28/03/2019 17:03 GMT+7

Vẫn chưa xử lý được số vàng nhặt được trong bao lúa ở Bình Định

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Đã quá thời hạn 1 năm kể từ ngày thông báo tìm kiếm người đánh rơi số vàng trong bao lúa được phát hiện tại 1 nhà máy xay xát ở tỉnh Bình Định, nhưng công an chưa thể bàn giao lại số tài sản này.

Vẫn chưa xử lý được số vàng nhặt được trong bao lúa ở Bình Định - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang Thắng và những người làm công mang số vàng nhặt được trong bao lúa giao cho Công an xã Phước Hưng tìm người đánh mất vào ngày 15-3-2018 - Ảnh: DUY THANH

Ngày 28-3, ông Nguyễn Thành Nhân - trưởng Công an xã Phước Hưng (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) - cho biết vẫn chưa thể bàn giao số vàng do chủ nhà máy xay xát ở xã này là ông Nguyễn Quang Thắng và 3 nhân công phát hiện hồi tháng 1-2018 trong 1 bao lúa.

Sau một thời gian tự tìm người trả lại nhưng bất thành, ngày 15-3-2018, ông Thắng cùng 3 nhân công đã bàn giao số vàng trên cho Công an xã Phước Hưng để truy tìm người đánh rơi.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự, sau 1 năm kể từ ngày thông báo công khai về vật nhặt được mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận, thì phải xử lý vật nhặt được này theo quy định pháp luật.

"Theo quy định thì đến ngày 15-3-2019 vừa rồi là phải xử lý xong vụ việc này rồi. Nhưng tháng 12-2018, một phụ nữ trong xã đến công an xã nhận bà là chủ nhân số vàng trên. Bà này nói gần đúng đặc điểm số vàng, song chưa hoàn toàn chính xác. Do người phụ nữ này đang bệnh, phải điều trị ở xa, nên việc gặp gỡ để làm việc của công an cũng khó" - ông Nhân nói.

Một lý do khác, theo ông Nhân, là gia đình người phụ nữ tự nhận là chủ nhân số vàng nói nếu công an xã không giao số vàng cho bà thì bà sẽ khởi kiện dân sự. 

"Chúng tôi đưa ra thời hạn cuối rồi, trong vòng 10 ngày nữa mà bà ấy không nêu được chính xác khối lượng, đặc điểm số vàng thì công an xã xử lý theo quy định Bộ luật dân sự" - ông Nhân cho biết thêm.

Cùng ngày 28-3, ông Nguyễn Quang Thắng - chủ nhà máy xay xát - nói rằng ông đã ủy quyền cho 3 nhân công làm việc với các cơ quan chức năng trong quá trình xử lý tiếp theo của vụ nhặt được vàng mà tìm không ra chủ này.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, tháng 1-2018, sau khi cùng các nhân công phát hiện ra số vàng trong 1 bao lúa mua trong dân để xay xát gạo, vợ chồng ông Thắng đã nhờ các phương tiện thông tin đại chúng ở xã, huyện và tỉnh Bình Định đăng, phát tìm người mất của.

Nhiều người địa phương và tỉnh, thành phố khác cũng liên hệ với gia đình ông Thắng để hỏi thăm, nhưng không ai nói đúng được đặc điểm số vàng này. Do đó, ông Thắng và các nhân công quyết định giao công an xã giữ và thông báo tìm người đánh rơi để trả lại.

Xác lập quyền sở hữu đối với vật do người khác đánh rơi, bỏ quên

Sau 1 năm kể từ ngày thông báo công khai về vật nhặt được mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận, nếu vật có giá trị đến 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định thì vật đó thuộc sở hữu của người nhặt được; nếu vật có giá trị lớn hơn 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định thì sau khi trừ chi phí bảo quản người nhặt được được hưởng giá trị bằng 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc Nhà nước.

(Điểm 2, Điều 241 Bộ luật Dân sự)

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên