Tag: văn hoá đại chúng

Mạng xã hội chi phối cách đặt tên con của nhiều người Mỹ

Trong năm 2023, các bậc cha mẹ ở Mỹ có xu hướng đặt tên con theo tên của những người nổi tiếng và người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội.

Khoa học của các trào lưu đặt tên con

TTCT - Điều gì khiến một cái tên đột nhiên nổi lên, cha mẹ nào cũng mê đặt cho con, rồi sau một thời gian bỗng dưng ai cũng chê? Các nhà khoa học xã hội và sử gia đã bối rối về vấn đề này trong nhiều thập kỷ.

Đàn ông săn bắt, đàn bà cũng vậy

TTCT - Trong hơn nửa thế kỷ qua, câu chuyện tiền sử "đàn ông săn bắt, đàn bà hái lượm" đã thống trị các nghiên cứu về sự tiến hóa của loài người. Nhưng đó thể là một câu chuyện đầy sai sót.

100 năm Disney: Tầm nhìn thế kỷ của người tạo nên 'Bạch Tuyết'

Sau 100 năm xưởng phim Disney dệt ước mơ cho toàn thế giới, cùng nhìn lại những di sản thiên tài Walt Disney để lại cho phim hoạt hình nói riêng và điện ảnh nói chung.

Tìm X dọc lịch sử loài người

TTCT - Nỗi ám ảnh của con người với chữ cái X là kết quả của một hành trình lịch sử dài, trong đó X đã trở thành biểu tượng của sự bí ẩn và thú vị khó lường.

Nước Nhật giải cứu điện tử băng

TTCT - Hãng Nintendo của Nhật có trò Mario giải cứu công chúa nổi danh toàn cầu, và giờ đây, quê hương của nhà phát hành game này lại phải giải cứu kho tàng băng điện tử sắp gỉ sét và hỏng hóc.

Phần phim cuối Harrison Ford đóng Indiana Jones sau hơn 40 năm gắn bó để lại nhiều cảm xúc vì tính hoài niệm và tri ân.

Nhà văn Haruki Murakami nhận giải thưởng danh giá

Nhà văn Nhật Bản Haruki Murakami được trao giải thưởng uy tín Princess of Asturias lĩnh vực văn học của Tây Ban Nha.

Loạt phim kinh dị cực đáng xem dịp Halloween năm nay

'Ám ảnh kinh hoàng', 'Gã hề ma quái', 'Vùng đất câm lặng', 'Mồi quỷ dữ'... sẽ là lựa chọn mà các mọt phim kinh dị nên xem vào mỗi dịp Lễ hội ma quỷ Halloween tháng 10 năm nay.

Văn hóa đại chúng:  Một thị trường nghịch lý

TTCT - Sự bùng nổ của văn hóa đại chúng nhờ công nghệ đang đầy những nghịch lý.