Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Sau vụ thu tiền trường cho nông thôn mới, tỉnh 'cấm nhũng nhiễu'

17/10/2017 17:07 GMT+7

TTO - UBND tỉnh Đắk Nông vừa ban hành chỉ thị gửi đến UBND các huyện, thị xã về việc chấn chỉnh việc huy động nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới.

Sau vụ thu tiền trường cho nông thôn mới, tỉnh cấm nhũng nhiễu - Ảnh 1.

Một trường tiểu học trên địa bàn xã Nam Dong, huyện Cư Jut, Đắk Nông - Ảnh: TL

Vận động học sinh đóng tiền... xây dựng nông thôn mới Vận động học sinh đóng tiền... xây dựng nông thôn mới

TTO - Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông vừa có văn bản báo cáo Thanh tra Bộ GD-ĐT về việc yêu cầu UBND xã Nam Dong, huyện Cư Jut chấm dứt vận động học sinh góp tiền xây dựng nông thôn mới.

Như Tuổi Trẻ đã đưa tin, ngày 17-7 vừa rồi, HĐND xã Nam Dong (huyện Cư Jut, Đắk Nông) ban hành nghị quyết về huy động tiền đóng góp xây dựng một số hạng mục của các trường học đáp ứng tiêu chí nông thôn mới. 

UBND xã Nam Dong sau đó chỉ đạo trường học thu mỗi học sinh 400.000 đồng/năm. Một số trường đã triển khai thực hiện.

Sở GD-ĐT Đắk Nông sau đó đã yêu cầu UBND xã Nam Dong chấm dứt việc vận động thu tiền của học sinh để xây dựng nông thôn mới. Sở cũng kiến nghị địa phương cần có cách thức huy động phù hợp, không làm trong nhà trường tạo áp lực không tốt cho giáo viên, gây lạm thu trong trường học…

Đến hôm nay 17-10, UBND tỉnh đã chính thức yêu cầu các địa phương không huy động quá sức dân, không gây nhũng nhiễu, phiền hạ trong huy động. Nếu vi phạm, chủ tịch UBND huyện phải chịu trách nhiệm.

Chỉ thị trên của UBND tỉnh Đắk Nông do ông Nguyễn Bốn - chủ tịch UBND tỉnh - ký ban hành ngày 16-10.

Chỉ thị nêu rõ: Việc huy động đóng góp xây dựng nông thôn mới phải theo nghị quyết của tỉnh, việc huy động đóng góp đối với các trường học theo chỉ thị 06 về chấn chỉnh công tác thu, quản lý, sử dụng các khoản đóng góp tại các cơ sở giáo dục công lập.

"Việc huy động phải tùy thuộc vào khả năng, điều kiện thực tế của địa phương, từng người dân, không quy định cứng nhắc theo kiểu chia tỉ lệ đóng góp theo đầu người, đầu hộ gia đình hoặc đầu học sinh. Việc huy động đóng góp của người dân phải minh bạch, bàn bạc dân chủ, công khai. Tuyệt đối không được gây phiền hà, nhũng nhiễu, ép buộc người dân đóng góp và huy động quá sức dân", chỉ thị nêu.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông cũng yêu cầu, thời gian tới nếu còn tình trạng huy động quá sức dân trong đóng góp xây dựng nông thôn mới, gây phiền hà, nhũng nhiễu cho người dân, gây phẫn nộ trong dư luận, thì chủ tịch UBND huyện chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận