Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Vận chuyển thận bằng máy bay không người lái

02/05/2019 10:30 GMT+7

TTO - Trung tâm Y khoa Đại học Maryland (UMMC) thông báo lần đầu tiên một quả thận dùng cho phẫu thuật cấy ghép đã được chuyển đến bệnh viện bằng máy bay không người lái, bảo đảm an toàn, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Vận chuyển thận bằng máy bay không người lái - Ảnh 1.

Máy bay không người lái vận chuyển thận cho Trung tâm Y khoa Đại học Maryland - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP ngày 1-5 cho biết thành công trên mở ra lối đi mới cho vận chuyển các bộ phận cơ thể dùng trong cấy ghép một cách nhanh chóng và an toàn hơn.

Máy bay không người lái công nghệ cao và được thiết kế đặc biệt để giám sát quả thận đã thực hiện hành trình bay 5km đến nơi người nhận - một phụ nữ 44 tuổi đã phải chạy thận suốt 8 năm qua.

Nhóm thực hiện dự án của UMMC (Mỹ) cho biết máy bay, được sự cho phép của các quan chức hàng không, đã bay ở độ cao 120m trong khoảng 10 phút trước khi hạ cánh tại điểm đã định.

Bác sĩ Joseph Scalea, một trong các bác sĩ thực hiện ca ghép thận, ca ngợi sự thành công của dự án và cho rằng việc vận chuyển bằng máy bay không người lái có thể giúp giải quyết sự chậm trễ có thể làm hỏng chức năng của bộ phận cấy ghép.

"Lần kế tiếp có thể trên 30 dặm (48km) hoặc 100 dặm (160km). Khoảng cách không quan trọng. Phần quan trọng nhất là chúng ta có thể đưa công nghệ máy bay không người lái vào hệ thống vận tải và phẫu thuật hiện hành " - bác sĩ Scalea nói với Hãng AFP ngày 1-5.

Các phương pháp vận chuyển nội tạng cho phẫu thuật cấy ghép hiện tại liên quan đến các chuyến bay hợp đồng đắt đỏ hoặc trên các chuyến bay thương mại (thỉnh thoảng vẫn bị hoãn chuyến) có chi phí lên đến khoảng 5.000 USD.

Theo Mạng lưới Chia sẻ Nội tạng Mỹ, có gần 114.000 người đang chờ để làm phẫu thuật cấy ghép tại Mỹ trong năm 2018.

Khoảng 1,5% những ca chuyển nội tạng được hiến tặng từ người chết đã không thể đến được người nhận trong khi gần 4% các ca chuyển tạng bị hoãn hơn 2 tiếng.

Bác sĩ Scalea nhận định dự án chuyển nội tạng cần cho cấy ghép bằng máy bay không người lái sẽ giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển rất nhiều.

VN cấy ghép tim nhân tạo bán phần thành công, mở ra cơ hội cho bệnh nhân suy tim VN cấy ghép tim nhân tạo bán phần thành công, mở ra cơ hội cho bệnh nhân suy tim

TTO - Hôm 4-4, nữ bệnh nhân 34 tuổi ở Thanh Hóa Vi Thị Tân đã được ra viện, sau thời gian được ghép bán phần tim nhân tạo. Vẻ mặt hạnh phúc, chị Tân cho biết về quê, chị sẽ đi làm lại công việc ở trạm y tế xã, trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận