25/12/2018 09:00 GMT+7

Úc sẽ thiết lập hệ thống phát hiện máy bay không người lái

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Cơ quan an toàn hàng không dân dụng Úc (CASA) thông báo sẽ thiết lập hệ thống phát hiện sớm máy bay không người lái (drone) tại các sân bay của nước này từ tháng tới.

Úc sẽ thiết lập hệ thống phát hiện máy bay không người lái - Ảnh 1.

Cảng Sydney là nơi dân chơi drone rất thích tới - Ảnh: REUTERS

Theo Đài BBC, việc lắp đặt các thiết bị giám sát, cảnh báo drone này đã được cơ quan chức năng Úc lên kế hoạch trước đó, song có lẽ đã được đẩy nhanh tiến độ thực hiện sau vụ việc hỗn loạn kéo dài 72 giờ đồng hồ vì drone tại sân bay Gatwick của Anh tuần trước.

Cũng trong năm 2019 chính quyền Úc sẽ bắt đầu thực thi chương trình đăng ký với các chủ sở hữu drone.

Vương quốc Anh cũng dự kiến trong tháng 11 năm tới sẽ yêu cầu mọi drone dùng cho mục đích giải trí nặng từ 250g trở lên phải đăng ký với nhà chức trách.

Tuần trước gần 140.000 hành khách đã bị hoãn chuyến bay do sự cố phiền toái vì drone tại sân bay Gatwick. Theo người phát ngôn CASA, ông Peter Gibson, sự việc cho thấy nhu cầu bức thiết của việc cần có hệ thống giám sát, phát hiện drone.

Hệ thống này sẽ phải có khả năng xác định được kiểu drone đang bay, đọc được số seri thiết bị và biết được người điều khiển đang ở chỗ nào.

Bên cạnh các sân bay và những vị trí nhạy cảm khác, hệ thống phát hiện drone cũng sẽ được lắp đặt tại những địa điểm ưa thích của dân chơi drone tại Úc như cầu cảng Sydney.

Chính quyền Úc thời gian qua cũng bày tỏ nhiều ý kiến lo ngại về tình trạng lượng drone gia tăng đáng kể tại các khu vực thiết bị này bị cấm.

Những người phạm luật có thể đối mặt với mức phạt lên tới 10.000 đôla Úc (7.058 USD). Ông Gibson cảnh báo cư dân Úc: "Năm 2019 sẽ là năm rất tốn kém nếu quý vị làm gì không đúng với drone của mình".

Facebook hủy dự án làm drone ‘khủng’ phủ sóng Internet Facebook hủy dự án làm drone ‘khủng’ phủ sóng Internet

TTO - Facebook vừa phát thông báo chính thức hủy bỏ dự án chế tạo các loại máy bay không người lái (drone) cỡ lớn để cung cấp Internet cho những khu vực khó tiếp cận dịch vụ mạng.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên