01/10/2019 14:39 GMT+7

Bao giờ đường sắt Cát Linh - Hà Đông mới vận hành?

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - "Các ông hứa bao giờ làm xong?", Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng hỏi. "Bao giờ đưa vào vận hành khai thác chính thức thì không phải do nhà thầu chúng tôi quyết định mà do chủ đầu tư quyết định", tổng thầu Trung Quốc trả lời.

Bao giờ đường sắt Cát Linh - Hà Đông mới vận hành? - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chất vấn ông Đường Hồng (người ngồi bên trái ảnh) - giám đốc dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông khi đi thử tàu điện Cát Linh - Hà Đông - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Sáng 1-10, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã làm việc với Bộ Giao thông vận tải, UBND TP Hà Nội và các bên liên quan. Trước đó, ông đi kiểm tra công trường các dự án đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long, đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội và đường sắt Cát Linh - Hà Đông. 

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi thử tàu điện Cát Linh - Hà Đông với chặng đường gần 10km từ ga Cát Linh đến ga Văn Quán và ngược lại.

"Đề nghị Bộ Giao thông vận tải, tổng thầu tập trung để đẩy nhanh tiến độ, phải đưa dự án vào khai thác với thời gian sớm nhất trong năm 2019"- Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu thời hạn.

Để đưa được dự án vào khai thác, Phó thủ tướng cho rằng: "Yêu cầu số 1 là phải tuyệt đối an toàn trong hoạt động. Đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ngồi trực tiếp ngồi với nhà thầu tư vấn để tháo gỡ vướng mắc, sớm có được chứng nhận an toàn hệ thống để đưa dự án vào khai thác".


Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết đường sắt Nhổn - ga Hà Nội dự kiến tháng 4-2021 vận hành đoạn trên cao từ Nhổn tới Trường ĐH Giao thông vận tải. Còn đoạn ngầm từ công viên Thủ Lệ về đường Trần Hưng Đạo tiếp tục hoàn thành trong năm 2022.

Với đường sắt Cát Linh - Hà Đông, dự kiến khai thác thương mại vào 9-2017 nên toàn bộ việc bàn giao quản lý vận hành đã giao cho Hà Nội. Hà Nội cũng đã làm thủ tục vay lại vốn vay của dự án và trả lãi vay từ năm 2018, bình quân gần 300 tỉ đồng tiền lãi mỗi năm.

Ông Chung cho biết Hà Nội tuyển gần 1.000 người, đào tạo vận hành xong nhưng 2 năm nay "phải nuôi không" vì chưa có việc làm do dự án chậm khai thác. 

"Một số công nhân bỏ việc dù đã đào tạo xong. Đề nghị sớm đưa dựa án vào vận hành, bàn giao cho Hà Nội khai thác" - ông Chung đề nghị.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông được chạy thử từ tháng 9-2018, đến nay đã hơn 1 năm. 

"Chúng tôi cảm thấy kéo quá dài so với yêu cầu của người dân. Khối lượng dự án đã hoàn thành 99% nhưng có một số việc trước khi vận hành thương mại cần phải làm xong", ông Thể nói và đề nghị tổng thầu khẩn trương vì "dự án càng kéo dài thì càng bức xúc nhưng vẫn phải làm vì không làm thì không ai làm".

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đi kiểm tra dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông sáng 1-10 - Video: TUẤN PHÙNG

Các ông hứa bao giờ làm xong?

Trước cuộc làm việc chính thức, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chất vấn ông Đường Hồng - giám đốc Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, đại diện tổng thầu Công ty hữu hạn tập đoàn cục 6 Đường sắt Trung Quốc, về thời hạn tổng thầu thực hiện được các yêu cầu của chủ đầu tư, tư vấn để hoàn thành dự án, đưa vào khai thác.

Ông Đường Hồng cho biết tất cả những hồ sơ liên quan, những yêu cầu của tư vấn, tổng thầu đều cung cấp và đang đợi ý kiến cuối cùng của tư vấn độc lập.

Theo ông Hồng, việc đánh giá an toàn dự án gặp vướng mắc vì đơn vị đánh giá an toàn hệ thống tàu tham gia dự án hơi muộn.

Theo quy định, đơn vị đánh giá phải vào dự án ngay từ khi xây dựng dự án, nhưng năm 2016 tư vấn mới tham gia khi các hạng mục dự án cơ bản hoàn thành. Do đó, có những hồ sơ thời gian đã qua rồi nên hoặc là có hoặc không bổ sung được…

Trước yêu cầu của ông Dũng về việc phải đưa vào khai thác nhanh vì phía Việt Nam "đã quá mức kiên trì rồi", tổng thầu Trung Quốc cho biết cũng mong muốn điều đó vì "chậm trễ rất ảnh hưởng tới hình tượng và hình ảnh của chúng tôi".

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói: "Muốn vậy thì phải làm, không lý sự nhiều!"

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận