Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Văn Miếu không còn 'chim mồi', Bắc Ninh không cấm thưởng tiền quan họ

26/01/2019 14:33 GMT+7

TTO - Hội chữ xuân tại Văn Miếu sẽ không còn hiện tượng 'chim mồi'. Trong khi đó, nhiều lễ hội ở Bắc Ninh mùa tết này cũng hứa hẹn sẽ có những thay đổi tích cực.

Văn Miếu không còn chim mồi, Bắc Ninh không cấm thưởng tiền quan họ - Ảnh 1.

Dù chưa khai mạc, Hội chữ xuân Kỷ Hợi 2019 đã có nhiều khách tham quan - Ảnh: T.Đ.

Ngày 25-1 tại Hà Nội, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thông tin về Hội chữ xuân Kỷ Hợi 2019, diễn ra từ ngày 29-1 đến 17-2 (tức 24 tháng chạp năm Mậu Tuất đến 13 tháng giêng năm Kỷ Hợi).

Ông Lê Xuân Kiêu - giám đốc trung tâm - thừa nhận những năm trước hội chữ vẫn còn những hiện tượng "chim mồi", nhưng năm nay ban tổ chức sẽ kiên quyết loại bỏ.

Ông Kiêu giải thích những người viết chữ trẻ do nắm bắt tâm lý của người dân thích "ông đồ" già nên đã trưng ra những người tóc bạc, da mồi ở gian viết chữ của mình làm "chim mồi" hút khách, thực tế những người này thường không hề biết viết thư pháp mà chỉ "diễn".

Theo ông Kiêu, điều này gây ra những lộn xộn không đáng có, làm mất uy tín của hội chữ, trong khi ban tổ chức đã phải mất nhiều công sức để tổ chức thi cử, lựa chọn thầy đồ viết tốt. Do đó, năm nay ban tổ chức sẽ kiên quyết loại bỏ hiện tượng này. Những trường hợp "ông đồ" vi phạm sẽ bị đình chỉ tại chỗ và đình chỉ vĩnh viễn.

Năm nay hội chữ sẽ có 60 gian viết chữ của 60 người có trình độ viết thư pháp, là những người vừa được tuyển chọn, các khách mời và người trúng tuyển ở 3 kỳ khảo tuyển trước. Hội chữ còn có triển lãm Thư pháp văn hiến, trưng bày quy trình làm giấy dó và ứng dụng trong mỹ thuật dân gian, tổ chức các gian hàng làng nghề truyền thống, trò chơi và ẩm thực dân gian...

* Trước đó ngày 24-1, báo cáo kết quả quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 của Sở VH-TT&DL tỉnh Bắc Ninh cho biết năm 2018 là năm thứ 3 liên tiếp lễ hội Ném Thượng bỏ tục chém lợn giữa sân đình mà thay vào đó là việc làm cỗ ngọc tế thánh tại khu vực riêng.

Với lễ hội đền Bà Chúa Kho từng có tiếng là lộn xộn, bà Nguyễn Thị Huyền, phó phòng xây dựng nếp sống văn hóa - gia đình Sở VH-TT&DL Bắc Ninh, cho biết mấy năm nay đã trật tự hơn nhiều, bước đầu xóa được nạn cúng thuê, khấn mướn, ăn xin, đổi tiền lẻ. Còn lễ hội Kinh Dương Vương cũng hầu như dẹp được các hủ tục như xem bói, rút thẻ, các trò chơi có tính cờ bạc, ăn xin...

Với lễ hội Lim, mùa lễ hội năm nay ban tổ chức tiếp tục thực hiện yêu cầu các lán hát quan họ chỉ sử dụng loa máy khi hát giao lưu quan họ và chỉ được mở với âm lượng phù hợp để không ảnh hưởng đến không gian lễ hội.

Còn chuyện quan họ "ngửa nón xin tiền", theo bà Huyền, việc thưởng tiền cho người hát là một nét văn hóa truyền thống cần được tôn trọng, miễn là được thực hành một cách văn hóa. "Xã hội hóa lễ hội kiểu gì nếu cấm các liền anh liền chị nhận tiền thưởng tặng từ khán giả?" - bà Huyền đặt câu hỏi.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, bà Nguyễn Thị Huyền cho biết sau những phản ứng gay gắt của dư luận cho rằng tục chém lợn trong lễ hội Ném Thượng là “bạo lực”, “phản cảm”, Sở VH-TT&DL Bắc Ninh đã tích cực tới gặp gỡ người dân để vận động bà con thay đổi cách thức tiến hành nghi lễ này.


Ban đầu rất khó khăn, người dân không hợp tác để thay đổi, nhưng từ 3 mùa lễ hội qua, người dân đã đồng ý thực hiện nghi lễ ở khu vực riêng.

Không còn cảnh máu me ở lễ hội Chém lợn Ném Thượng Không còn cảnh máu me ở lễ hội Chém lợn Ném Thượng

TTO - Sáng 21-2 (tức mùng 6 Tết), tại đình làng Ném Thượng (phường Niệm Nghĩa, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) đã diễn ra lễ hội chém lợn.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận