13/12/2022 08:17 GMT+7

Văn hóa chơi golf

THÂN THANH VŨ (phó chủ tịch  Hội Bất động sản du lịch Việt Nam) - NGỌC HIỂN ghi
THÂN THANH VŨ (phó chủ tịch Hội Bất động sản du lịch Việt Nam) - NGỌC HIỂN ghi

TTO - Golf là một môn thể thao đặc biệt vì không có trọng tài. Bởi thế, người chơi (golfer) phải đề cao tính cao thượng, ý thức tự giác và sự trung thực mà cộng đồng chơi golf thường nói rằng phải có "golf đức".

Nguyên tắc số 1 của golfer là không làm ảnh hưởng đến người khác, đó là không đến trễ, không chơi ồn ào, không đánh quá chậm làm phiền hà các nhóm golf phía sau.

Thậm chí, nếu nhóm trước chưa đi mà anh đã phát golf là điều cấm bởi có thể gây nguy hiểm đến người khác. Do không có trọng tài, golfer không được gian lận, phải tự đếm số gậy của mình, tự khai vào bảng điểm. Nếu golfer đánh bóng rơi xuống nước hoặc ra khỏi ranh sân bóng thì anh bị phạt theo số gậy, nếu golfer không tự ghi thì gọi là ăn gian.

Đây là những điều cơ bản của golfer đã được hướng dẫn các quy tắc tối thiểu trước khi cầm gậy, nếu đếm sai thì bạn chơi hoặc caddie (người phục vụ sân golf) có quyền nhắc một cách tế nhị "anh chị đếm sót rồi".

Ngoài luật golf, mỗi sân có những quy tắc riêng, nếu không tuân thủ thì caddie cũng có quyền nhắc nhở. Cũng bởi không có trọng tài nên người chơi muốn tuân thủ thì phải chủ động hỏi caddie về những quy tắc đó và caddie vừa là người hỗ trợ, vừa là trợ lý cho golfer. Nguyên tắc rất cơ bản như vậy nhưng với nhiều người, việc tuân thủ này thật khó và thực tế đã có không ít điều đáng buồn đã xảy ra.

Chúng tôi rất bất bình khi một golfer đánh caddie ở Đà Nẵng xuất phát từ chuyện đếm số gậy. Cần nhớ vai trò của caddie chỉ giúp mình đếm số gậy, nhắc luật chơi, giúp người chơi kéo gậy hoặc người chơi cần gì sẽ hỗ trợ tối đa. Kinh nghiệm 17 năm chơi golf, theo tôi, đây là lỗi của người chơi do đếm sót gậy, caddie nhắc nhở dẫn đến bực tức và có những hành động bạo lực sai trái.

Chưa cần nói anh là một golfer, chỉ là một người bình thường thì việc đánh phụ nữ, xâm phạm đến thân thể người khác đã vi phạm pháp luật, trái với đạo lý rồi. Đằng này anh cầm một chiếc gậy driver (gậy có tầm đánh bóng xa nhất) để đánh một cô gái đến mức gãy chiếc gậy.

Đó là chưa nói một cô gái trẻ, đi ra sân để phục vụ mình thì một lời nói nặng nhẹ đã khó nghe rồi, còn đụng đến bạo lực là không thể chấp nhận, nhất là khi anh khoác trên mình bao nhiêu chức vụ.

Chúng ta có nhiều sân golf đẹp, số lượng người chơi cũng đông. Tuy nhiên, có nhiều vấn đề đang làm ảnh hưởng đến cộng đồng chơi golf. Điển hình là người chơi gây ồn ào, la mắng caddie, không tôn trọng bạn chơi, luật chơi hay các nhóm khác trên sân. Bên cạnh đó, có những người ăn gian, bóng của người khác lại nói của mình để khỏi bị phạt gậy.

Đặc biệt, còn có cả cá độ trên sân golf, chẳng khác nào sòng bạc. Chính vì cá độ mới cay cú hơn thua nhau, nếu đánh vui vẻ, thể thao bình thường thì làm gì phải dùng bạo lực trên sân, nếu có đếm sai thì vui vẻ cười trừ, cùng lắm thua chầu nhậu thôi.

Mong rằng sự việc gây phẫn nộ dư luận và cộng đồng golfer vừa rồi nên là sự việc cuối cùng. Bởi đã cầm gậy là phải có văn hóa chơi golf, phải thuộc "golf đức" nếu không muốn tự tay đánh trái bóng nhân cách bay khỏi sân golf.

BRG Golf BRG Golf 'cấm cửa' trên toàn quốc với ông Nguyễn Viết Dũng

TTO - Tối 12-12, đại diện sân golf BRG Đà Nẵng chính thức ra thông báo từ chối cung cấp dịch vụ đối với golfer Nguyễn Viết Dũng tại tất cả các sân thuộc hệ thống BRG Golf.

THÂN THANH VŨ (phó chủ tịch Hội Bất động sản du lịch Việt Nam) - NGỌC HIỂN ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: chơi golf Golfer