Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Vẫn còn 10 tỉnh, thành phố chưa kết nối xe khách với TP.HCM

21/01/2022 11:48 GMT+7

TTO - Sáng 21-1, Sở Giao thông vận tải TP.HCM tổ chức gặp gỡ báo chí để thông tin về việc chuẩn bị tàu xe phục vụ đi lại cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán. Đồng thời trao đổi về nhiều dự án quan trọng sẽ triển khai trong năm nay.

Vẫn còn 10 tỉnh, thành phố chưa kết nối xe khách với TP.HCM - Ảnh 1.

Hiện tại vẫn còn nhiều tỉnh thành chưa kết nối xe khách với TP.HCM - Ảnh: CHÂU TUẤN

Theo ông Đỗ Ngọc Hải - trưởng phòng quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT, năm nay chưa có tình trạng "cháy vé" xe khách như mọi năm. Cả xe khách liên tỉnh, tàu hỏa, hàng không đều vắng khách.

Dù mọi hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn TP gần như trở lại bình thường, trong 57 tuyến xe khách liên tỉnh vẫn còn 10 tỉnh, TP chưa liên kết với TP.HCM như Lạng Sơn, Hòa Bình, Bắc Kạn, Thanh Hóa, Quảng Ninh…

Ngoài ra, một số tỉnh, thành vẫn áp dụng quy định cách ly đối với người về quê. Do đó, dự báo lượng hành khách liên tỉnh năm nay chỉ đạt 50%, đường sắt khoảng 30% và hàng không có lượng hành khách cao nhất khoảng 80% so với cùng kỳ năm trước.

Riêng bến xe liên tỉnh ngày cao điểm ghi nhận khoảng 60.000 khách, trong khi cùng kỳ năm ngoái là khoảng 130.000 khách.

Với lượng hành khách này, hiện hầu hết các bến chưa có nhu cầu tăng cường xe buýt như mọi năm. Sở GTVT vẫn lên kế hoạch dự phòng, sẵn sàng hỗ trợ tăng cường xe trong các trường hợp cần thiết.

Bên cạnh đó, thời gian phục vụ Tết, Sở GTVT yêu cầu bến xe, bến tàu, sân bay… đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Về hạ tầng, ông Ngô Hải Đường - trưởng phòng quản lý và khai thác hạ tầng giao thông đường bộ, Sở GTVT - cho biết đơn vị đang tích cực chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán.

Đặc biệt chú trọng, thi công phục vụ lễ hội đường đèn, đường hoa Nguyễn Huệ, tổ chức lưu thông cho xe phục vụ công tác này. Sở cũng phối hợp các quận, huyện tổng hợp danh sách bãi đậu xe phục vụ các hoạt động đón Tết, đặc biệt khu vực trung tâm TP. Từ ngày 25-1 đến 27-1, sở công bố các vị trí bãi đậu xe cho người dân nắm rõ.

Đơn vị đã xây dựng phương án phối hợp PC08 tổ chức phân luồng giao thông tại các cửa ngõ, nhà ga, sân bay và bến xe, không để xảy ra ùn tắc giao thông thời gian cao điểm.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Trần Quang Lâm - giám đốc Sở GTVT - chia sẻ TP luôn xem GTVT là mũi nhọn ưu tiên trong chiến lược phòng, chống dịch COVID-19. Ngay từ những ngày đầu đợt dịch, vắc xin còn khan hiếm, lực lượng giao thông đã triển khai được gần 12.000 mũi.

Sở GTVT xác định TP là đầu mối giao thông lớn nhất cả nước, là nơi luân chuyển hàng hóa của vùng và quốc tế. Cho nên đơn vị nỗ lực để giao thông ở khu vực không được đứt gãy, phải song song với phòng dịch hiệu quả.

Ông Lâm cũng cho biết Sở GTVT phối hợp chặt chẽ với Ban giao thông TP kịp đưa nhiều công trình hoàn thành, phục vụ người dân TP; thông qua chủ trương đầu tư nhiều dự án quan trọng như quốc lộ 50, nút giao thông An Phú và tập trung các dự án trọng điểm quốc gia.

Vừa qua, Thủ tướng đã giao TP.HCM là cơ quan chủ trì chuẩn bị trình Chính phủ dự án Vành đai 3, dự kiến, TP sẽ hoàn thành thủ tục trình Quốc hội vào tháng 5-2022, phấn đấu hoàn thành, đưa vào khai thác đường Vành đai 3 từ nay đến năm 2025.

Sắp tới đây, Sở GTVT tập trung chuẩn bị tốt đưa người dân về quê đón Tết. Sau Tết, các đơn vị phối hợp Tập đoàn VinBus triển khai xe buýt điện, giao thông xanh, sạch ở phía đông TP, khu vực kết nối sân bay và toàn TP.

Ngừng giãn cách trên xe khách tại TP

Sở GTVT đã gửi Sở Y tế báo cáo về điều chỉnh quy định y tế đối với vận tải hành khách liên tỉnh. Trong thời gian chờ, sở có văn bản gửi các bến xe về việc ngừng quy định giãn cách trên xe đối với TP.

Về giá vé, ông Đỗ Ngọc Hải cho hay TP hiện có 51 đơn vị chạy tuyến liên tỉnh, trong số đó có 22 đơn vị tăng giá vé, mức tăng cao nhất là 40% ở các tuyến miền Tây và 60% đối với các tuyến đi miền Bắc.

Bến xe đìu hiu, vé Tết ế ẩm Bến xe đìu hiu, vé Tết ế ẩm

TTO - Dù đã cận Tết Nhâm Dần, vé xe khách từ TP.HCM về các tỉnh vẫn ế ẩm, khác hẳn với tình trạng "cháy vé" như mọi năm.

ĐỨC PHÚ - THU DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận