04/10/2021 22:40 GMT+7

UBND TP.HCM chỉ đạo xử lý dứt điểm mua bán tự phát quanh chợ đầu mối

N.TRÍ - T.LONG
N.TRÍ - T.LONG

TTO - Kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng vận chuyển hàng hóa và kinh doanh tại các điểm mua bán tự phát, không đảm bảo quy định phòng chống dịch, không để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm để kinh doanh xung quanh 3 chợ đầu mối.

UBND TP.HCM chỉ đạo xử lý dứt điểm mua bán tự phát quanh chợ đầu mối - Ảnh 1.

Các điểm chợ tự phát, bán chui xuất hiện ngày càng nhiều khi TP.HCM cho nới lỏng dần các hoạt động kể từ 1-10 - Ảnh: N.TRÍ

Đó là nội dung chính của văn bản về việc tăng cường các giải pháp quản lý hoạt động vận chuyển, kinh doanh tự phát nông sản, thực phẩm khu vực xung quanh 3 chợ đầu mối được Phó chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng ký gửi khẩn đến các đơn vị liên quan ngày 4-10.

Theo đó, UBND TP.HCM chỉ đạo UBND TP Thủ Đức, UBND quận 8 và huyện Hóc Môn khẩn trương kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng vận chuyển, lên xuống hàng hóa và kinh doanh tại các điểm mua bán tự phát lấn chiếm lòng lề đường, không đảm bảo quy định phòng chống dịch COVID-19, không để xảy ra tình trạng phát sinh mới và tái lấn chiếm để kinh doanh nông sản thực phẩm tại khu vực xung quanh 3 chợ đầu mối.

Đồng thời, phối hợp Công an TP và các đơn vị liên quan bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra, kiểm soát địa bàn, nghiên cứu, triển khai lắp đặt camera giám sát giao thông, theo dõi để xử lý.

Giao trách nhiệm cho chủ tịch UBND phường - xã theo dõi hoạt động kinh doanh nông sản thực phẩm khu vực quanh 3 chợ đầu mối để xử lý dứt điểm. Trong trường hợp để tái diễn tình trạng phát sinh các điểm kinh doanh tự phát xung quanh 3 chợ đầu mối, chủ tịch UBND phường - xã chịu trách nhiệm trực tiếp và chủ tịch UBND quận, huyện có trách nhiệm giải trình trước UBND TP.

UBND TP cũng giao Công an TP chỉ đạo công an các địa phương bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát và xử lý trường hợp vi phạm, đặc biệt là hành vi tụ tập đông người, không đảm bảo quy định phòng, chống dịch COVID-19, hành vi dừng đỗ xe, buôn bán lấn chiếm lòng lề đường.

Đối với Ban quản lý an toàn thực phẩm, UBND TP yêu cầu chủ trì, phối hợp các địa phương thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và xử lý các vi phạm về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm xung quanh 3 chợ đầu mối.

Giao Cục quản lý thị trường tổ chức đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm các hoạt động không có giấy đăng ký kinh doanh; hành vi vận chuyển, kinh doanh hàng hóa không hóa đơn, chứng từ, không rõ nguồn gốc... đối với các tổ chức, cá nhân xung quanh 3 chợ đầu mối.

Thông tin đến báo Tuổi Trẻ Online mới đây, đại diện chợ đầu mối Hóc Môn cho biết sau khi TP "mở cửa" dần từ 1-10, các điểm bán hàng tự phát, bán chui xung quanh chợ diễn ra ngày càng nhộn nhịp khiến cho hàng trong điểm tập kết tại chợ bị "ế". Cụ thể, chợ có lượng hàng nhập điểm tập kết hiện phổ biến từ 30 - 40 tấn/đêm (giảm khoảng 100 tấn so với ngày đầu), và lượng xuất bán chỉ ở mức khiêm tốn.

Tương tự, đại diện chợ đầu mối Bình Điền và Thủ Đức cũng cho biết hoạt động mua bán chui, chợ tự phát xung quanh chợ đầu mối hoạt động sôi nổi.

Theo các chợ đầu mối, chợ đưa ra các quy định chặt chẽ đối với hoạt động mua bán để phòng chống dịch theo yêu cầu của chính quyền, ngược lại bên ngoài lại mua bán, họp chợ thoải mái nên khách hàng không ai vào chợ để mua hàng, gây khó cho điểm tập kết.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, UBND TP đã cho ngưng hoạt động mua bán trực tiếp tại chợ đầu mối và thay bằng mô hình điểm tập kết, trung chuyển với sự tham gia từ 15 - 20 thương nhân trong giai đoạn đầu ở mỗi chợ.

Theo đó, người tham gia mua bán tại điểm tập kết phải được tiêm vắc xin COVID-19, xét nghiệm định kỳ, đăng ký trước thông tin mua bán...

Siêu thị đông như hội, bất an với mua bán tự phát Siêu thị đông như hội, bất an với mua bán tự phát

TTO - Khi TP.HCM mở cửa dần từ 1-10, nhiều nơi tổ chức mua bán chưa đúng hướng dẫn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn dịch bệnh. Tuy vậy, nhiều nơi cho biết việc xử lý gặp khó do TP chưa có quy định cụ thể.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên