Văn nghệ '5 không' ở bệnh viện dã chiến

26/09/2021 11:18 GMT+7

TTO - Không kịch bản, không sân khấu, không dàn dựng, tập luyện, thậm chí không trực tiếp khảo sát vị trí tổ chức, nhưng những chương trình biểu diễn văn nghệ tại các bệnh viện dã chiến vẫn diễn ra thành công, để lại nhiều cảm xúc.

Văn nghệ 5 không ở bệnh viện dã chiến - Ảnh 1.

Bệnh nhân F0 tạo hình trái tim cảm ơn văn nghệ sĩ - Ảnh: Facebook MC Quỳnh Hoa

Tính đến nay, đội tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM đã tổ chức hàng chục buổi diễn văn nghệ ở các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị COVID-19 tại TP.HCM.

Chương trình mang đến món quà tinh thần ý nghĩa cho bệnh nhân và đội ngũ y bác sĩ, các lực lượng tình nguyện tuyến đầu.

Vừa hát, vừa kéo loa chạy tránh mưa

MC Quỳnh Hoa - phó giám đốc Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM - chia sẻ với Tuổi Trẻ lý do tổ chức chương trình: "Âm nhạc là món ăn tinh thần không thể thiếu, đặc biệt trong những lúc khó khăn, âm nhạc giúp xoa dịu phần nào lo lắng khi điều trị bệnh".

Chị cũng cho biết vị trí biểu diễn luôn đảm bảo an toàn cho êkip, phải ở đầu hướng gió lãnh đạo bệnh viện mới cho phép biểu diễn. Các bác sĩ, y tá cũng yêu cầu mọi người không sờ, chạm bất cứ vật gì có trên sân như ghế đá, cây cảnh.

Địa điểm tổ chức không được khảo sát trước như các chương trình thông thường khác. MC Quỳnh Hoa ước lượng về không gian qua hình ảnh nhận được từ bệnh viện, tìm hiểu bệnh nhân nặng hay nhẹ để chọn loa kẹo kéo hay dàn loa nhỏ (do Công ty Đời Sống Trẻ hỗ trợ).

Clip ca sĩ Tóc Tiên mang năng lượng tích cực đến 5.000 bệnh nhân F0 tại bệnh viện dã chiến với 'Vũ điệu cồng chiêng' - Nguồn: T Production

Quỳnh Hoa cho biết dù âm thanh không hay nhưng loa kẹo kéo cơ động hơn, thuận tiện trong việc di chuyển ở khu vực nhiều block nhà, nhất là khi trời đổ mưa.

Theo anh Trần Thành Trung - đại diện T Production, chương trình văn nghệ không có kịch bản mà tùy vào cảm xúc của các nghệ sĩ, tùy vào các bệnh nhân mắc bệnh nặng hay nhẹ.

Ngoài lồng ghép ca khúc động viên, cổ vũ tinh thần; các ca sĩ còn hát những bản hit tạo không khí vui tươi và ưu tiên chọn những ca khúc nhẹ nhàng, không gây ồn, phiền hà cho bệnh nhân. Mỗi buổi biểu diễn có từ 4-7 ca sĩ, hát khoảng 60 phút.

Văn nghệ 5 không ở bệnh viện dã chiến - Ảnh 3.

Ca sĩ Quốc Đại (trái) song ca cùng y bác sĩ để lại nhiều cảm xúc - Ảnh: Facebook MC Quynh Hoa

Ngoài các ca sĩ nòng cốt như MC Quỳnh Hoa, Phương Thanh, Quốc Đại, Ngọc Linh, Lê Minh (nhóm MTV); còn có các ca sĩ khách mời mang đến nhiều màu sắc như: Tạ Minh Tâm, Nguyễn Phi Hùng, Trúc Nhân, Tóc Tiên, Cẩm Vân, Miu Lê...

Những khoảnh khắc đáng nhớ

Đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư, phụ trách quay các chương trình văn nghệ bằng điện thoại, kể mỗi lần hát, Phương Thanh, Quốc Đại, Tóc Tiên hay Miu Lê... đều hát rất sung, nghe tiếng cổ vũ lại càng hát, nhảy sung hơn trong bộ đồ bảo hộ.

"Ca sĩ Phương Thanh lần nào hát xong cũng ngồi bệt thở. Có lần ca sĩ Lê Minh đang hát trời bỗng mưa, mọi người tìm nơi trú. Người dân gần đó kéo dù cho mượn, Lê Minh đứng hát giữa trời mưa rất xúc động" - Uyên Thư kể.

Văn nghệ 5 không ở bệnh viện dã chiến - Ảnh 4.

Lê Minh (giữa) đàn ghita và hát ở bệnh viện dã chiến - Ảnh: QUỶ CỐC TỬ

Đặc biệt, khi chương trình văn nghệ được tổ chức tại bệnh viện dã chiến, các y bác sĩ, điều dưỡng ngẫu hứng đăng ký hát, góp thêm món quà tinh thần ý nghĩa cho các F0.

Ca sĩ Ngọc Linh tham gia hát ở bệnh viện dã chiến hơn 5 lần và xem đây là một sân khấu tuyệt vời. Ngọc Linh nhớ lại:

"Lần đầu hát ở Bệnh viện dã chiến số 8, đứng trước dãy nhà sáng đèn hát Lựa chọn một vì sao, giống như những ánh sao trước mặt nhưng không phải là ánh sao bình yên. Đó là ánh đèn điện thoại, đèn phòng của những bệnh nhân F0. Linh xúc động, khóc".

Văn nghệ 5 không ở bệnh viện dã chiến - Ảnh 5.

Ngọc Linh tranh thủ đàn cho mọi người nghe khi vắng người đến tiêm vắc xin - Ảnh: N.L

Do sân khấu khá rộng, không gian bị loãng, âm thanh hay bị trễ mấy giây nên ca sĩ khó hát, chưa kể giọng hát ít nhiều bị ảnh hưởng do nghệ sĩ mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang, mang kính chống giọt bắn.

"Âm thanh không hay, khán giả không mặc đồ đẹp, Linh không trang điểm hay bận đầm mà khoác đồ bảo hộ, khẩu trang, kính nhưng nghe tiếng vỗ tay từ xa cảm giác rất hạnh phúc. Hạnh phúc như đứng trên sân khấu live show lớn" - Ngọc Linh tâm tình.

anh 3

Chương trình 'Thành phố 18h' được quay hình tại phim trường dã chiến ở nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM - Ảnh: Fanpage Thành phố 18h

Đạo diễn, MC làm công việc hậu đài

Chương trình livestream Thành phố 18h phát trực tuyến 3 tập quy tụ nhiều văn nghệ sĩ tham gia sản xuất, thu hút khán giả bởi những thông tin nóng.

Đội tình nguyện viên nghệ sĩ đã quên đi vai trò của mình mà lăn xả vào hiện trường làm phóng viên, quay phim, dựng phim, thư ký trường quay, thậm chí công việc hậu đài.

Đạo diễn Trần Thành Trung, điều hành sản xuất Thành phố 18h, cho rằng chưa có chương trình nào tập hợp lực lượng đạo diễn hùng hậu (7-8 người) và "xài" hao MC (gần 10 MC) như Thành phố 18h và nghệ sĩ kiêm nhiệm nhiều việc như thế.

Nguyễn Phi Hùng gieo năng lượng tích cực, niềm tin chống dịch qua âm nhạc Nguyễn Phi Hùng gieo năng lượng tích cực, niềm tin chống dịch qua âm nhạc

TTO - Không chỉ thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện, gần đây ca sĩ Nguyễn Phi Hùng còn góp mặt trong đội nghệ sĩ tình nguyện, mang lời ca tiếng hát động viên tinh thần đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu, bệnh nhân mắc COVID-19.

HOÀI PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận