12/07/2023 20:33 GMT+7

Văn bản hướng dẫn đóng dấu mật, chợ Tôn Thất Đạm 10 năm chưa đóng cửa được

Dù được chấp thuận đề xuất chấm dứt hoạt động từ năm 2013, nhưng 10 năm qua do văn bản hướng dẫn đóng dấu mật, chợ Tôn Thất Đạm vẫn chưa thể đóng cửa.

Các chợ tự phát tại TP.HCM - Ảnh: N.TRÍ

Các chợ tự phát tại TP.HCM - Ảnh: N.TRÍ

UBND TP.HCM vừa có văn bản phản hồi UBND quận 1 về việc chấm dứt hoạt động chợ Tôn Thất Đạm, phường Bến Nghé, quận 1.

Theo đó, UBND TP chỉ đạo Sở Tài chính chủ trì, phối hợp Sở Công Thương và UBND quận 1 rà soát quá trình xử lý vụ việc, các khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ. Từ đó hướng dẫn UBND quận 1 giải quyết theo quy định. 

Trường hợp cần thiết báo cáo đề xuất UBND TP trước 20-7.

Thực chất việc đề xuất hỗ trợ chấm dứt hoạt động của chợ Tôn Thất Đạm đã được UBND TP chấp thuận từ năm 2013, thể hiện bằng thông báo mật số 34 ban hành ngày 17-1-2013 và nội dung đề nghị của Sở Tài chính tại công văn số 7388 ngày 1-8-2012, cũng chế độ mật.

Sau đó UBND quận 1 nhiều lần thay đổi, nghiên cứu đề xuất chính sách hỗ trợ các hộ kinh doanh tại chợ. Nhưng các nội dung đề xuất sau này (như tăng mức hỗ trợ lên gấp 4 lần, hỗ trợ cho các trường hợp có doanh thu trên 1 tỉ đồng/năm...) chưa được các sở ngành thống nhất do cách tính chưa có cơ sở pháp lý áp dụng.

Do đó, quận 1 đã tiến hành xây dựng mức hỗ trợ cho các hộ kinh doanh theo thông báo số 34 và công văn số 7388. 

Tuy nhiên, cả hai văn bản trên đều được ban hành ở chế độ mật nên không thể làm căn cứ trong các quyết định chấm dứt hoạt động chợ, quyết định phê duyệt phương án hỗ trợ... cũng như phát hành cho các hộ kinh doanh tại chợ khi các hộ kinh doanh có yêu cầu công khai các chính sách, văn bản cụ thể.

Căn cứ Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, đến nay thông báo số 34 và công văn số 7388 đã hết thời hạn bảo vệ, cũng không được gia hạn thời hạn bảo vệ bí mật. Do đó, để tiếp tục triển khai việc chấm dứt hoạt động chợ, quận 1 kiến nghị TP chấp thuận chính sách hỗ trợ theo đề xuất của quận.

Trường hợp TP không có ý kiến chỉ đạo, quận kiến nghị Văn phòng UBND TP, Sở Tài chính giải mật thông báo số 34 và công văn số 7388. Đồng thời giao Sở Tài chính hướng dẫn, bố trí nguồn kinh phí để chi trả cho các hộ kinh doanh khi chấm dứt hoạt động chợ.

Đề xuất hơn 15 tỉ đồng để chấm dứt chợ

Năm 2021, UBND quận 1 đề xuất chính sách hỗ trợ chấm dứt hoạt động chợ Tôn Thất Đạm với tổng kinh phí hỗ trợ khoảng 15 tỉ đồng.

Theo đó, 169 hộ kinh doanh đủ điều kiện theo quyết định 06 (có điểm kinh doanh cố định và trực tiếp kinh doanh, có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước và có mã số thuế) sẽ được nhận khoản hỗ trợ 69 triệu đồng/hộ. Với 22 hộ không đủ điều kiện sẽ nhận mức hỗ trợ 29 triệu đồng/hộ.

Ngoài ra, 10 hộ kinh doanh do ban quản lý chợ sắp xếp qua các thời kỳ trước đây còn tồn tại cho đến nay sẽ được nhận mức hỗ trợ 4 triệu đồng/hộ. 21 hộ thuộc 2 đơn vị là hợp tác xã thương mại - dịch vụ Bến Nghé và Công ty cổ phần Vissan được nhận khoản hỗ trợ 29 triệu đồng/hộ.

Giải tỏa chợ Tôn Thất Đạm sau Tết Đinh Dậu 2017Giải tỏa chợ Tôn Thất Đạm sau Tết Đinh Dậu 2017

TTO - Theo thông tin từ Văn phòng UBND TP.HCM, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến vừa có ý kiến chỉ đạo liên quan đến việc giải tỏa chợ Tôn Thất Đạm (phường Bến Nghé, quận 1).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên