Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Vào tòa án bắt người trái luật, nhóm người nhận 11 năm 6 tháng tù

04/05/2021 13:53 GMT+7

TTO - Trong khi vụ tranh chấp đất đai đang được TAND TP Thuận An giải quyết, 6 đối tượng đã bắt giữ nguyên đơn ngay tại trụ sở tòa án. Sáng 4-5, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm, bác tất cả các kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm với nhóm người này.

Vào tòa án bắt người trái luật, nhóm người nhận 11 năm 6 tháng tù - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Theo bản án sơ thẩm, vợ chồng ông Trịnh Việt Lào - bà Quang Kim Muội là bị đơn trong vụ án dân sự về tranh chấp quyền sử dụng đất đang được TAND TP Thuận An, tỉnh Bình Dương giải quyết.

Ngày 20-8-2020, cho rằng ông Trịnh Văn Đảm (nguyên đơn trong vụ án dân sự) là đối tượng lừa đảo gia đình Toàn mà còn khởi kiện, nên Toàn nảy sinh ý định đến TAND TP Thuận An để gặp và bắt ông Đảm để đưa lên Công an phường Lái Thiêu. 

Trưa cùng ngày, Toàn rủ bạn là Trần Ngọc Thi, Lê Hoàng Thể, Thái Văn Hùng cùng đi đến TAND TP Thuận An hỗ trợ bắt đối tượng lừa đảo gia đình Toàn đưa đến công an phường. 

Đến nơi, Toàn đi vào bên trong trụ sở TAND TP Thuận An đợi ông Lào và bà Muội làm việc. Đến khoảng 16h cùng ngày, sau khi làm việc xong thì ông Đảm và luật sư đi về. Lúc này, Toàn, Thi cùng bà Muội đi đến gặp ông Đảm. Toàn yêu cầu ông Đảm đi ra ngoài để nói chuyện, nhưng ông Đảm không đồng ý và nói có gì thì cứ nói chuyện ở đây, không đi đâu cả. 

Để tránh mâu thuẫn, ông Đảm cùng luật sư đi vào bên trong phòng làm việc của thư ký tòa án ở gần đó, thì Toàn đi đến nắm cổ áo ông Đảm. Toàn và nhóm bạn kéo ông Đảm ra ngoài sân.

Lúc này, ông Đảm tri hô "bắt người", cán bộ công chức của TAND TP Thuận An nhìn thấy sự việc nên liền cản, yêu cầu không bắt người nhưng nhóm người không dừng lại, tiếp tục khiêng ông Đảm đi ra khỏi sân TAND TP Thuận An, đưa lên xe do Hùng chở.

Bà Muội đi đến mở cửa sau ôtô để Toàn, Thi, Thể, Thảnh đưa ông Đảm lên xe nhưng ông Đảm tiếp tục chống cự, dùng chân đạp vào cửa xe làm Toàn, Thi, Thể và Thảnh không đưa ông Đảm lên xe được. 

Cùng lúc này, một cán bộ Công an TP Thuận An đi ngang phát hiện sự việc đã yêu cầu Toàn, Thi, Thể và Thảnh thả ông Đảm ra nhưng Toàn và Thi vẫn tiếp tục giữ tay, chân và đè ông Đảm xuống đường và nói giữ lại, còn bà Muội nói là giữ lại đưa đi công an. 

Đến khoảng 17h cùng ngày, Công an TP Thuận An đến hiện trường lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, sau đó nhóm người này bị khởi tố, truy tố về tội bắt người trái pháp luật.

Xử sơ thẩm, TAND TP Thuận An tuyên phạt Trịnh Vĩnh Toàn 2 năm 6 tháng tù, Lê Hoàng Thể 2 năm tù, Trần Ngọc Thi 2 năm tù, Thái Văn Hùng 1 năm 8 tháng tù, Trần Ngọc Thảnh 1 năm 8 tháng tù, bà Quang Kim Muội 1 năm 8 tháng tù.

Sau đó, các bị cáo kháng cáo xin hưởng án treo do vai trò hạn chế, bà Muội đã lớn tuổi, có nhiều bệnh...

Tuy nhiên, HĐXX phúc thẩm cho rằng cấp sơ thẩm xử đúng người, đúng tội. Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo không đưa ra được tình tiết mới, nên HĐXX đã bác tất cả kháng cáo.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận