02/10/2019 19:02 GMT+7

Vẫn chưa biết khi nào đường sắt Cát Linh - Hà Đông vận hành

LÊ KIÊN
LÊ KIÊN

TTO - Phóng viên hỏi khi nào dự án này được vận hành thương mại, thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông trả lời là "vẫn đang chờ tư vấn đánh giá, chưa nghiệm thu".

Vẫn chưa biết khi nào đường sắt Cát Linh - Hà Đông vận hành - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông - Ảnh: VIỆT DŨNG

Đây là một trong những thông tin đáng chú ý tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ đang diễn ra tối 2-10.

Nhà thầu chưa cung cấp đủ hồ sơ cho tư vấn

Phóng viên đặt câu hỏi: Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông được thông báo là phá sản về tiến độ, nhà thầu thì tuyên bố là đã hoàn thành 100%, nhưng đơn vị tư vấn thì cho rằng chưa đảm bảo để vận hành, xin hỏi là đến khi nào thì có thể khai thác được dự án này?

Đáp lại, thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết: Về hiện trường thi công và lắp đặt thì cơ bản đã xong quá trình xây lắp. Tuy nhiên cái tồn tại lớn nhất của dự án này là quá trình cung cấp hồ sơ để đánh giá an toàn hệ thống, chúng ta thuê tư vấn độc lập là một đơn vị của Pháp để đánh giá, thì hồ sơ chưa được tổng thầu cung cấp đầy đủ.

"Đặc biệt là hồ sơ liên quan đến chứng chỉ, quá trình thí nghiệm các trang thiết bị liên quan đến đoàn tàu, đến an toàn hệ thống của đoàn tàu để đưa vào khai thác. Theo quy định thì khi đánh giá xong cái này thì chúng ta sẽ tiến hành chạy thử, tích hợp từ hệ thống bán vé tự động, hệ thống điều động đoàn tàu theo thiết kế", ông Đông nói.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho biết thêm: "Việc chạy thử tiến hành 20 ngày, sau đó sẽ đưa vào khai thác chính thức. Sau khi chạy thử thì sẽ tiến hành nghiệm thu. Bộ đã tích cực làm việc với tổng thầu và Hà Nội, hôm qua phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã kiểm tra hiện trường".

"Chúng tôi sẽ đưa vào khai thác trên cơ sở khi có đánh giá độc lập được nghiệm thu", ông Đông không nói thời điểm cụ thể.

Vẫn chưa biết khi nào đường sắt Cát Linh - Hà Đông vận hành - Ảnh 2.

Chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô - Ảnh: VIỆT DŨNG

Chưa cung cấp danh tính 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc

"Vừa qua có thông tin về 9 người đi theo chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội thăm Hàn Quốc sau đó bỏ trốn lại, xin cho biết là Bộ Công an đã xử lý vụ việc này như thế nào? Đề nghị cho biết danh tính 9 người bỏ trốn?", phóng viên hỏi.

Trả lời câu hỏi này, chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô nói: Về vấn đề này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã cung cấp thông tin đến báo chí và Bộ Kế hoạch - đầu tư cũng đã có thông tin ban đầu.

"Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, kết quả cụ thể như thế nào chúng tôi sẽ thông báo sau", ông Xô cho biết.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Đức Trung thì cho biết là cơ quan được giao nhiệm vụ, Bộ đã có những thông tin cần thiết đến báo chí. 

"Việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia các hoạt động bên lề trong các chuyến thăm nước ngoài của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước là để doanh nghiệp có cơ hội kết nối, hợp tác đầu tư, kinh doanh. Đây là việc đã tiến hành thường xuyên", ông Trung nói.

"Trong quá trình tổ chức các đoàn như vậy, có nhiều cơ quan tham gia, trong đó có Bộ Kế hoạch - đầu tư. Khi được giao nhiệm vụ này, chúng tôi đã thực hiện đúng quy trình lựa chọn doanh nghiệp, phối hợp với các cơ quan có liên quan, để cả cơ quan an ninh Bộ Công an để thẩm tra nhân thân những doanh nghiệp tham gia".

Thứ trưởng Trung cho rằng sự việc xảy ra với đoàn đi Hàn Quốc vừa rồi là "rất đáng tiếc, lần đầu tiên xảy ra, phải nói là rất nghiêm trọng". 

"Bộ Kế hoạch - đầu tư thấy có trách nhiệm trước vụ việc này, do đó chúng tôi đã tổ chức rà soát lại toàn bộ quy trình lựa chọn doanh nghiệp tham gia, để đảm bảo chặt chẽ. Với vụ việc vừa qua, nếu kiểm tra, rà soát, phát hiện thấy cán bộ vi phạm thì chúng tôi sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật", thứ trưởng Trung nhấn mạnh.

Về việc tại sao chưa công bố danh tính 9 người bỏ trốn, ông Trung nói hiện các cơ quan chức năng của VN và Hàn Quốc đang tiến hành điều tra vụ việc, đến thời điểm này Bộ Kế hoạch - đầu tư chưa có thẩm quyền cung cấp danh tính 9 người này, trong đó 2 người đã bị trục xuất về nước.

Vẫn chưa biết khi nào đường sắt Cát Linh - Hà Đông vận hành - Ảnh 3.

Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng - Ảnh: VIỆT DŨNG

Việt Nam tăng trưởng kinh tế cao nhất Đông Nam Á

Trước đó, bước vào cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng, người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng đã mở đầu bằng việc "thông báo tin mừng với các nhà báo".

Ông Dũng cho biết, trong bối cảnh kinh tế thế giới suy thoái, nhiều quốc gia lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và EU đều suy giảm mức độ tăng trưởng, nền kinh tế VN vẫn đạt được nhiều chỉ số tích cực, ổn định kinh tế vĩ mô. Đặc biệt, GDP 9 tháng tăng 6,98% là mức tăng cao nhất trong vòng 9 năm qua; lạm phát 9 tháng chỉ tăng 2,5%, thấp nhất trong 3 năm qua. Kim ngạch xuất khẩu đạt 190 tỉ USD, xuất siêu gần 6 tỉ USD, đây cũng là một kỷ lục mới.

"Năm nay là năm thứ 2 liên tiếp chúng ta sẽ hoàn thành và hoàn thành vượt mức cả 12/12 chỉ tiêu về kinh tế - xã hội được Quốc hội đặt ra. Các tổ chức quốc tế đều dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của VN năm 2019 sẽ đạt mức 6,8-7%. Với tốc độ này, VN được dự báo là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực Đông Nam Á", ông Dũng cho hay.

Người phát ngôn của Chính phủ cũng đề cập đến những khó khăn, tồn tại như dịch bệnh trong ngành nông nghiệp, dịch tả châu Phi làm ngành chăn nuôi lợn thiệt hại nặng nề, giá một số mặt hàng xuất khẩu giảm; một số công trình hạ tầng triển khai chậm, dải ngân vốn đầu tư từ ngân sách rất chậm; nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, nhiều vụ án lớn gây hoang mang xã hội…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tình hình 9 tháng tốt hơn so với dự báo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tình hình 9 tháng tốt hơn so với dự báo

TTO - Tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2019 tốt hơn so với dự báo, các chỉ tiêu tốt hơn cùng kỳ năm 2018 trên tất cả các lĩnh vực - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo khi khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9-2019 sáng nay 2-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận