25/04/2022 14:19 GMT+7

Vận hành hồ chứa ở miền Trung và Tây Nguyên còn bất cập

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh như vậy khi kết luận tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022, diễn ra sáng 25-4.

Vận hành hồ chứa ở miền Trung và Tây Nguyên còn bất cập - Ảnh 1.

Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ hồi cuối năm 2021 - Ảnh: DUY THANH

Theo Phó thủ tướng, năm 2021, số người chết, mất tích do thiên tai là 108 người, giảm 70% so với năm 2020. Thiệt hại về tài sản 5.200 tỉ đồng, giảm 87% so với năm 2020. 

"Đây là năm thiệt hại do thiên tai gây ra thấp nhất trong hàng chục năm vừa qua.... Như vậy để chúng ta thấy được những thành quả của công tác phòng chống thiên tai năm 2021". 

Tuy nhiên, Phó thủ tướng cũng chỉ ra những tồn tại như công tác dự báo thiên tai tuy đã có nhiều cố gắng nhưng chưa thực sự đáp ứng yêu cầu, chất lượng các bản tin dự báo cần tiếp tục được nâng cao hơn nữa. 

"Đợt mưa lũ trái quy luật ngay trong thời gian mùa khô ở các tỉnh Nam Trung Bộ vừa qua, nếu chúng ta có thể dự báo, cảnh báo sớm hơn, chính xác hơn, chắc chắn thiệt hại về tài sản của nhân dân đã được giảm nhẹ hơn" - Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng cho rằng, công tác vận hành hồ chứa trên các hệ thống sông, đặc biệt tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên còn những tồn đọng và bất cập. 

Sự phối hợp thông tin giữa các địa phương thượng nguồn và hạ nguồn, giữa cấp tỉnh, huyện, xã, chủ hồ với chính quyền địa phương chưa tốt. 

Việc chấp hành quy định vận hành liên hồ chưa nghiêm. Việc thông báo cho chính quyền địa phương, người dân khi xả lũ hồ chứa chưa kịp thời, chưa đúng quy định hoặc hình thức thông báo chưa phù hợp dẫn tới bị động trong ứng phó.

"Quy trình xả lũ cần phải rà soát lại, xem xét lại việc phân cấp thẩm quyền quyết định xả lũ, tránh phân địa phương rồi địa phương phân cho đơn vị chủ sở hữu, việc này rất nguy hiểm; sự phối hợp giữa các tỉnh, các địa phương trong tỉnh... Nếu phối hợp không tốt sẽ rất nguy hiểm, người dân không kịp ứng phó.

Việc thông báo, khuyến cáo cho nhân dân không kịp thời, chưa phù hợp. Các bộ, ngành phải tập hợp, rà soát, cần thiết phải kiểm tra, thanh tra làm rõ. Thông báo cho nhân dân phải sớm, để người dân có đủ thời gian để ứng phó. Việc này cần phải phân tích kỹ, trở thành bài học trong phòng, chống thiên tai" - Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Thời gian tới, Phó thủ tướng yêu cầu phải đổi mới, nâng cao năng lực công tác theo dõi, giám sát, dự báo, cảnh báo thiên tai.

"Với phương châm phòng là chính, chỉ đạo từ sớm, từ xa, tôi đề nghị cần triển khai ngay công tác kiểm tra, rà soát phương án, kế hoạch phòng, chống thiên tai trên cả nước..." - Phó thủ tướng nói và đề nghị các địa phương ưu tiên nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất, nhân lực cho công tác phòng chống thiên tai.

Lũ lớn Lũ lớn 'quá nhanh, quá nguy hiểm' ở miền Trung do thủy điện xả lũ

TTO - Chỉ trong vòng 7 giờ (từ 8h đến 15h ngày 30-11), thủy điện Sông Ba Hạ (nằm trên sông Ba, thuộc địa phận huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) đã nâng lượng xả lũ về sông Ba từ 4.000m3/s lên 9.000m3/s.

CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên