:22 GMT+7

Vatican xử trắng án một linh mục bị tố quấy rối tình dục

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Phía công tố muốn linh mục Gabriele Martinelli ngồi tù 6 năm vì đã cưỡng ép nạn nhân từ năm 2006 đến năm 2012. Các thẩm phán đã xử trắng án vì không đủ bằng chứng cho thấy đây là hành vi tình dục không đồng thuận.

Vatican xử trắng án một linh mục bị tố quấy rối tình dục - Ảnh 1.

Một phiên điều trần về vụ việc tại tòa Vatican tháng 10-2020 - Ảnh: VATICAN MEDIA

Theo Hãng tin AFP, đây là phiên tòa hình sự đầu tiên xét xử các cáo buộc lạm dụng tình dục trên lãnh thổ Vatican.

Trong phán quyết ngày 6-10, các thẩm phán cho biết Martinelli và người tố cáo (được gọi tắt là L.G) đã tham gia vào nhiều hành vi tình dục khác nhau từ năm 2006 đến 2012. Thời điểm này Martinelli và L.G vẫn còn là chủng sinh tại một chủng viện bên trong Thành quốc Vatican.

Phía công tố muốn ông Martinelli, người hiện là một linh mục, phải ngồi tù 6 năm nếu bị kết tội. Họ cũng đề nghị tuyên 4 năm tù với ông Enrico Radice, người đứng đầu chủng viện vào thời điểm xảy ra vụ việc vì đã che giấu.

Tuy nhiên, 3 thẩm phán của Vatican đã tuyên trắng án cho cả hai người vì "không có bằng chứng nào cho thấy nguyên đơn đã bị ép buộc vào những mối quan hệ này bằng bạo lực hoặc đe dọa".

Cũng theo các thẩm phán, người ở các phòng được cho là nơi xảy ra các vụ lạm dụng "nhiều lần nói rằng họ chưa bao giờ nhìn thấy hoặc nghe thấy điều gì".

Mặc dù vậy, 3 vị thẩm phán đã phê bình ông Radice và cấp trên vì đã xem xét các tố cáo lạm dụng tình dục một cách "hời hợt" vào lúc đầu.

Phiên xử diễn ra gần 12 tháng sau khi bắt đầu quá trình tố tụng. Một số cựu chủng sinh đã được triệu tập làm chứng trong các phiên điều trần trước đó. Trong số này có người đã kể về việc bị bắt nạt trong chủng viện nhưng ít được người có thẩm quyền bảo vệ, theo Hãng thông tấn AP.

Trong một phiên điều trần vào tháng 3-2021, L.G khai đã bị ông Martinelli lạm dụng tình dục chỉ vài tháng sau khi đến chủng viện năm 2006, khi đó L.G 13 tuổi còn Martinelli 14 tuổi.

Người tố cáo rời khỏi chủng viện năm 2012 trong khi ông Martinelli tiếp tục học lên và được thụ phong linh mục năm 2017.

Phiên tòa thu hút được sự chú ý do diễn ra không lâu sau một báo cáo được công bố tại Pháp, cho thấy có hơn 330.000 trẻ em là nạn nhân của các vụ lạm dụng tình dục trong nhà thờ Công giáo ở Pháp từ năm 1950-2020.

Trong một tuyên bố ngày 6-10, Đức Giáo hoàng Francis cho biết ông "hổ thẹn" vì báo cáo trên và sự bất lực trong thời gian dài của giáo hội trong việc quan tâm, bảo vệ các nạn nhân.

Đức Giáo hoàng Francis ‘hổ thẹn’ vì nạn ấu dâm ở Giáo hội Công giáo Pháp Đức Giáo hoàng Francis ‘hổ thẹn’ vì nạn ấu dâm ở Giáo hội Công giáo Pháp

TTO - Đức Giáo hoàng Francis bày tỏ sự “hổ thẹn” trước báo cáo vạch trần nạn linh mục và giáo sĩ Công giáo Pháp lạm dụng tình dục trẻ em suốt 70 năm qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận