Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Vận động cả trẻ sơ sinh, người già đóng tiền xây nông thôn mới

16/11/2017 11:18 GMT+7

TTO - Người dân thôn 8, xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk bức xúc vì từ trẻ sơ sinh đến người già dưới 70 tuổi đều phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới, nếu không sẽ bị bêu tên.

Vận động cả trẻ sơ sinh, người già đóng tiền xây nông thôn mới - Ảnh 1.

Nhiều đoạn, tuyến giao thông nông thôn tại xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ đã được "Nhà nước và nhân dân cùng làm" giúp việc đi lại thuận lợi, tuy nhiên nhiều nơi còn vận động theo kiểu nóng vội, bệnh thành tích gây bức xúc - Ảnh: TR.TÂN

"Chúng tôi đồng ý chủ trương nhân dân góp tiền để cùng Nhà nước xây dựng nông thôn mới, thế nhưng vận động cả em bé mới sinh đến người già trên 60 tuổi, gia đình khó khăn là hết sức vô lý và không đúng chủ trương" - một người dân tại thôn 8, xã Cư Bao nói. 

Từ năm 2016 đến nay, Ban phát triển nông thôn mới của thôn 8, xã Cư Bao thay đổi cách vận động xây dựng nông thôn mới ở địa phương theo… đầu người. 

Theo đó từ trẻ sơ sinh đến người già dưới 70 tuổi đều phải đóng 110.000 đồng/người. 

"Nhiều hộ gia đình khó khăn, đông con, lại phải nuôi bố mẹ già đã rất khó khăn lại phải đóng tiền theo đầu người là thiếu công bằng. 

Ngoài ra, chính phủ cũng có văn bản yêu cầu các địa phương nghiêm cấm việc vận động tiền từ các hộ nghèo, gia đình chính sách. Thế nhưng ở thôn, xã này người ta vẫn tiến hành vì áp lực thành tích" - ông Lê Quang Duẩn (57 tuổi, bệnh binh mất 68% sức khỏe), bức xúc.

Theo ông Duẩn và một số hộ dân, nếu gia đình hay người dân nào không đóng góp sẽ liên tục bị bêu tên rất xấu hổ trong khi quy định của nhà nước là những người già, trẻ em, hộ nghèo được miễn. 

Hơn nữa đóng góp xây dựng nông thôn mới là trên tinh thần tự nguyện nhưng cách làm của thôn, xã giống như ép buộc.

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, ông Đậu Công Điền - phó chủ tịch UBND xã Cư Bao - cho biết việc vận động theo đầu người tại thôn 8 đã thực hiện hai năm nay và được "toàn thể nhân dân thống nhất bằng biên bản gửi lên xã để lập hồ sơ". 

Về quy định các gia đình chính sách, có công có được miễn giảm, ông Điền cho rằng tùy vào mỗi thôn buôn quyết định.  

"Xã vẫn yêu cầu các thôn buôn phải tuyên truyền, vận động nhân dân khéo léo, tránh gây bức xúc. Tuy nhiên do đây là xã điểm về nông thôn mới nên nguồn vốn được hỗ trợ nhiều. Chính vì áp lực tranh thủ nguồn vốn mà có nơi này, nơi kia thực hiện việc vận động chưa khéo léo, gây bức xúc. Chúng tôi sẽ chấn chỉnh trong thời gian tới" - ông Điền nói.

Nghiêm cấm vận động hộ nghèo, gia đình chính sách

Trao đổi thêm về việc này, ông Dương Tín Đức - phó chánh văn phòng Ban điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh Đắk Lắk nói tỉnh đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu các địa phương phải tùy vào sức dân mà vận động, không nóng vội, chạy theo thành tích. Nghiêm cấm việc vận động cào bằng, buộc hộ nghèo, gia đình chính sách phải đóng góp…

Ông Đức cũng cho rằng Cư Bao là 1 trong 2 địa phương của Buôn Hồ, là xã điểm nông thôn mới nên có thể nhiều thôn, buôn chưa thực hiện việc vận động đúng quy định.

Ông Đức cho biết sẽ cử cán bộ kiểm tra việc vận động theo đầu người tại thôn 8, xã Cư Bao và sẽ có văn bản nhắc nhở trên toàn tỉnh.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận