
Một thành viên của Đội Vệ binh Thụy Sĩ - Ảnh: AFP
Theo trang Euronews, vụ việc được cho là xảy ra ngày 29-10, trong buổi triều yết của Giáo hoàng Leo XIV tại Quảng trường Thánh Peter, nhân kỷ niệm tuyên bố năm 1965 về quan hệ giữa Giáo hội Công giáo với người Do Thái và các tôn giáo ngoài Kitô giáo.
Trong buổi triều yết, Giáo hoàng Leo XIV khẳng định lại mối quan hệ giữa Công giáo và Do Thái giáo, đồng thời nhấn mạnh Giáo hội không dung túng chủ nghĩa bài Do Thái và sẽ kiên quyết đấu tranh chống lại tư tưởng này. Bài phát biểu của ngài nhận được tràng pháo tay kéo dài từ đám đông.
Hai phụ nữ bị nhắm đến là thành viên của một phái đoàn Do Thái quốc tế tham dự buổi triều yết.
Một trong số đó, nhà văn kiêm đạo diễn sân khấu người Israel Michal Govrin, xác nhận với Hãng tin AP rằng khi bà cùng đồng nghiệp tiến đến Quảng trường Thánh Peter, một thành viên của Đội Vệ binh Thụy Sĩ đã huýt lên “bọn Do Thái” và làm cử chỉ nhổ nước bọt về phía họ.
Người phát ngôn Vatican Matteo Bruni cho biết Đội Vệ binh Thụy Sĩ đã nhận được báo cáo về vụ việc xảy ra tại một trong các cổng vào Thành quốc Vatican, trong đó có những yếu tố “được cho là mang hàm ý bài Do Thái”.
Ông nói thêm, điều tra sơ bộ cho thấy vụ việc có thể bắt nguồn từ tranh cãi liên quan đến việc xin chụp ảnh tại chốt gác.
Được thành lập từ năm 1506, Đội Vệ binh Thụy Sĩ của Giáo hoàng là lực lượng quân sự thường trực lâu đời nhất thế giới, đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ Giáo hoàng - vị cha chung của Giáo hội Công giáo hoàn vũ.
“Đội Vệ binh Thụy Sĩ, trung thành với truyền thống phục vụ hàng thế kỷ của mình, tái khẳng định cam kết thực hiện sứ mệnh với sự tôn trọng phẩm giá của mọi con người, cũng như các nguyên tắc bình đẳng và không phân biệt đối xử”, phát ngôn viên Bruni khẳng định thêm.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận