'Van cầu ba mẹ đừng mua điểm cho con'

15/01/2019 11:20 GMT+7

TTO - Van cầu ba mẹ đừng mua điểm cho con, con cố gắng học được mà... Học sinh đã viết như thế khi đề thi hỏi 'nếu biết ba mẹ tìm cách mua điểm cho mình, em sẽ làm gì?'.

Đề kiểm tra học kỳ I môn giáo dục công dân của học sinh lớp 9 ở quận 3, TP.HCM có câu: "Là người con hiếu thảo, bên cạnh việc chăm lo, phụng dưỡng… cha mẹ thì chúng ta còn phải biết khuyên can khi cha mẹ làm những việc chưa đúng. Em sẽ khuyên can cha mẹ mình như thế nào trong những trường hợp sau:

* Trường hợp 1: Em biết ba mẹ mình đang kinh doanh mặt hàng không đảm bảo chất lượng… ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khách hàng. Các em đã viết:

- Ba mẹ ơi, khách hàng bỏ tiền mồ hôi nước mắt mà mua hàng kém chất lượng, đặt mình vào vị trí đó thì mình cũng đâu có muốn.

- Nhà mình làm hàng tốt, có chất lượng, từ từ khách hàng sẽ tăng lên, thu nhập gia đình sẽ nhiều hơn, đâu nhất thiết mình phải làm vậy đâu ạ.

- Bạn bè thân thiết của gia đình mình mua sản phẩm đó thì người ta sẽ đánh giá gia đình mình như thế nào?

- Ba mẹ ơi, vì sức khỏe cộng đồng đừng làm vậy.

- Chuyện này bị phát hiện thì gia đình mình sẽ mất hết, mất danh tiếng, địa vị, sự tôn trọng... Ba mẹ đi tù thì chị em con sẽ ở với ai?

- Người nước ngoài biết được sẽ đánh giá là người Việt Nam mình đang tự "giết nhau".

- Nếu khách hàng là người tài giỏi thì ba mẹ đang "góp phần" làm mất đi nhân tài của đất nước.

- Nếu khuyên ba mẹ không được thì em sẽ trích một phần tiền ba mẹ cho để đi làm từ thiện.

* Trường hợp 2: Em biết ba mẹ mình đang tìm cách "mua điểm" để bài kiểm tra, bài thi của em được điểm cao. Các em đã viết:

- Ba mẹ mua điểm, con sẽ được điểm cao, học trường giỏi nhưng sức con không theo kịp rồi điểm thấp trở lại, không lẽ ba mẹ cứ "mua điểm" cho con hoài hay sao.

- Việc này có thể chưa ai biết, nhưng chính con xấu hổ trước, học là để có kiến thức áp dụng vào cuộc sống chứ không phải vì bằng khen, điểm số.

- "Mua điểm" là vi phạm pháp luật, hãy cạnh tranh công bằng ba mẹ ơi!

- Ba mẹ thương con nhưng cũng đang "hại con" luôn đó, với cách này thì chắc chắn một ngày nào đó con sẽ bị quy luật đào thải của xã hội bởi vì công ty sẽ nhận ra con là người không có năng lực thật sự.

- Rất may là ba mẹ chỉ mới "tìm cách", em nói là ba mẹ mua điểm để làm gì, con cố gắng học được mà, tiền đó ba mẹ đi làm từ thiện ý nghĩa hơn.

- Kết quả thi là mồ hôi nước mắt của các sĩ tử, có những đêm các bạn học bài đến khuya mà không dám ngủ, tội nghiệp lắm. Ba mẹ mua điểm là việc con cảm thấy xấu hổ với người đời. Họ nghĩ con là đứa dốt nát chỉ biết dựa dẫm vào đồng tiền của ba mẹ. 

Không, con không phải là người như vậy! Van cầu ba mẹ đừng mua điểm cho con. Hãy để cho con đứng lên bằng chính đôi chân của mình, có thể con vấp ngã nhưng vấp ngã sẽ khiến con trưởng thành hơn...

"Khi chấm bài thi của học trò, trong tôi dâng lên niềm hạnh phúc. Những chia sẻ của các em chính là "hạt giống tâm hồn". "Hạt giống" đó đã tiếp cho giáo viên chúng tôi thêm động lực để yêu nghề, thêm niềm tin vào ngày mai tươi sáng của thế hệ trẻ. Mong sao người lớn hãy luôn là "tấm gương sáng" để đồng hành và nâng bước các con vào đời"

N.V.

Cha mẹ "chạy" theo sách vở, con khổ Cha mẹ 'chạy' theo sách vở, con khổ

TTO - Kiến thức nuôi dưỡng, dạy dỗ con giờ đây đến tận tay phụ huynh một cách phong phú thông qua mạng Internet, sách báo, phim ảnh... Nhưng nhiều quá lại có thể làm người ta... hoang mang!

PHÁP MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận