Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Lượng hàng về tăng mạnh, chợ đầu mối sẽ tăng quy mô hoạt động điểm trung chuyển

19/09/2021 20:54 GMT+7

TTO - Nguồn hàng nhập về các điểm tập kết trung chuyển tại chợ đầu mối ở TP.HCM đang tăng từng ngày. Nhiều đơn vị cho biết sẽ xem xét tăng thêm số lượng thương nhân tham gia để mở thêm quy mô điểm tập kết.

Lượng hàng về tăng mạnh, chợ đầu mối sẽ tăng quy mô hoạt động điểm trung chuyển - Ảnh 1.

Lượng thủy hải sản về điểm tập kết tại chợ Bình Điền tăng nhanh - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Hai chợ đầu mối trong số ba chợ tại TP.HCM là chợ Bình Điền và chợ Thủ Đức đã triển khai mô hình điểm tập kết trung chuyển hàng và đang dự tính mở rộng dần quy mô do lượng hàng về tăng dần.

Cụ thể, đại diện Công ty Quản lý và kinh doanh chợ đầu mối Bình Điền (Q.8) cho biết tổng lượng hàng nhập điểm tập kết trung chuyển tại chợ tối 18-9 đạt hơn 113 tấn, trong đó hơn 77 tấn là thủy hải sản, còn lại là rau, củ, quả.

Theo đơn vị này, lượng hàng nhập chợ liên tục tăng trong thời gian qua, trong đó lượng nhập ngày 18-9 tăng gần gấp 4 lần so với ngày đầu điểm tập kết hoạt động (7-9).

Theo kế hoạch của chợ đầu mối Bình Điền, điểm tập kết trung chuyển hàng có 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn 2 sẽ tăng mạnh số lượng thương nhân tham gia và giai đoạn 3 dần đưa chợ trở lại hoạt động nếu mô hình hoạt động hiệu quả, an toàn dịch bệnh.

Tương tự, trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 19-9, đại diện chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TP Thủ Đức) cho biết đơn vị vừa mở lại điểm tập kết trung chuyển hàng hóa sau thời gian tạm ngưng vì thiếu thương nhân.

Theo đó, với 5 thương nhân tham gia hoạt động, lượng hàng nhập chợ tối 18-9 đạt 117 tấn rau, củ, quả, tăng gần 50 tấn so với ngày trước đó, và gấp hàng chục lần so với mức thấp thời gian đầu điểm tập kết hoạt động.

Lý giải nguyên nhân lượng hàng nhập về tăng mạnh, đại diện chợ này cho biết chủ yếu do hàng hóa được tiêu thụ tốt, khâu giao nhận được thuận lợi hơn trước đó. Đơn vị này cho biết đang xem xét cho tăng số lượng thương nhân tham gia điểm tập kết để tăng thêm lượng hàng đáp ứng nhu cầu người dân.

Lượng hàng về tăng mạnh, chợ đầu mối sẽ tăng quy mô hoạt động điểm trung chuyển - Ảnh 2.

Nhu cầu tiêu thụ tăng nên chợ đầu mối Thủ Đức dự kiến tăng thêm thương nhân tham gia điểm tập kết hàng - Ảnh: N.TRÍ

Trong khi đó, đại diện chợ đầu mối thực phẩm Hóc Môn (huyện Hóc Môn), cho biết đã chuẩn bị các khâu cần thiết để khai trương điểm tập kết trung chuyển hàng hóa vào ngày 20-9.

Cụ thể, theo phương án của chợ này, các thương nhân tham gia điểm tập kết phải đăng ký với chợ các thông tin về chủng loại, lượng hàng, số xe, thương lái, giờ vào chợ; tại điểm trung chuyển chỉ được giao nhận hàng; tất cả cá nhân tham gia phải tiêm ít nhất một mũi vắc xin ngừa COVID-19; người vào chợ phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 còn hiệu lực…

Theo đại diện ban quản lý chợ đầu mối Hóc Môn, dự kiến trong giai đoạn đầu thực hiện điểm tập kết có khoảng 16 thương nhân ngành rau, củ với sản lượng nhập chợ 100-200 tấn/đêm, và sang giai đoạn hai có thể tăng lên 30 thương nhân và xem xét nhập thêm mặt hàng thịt nếu mô hình hoạt động hiệu quả, an toàn.

NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận