Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Văn phòng dạy lái xe "chui" thu hơn 8,4 tỉ đồng như thế nào?

12/03/2021 09:57 GMT+7

TTO - Ngày 10-3, Phòng an ninh chính trị nội bộ (PA03) Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn tất hồ sơ bước đầu để xử lý một văn phòng tư vấn dạy lái xe ôtô "chui".

Văn phòng dạy lái xe chui thu hơn 8,4 tỉ đồng như thế nào? - Ảnh 1.

Văn phòng đại diện của Công ty TNHH Tư vấn lái xe an toàn tại Đắk Lắk tuyển sinh gần 1.400 học viên khi chưa có giấy phép, thu hơn 8,4 tỉ đồng - Ảnh: TRUNG TÂN

Văn phòng này đã liên kết "lụi" với nhiều giáo viên, trung tâm dạy lái xe để nhận gần 1.400 bộ hồ sơ và thu hơn 8,4 tỉ đồng của người dân.

Theo PA03, văn phòng đại diện của Công ty TNHH Tư vấn lái xe an toàn bắt đầu hoạt động tại Đắk Lắk từ tháng 11-2018 và nhiều lần thay đổi địa chỉ. Tuy nhiên, mãi đến tháng 9-2020 mới có giấy đăng ký hoạt động lần đầu, do Sở Kế hoạch và đầu tư Đắk Lắk cấp, tại số 30 Đinh Tiên Hoàng (P.Tự An, TP Buôn Ma Thuột), với người đại diện là ông Lê Văn Thái (trú TP Buôn Ma Thuột).

Mở văn phòng "chui", thu tiền tỉ

Trong gần hai năm tồn tại không phép (tháng 11-2018 đến tháng 9-2020, thời điểm bị phát hiện - PV), ông Lê Văn Thái - trưởng văn phòng đại diện Công ty TNHH Tư vấn lái xe an toàn - và cấp dưới đã nhận 1.387 bộ hồ sơ học viên (B2, C) và thu về hơn 8,4 tỉ đồng.

Sau khi có hồ sơ học viên, ông Thái phân loại và chuyển cho ông Nguyễn Viết Hậu - chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Giáo dục nghề nghiệp Nam Tây Nguyên (Trung tâm Nam Tây Nguyên, thôn 6, xã Đắk Wer, Đắk R’lấp, Đắk Nông) và ông Nguyễn Văn Triều - giáo viên Trường trung cấp Bình Minh (đường Phan Huy Chú, P.Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột).

Cụ thể, ông Thái chuyển ông Hậu 775 bộ hồ sơ và gần 3,6 tỉ đồng; chuyển ông Triều khoảng 300 bộ hồ sơ, hơn 1,3 tỉ đồng; có khoảng 2,2 tỉ đồng ông Thái nói để thuê phòng và giáo viên dạy lý thuyết, thuê mặt bằng, trả phí sát hạch..., còn lại gần 340 triệu đồng ông Thái thụ hưởng.

Đến nay, trong 775 bộ hồ sơ ông Thái chuyển, ông Hậu đã đề xuất tổ chức thi sát hạch 202 giấy phép lái xe. Ngoài ra còn có 280 học viên đã thi tốt nghiệp nhưng lại chưa thi sát hạch, 128 học viên đang học, 80 học viên chưa khai giảng, 31 người chán nản, bỏ học....

Kết luận của công an cũng thể hiện Trung tâm Nam Tây Nguyên có trụ sở tại Đắk Nông nhưng nhận hồ sơ tràn lan tại Đắk Lắk, Phú Yên, tổ chức dạy lý thuyết và thực hành lái ôtô không đúng địa điểm đã đăng ký. Sau đó, những người và đơn vị này đã hợp thức hóa hồ sơ để cấp chứng chỉ sơ cấp nghề, tổ chức sát hạch... "Hành vi này của Trung tâm Nam Tây Nguyên sẽ bị xử phạt hành chính rất nặng, có thể bị tước giấy phép hoạt động. Thế nhưng đơn vị phải trao đổi, chuyển hồ sơ để ngành chức năng tỉnh Đắk Nông xử lý theo thẩm quyền" - một cán bộ phòng PA03 khẳng định.

Dạy lái xe sai quy định

Theo hồ sơ phóng viên có được, để tạo lòng tin với học viên, ông Lê Văn Thái và Công ty TNHH Tư vấn lái xe an toàn tại Đắk Lắk cũng mở lớp dạy lý thuyết, thuê xe dạy thực hành tại Đắk Lắk. Tuy nhiên, do không có chức năng dạy lái ôtô nên ông Thái đã "liên kết đào tạo" với Công ty TNHH Giáo dục nghề nghiệp Nam Tây Nguyên.

Theo đó, khi có hồ sơ học viên, ông Thái sẽ "mở lớp" dạy lý thuyết tại một phòng thuê lại của Nhà văn hóa Thanh thiếu niên Đắk Lắk rồi giao cho ông Triều tổ chức dạy thực hành (ở những bãi đất trống bất kỳ, bằng phương tiện không đảm bảo quy định - PV). Sau đó chuyển hồ sơ cho ông Hậu và ông Nguyễn Dư Đức - giáo viên Trung tâm Nam Tây Nguyên - để làm thủ tục thi, cấp chứng chỉ nghề sơ cấp, đăng ký tổ chức thi sát hạch.

Để "đảm bảo hồ sơ", ông Triều cũng thu mỗi học viên 400.000 đồng và hình 3x4 "để làm giấy khám sức khỏe" và bổ sung vào hồ sơ. Thông tin của học viên được ông Nguyễn Dư Đức, Nguyễn Sang Thế Hưng (giáo viên Trung tâm Nam Tây Nguyên) làm giấy khám sức khỏe không đúng quy định tại phòng khám đa khoa Tình Hữu Nghị (TP Gia Nghĩa, Đắk Nông).

Qua làm việc với Công an Đắk Lắk, nhân viên phòng khám thừa nhận có giới thiệu, thực hiện khoảng 100 giấy cho ông Đức và làm "khống"... 10 người nhưng không nhớ tên học viên, thời gian thực hiện...

Từ những sai phạm này, Công an tỉnh Đắk Lắk đề nghị ngành chức năng rút giấy phép, xử phạt hành chính về hành vi hoạt động "chui", dùng hình ảnh trường khác để quảng cáo trá hình của văn phòng đại diện Công ty TNHH Tư vấn lái xe an toàn tại Đắk Lắk. Công an tỉnh Đắk Lắk cũng đề nghị công an, ngành chức năng tỉnh Đắk Nông tiếp tục xác minh, xử lý những trường dạy lái xe, phòng khám đa khoa liên quan đến sai phạm của Công ty TNHH Tư vấn lái xe an toàn...

Giáo viên dạy "chui", trường không biết

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Viết Hậu - chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Giáo dục nghề nghiệp Nam Tây Nguyên - thừa nhận có nhận hồ sơ, nhận tiền từ ông Thái và có "sai sót một số vấn đề trong đào tạo" nhưng đến nay vẫn chưa nhận được kết luận, kết quả xử phạt từ công an nên sẽ thông tin sau.

Làm việc với phóng viên, lãnh đạo Trường trung cấp Bình Minh khẳng định không liên kết với Công ty TNHH Tư vấn lái xe an toàn nhưng có việc "điều" xe của đơn vị "phục vụ đào tạo sai quy định" cho công ty này. Riêng việc giáo viên nhà trường nhận hồ sơ, dạy lý thuyết, thực hành cho đơn vị khác trong thời gian dài thì trường không biết, không quản. Sau khi có thông tin từ công an, Trường trung cấp Bình Minh đã buộc thôi việc đối với ông Triều.

Liên quan vấn đề này, lãnh đạo Thanh tra Sở GTVT Đắk Lắk xác nhận đã nắm thông tin vụ việc từ báo Tuổi Trẻ, khi được chỉ đạo sẽ mở cuộc thanh tra các đơn vị liên quan...

Bị hỏi về xe quá tải, trường dạy lái chui, giám đốc sở nói Bị hỏi về xe quá tải, trường dạy lái chui, giám đốc sở nói 'không phát ngôn được'

TTO - Khi phóng viên đề nghị cung cấp thông tin liên quan trường dạy lái xe chui và xe quá tải 'băm nát' đường sá, giám đốc Sở Giao thông vận tải Đắk Lắk khước từ: 'Anh chỉ có thể trao đổi, không thể phát ngôn'...

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận