Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Chợ đầu mối ế khách do chợ... chui

25/09/2021 08:57 GMT+7

TTO - Ngoài lý do khách ngại đến mua do thủ tục vào chợ phức tạp, theo các thương nhân, nhiều điểm bán chui mọc lên xung quanh các chợ này đã hút hết khách.

Chợ đầu mối ế khách do chợ... chui - Ảnh 1.

Ngày 23-9, nhiều người dân đến mua hàng tại một siêu thị trên đường Chu Văn An, quận Bình Thạnh - Ảnh: N.TRÍ

Hàng về giảm, khó tiêu thụ

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 24-9, bà Phạm Thị Nương - chủ sạp Út Nương tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TP Thủ Đức) - cho biết lượng hàng được bà nhập về điểm tập kết hiện 2 tấn/ngày nhưng khó bán, chi phí tăng. 

Theo bà Nương, thương nhân ngại vào lấy hàng vì phải đáp ứng nhiều thủ tục, bà phải thuê xe tải đi giao với thời gian kéo dài.

Ngoài ra xe không được đổ hàng xuống nên phải đậu tại chợ trong thời gian chờ giao hàng khiến chi phí bến bãi, cước vận chuyển đội lên gấp đôi, hàng hóa hư hỏng, khó bán. 

"Chợ xem xét cho thương nhân được đổ hàng xuống, cho nhân viên đã tiêm ngừa vắc xin, xét nghiệm COVID-19 của các thương nhân được chạy xe máy vào chợ để đi giao" - bà Nương đề xuất.

Tương tự, sau đợt hàng khoảng 6 tấn được nhập về điểm tập kết trung chuyển tại chợ đầu mối Hóc Môn vào ngày 20-9, đến nay ông Minh chưa nhập thêm đợt hàng nào vì tiêu thụ khó khăn. 

Theo ông Minh, ngoài yêu cầu phải test COVID-19 và tiêm vắc xin, điểm tập kết còn quy định thương nhân phải đăng ký trước 12 tiếng về thông tin nhập hàng và xuất hàng như số xe, lượng hàng, khách mua... khiến nhiều khách hàng ngại vào mua.

Bà Mơ - một thương nhân tham gia điểm tập kết hàng tại chợ đầu mối Bình Điền (quận 8) - cho hay quy định về khâu đăng ký thông tin người mua bán, lượng hàng... khiến nhiều khách ngại tham gia. 

"Khách vào mua bán chỉ cần thông tin tài xế, số xe, đã được tiêm vắc xin, được test kiểm tra là được. Nếu không nới lỏng mà vẫn áp dụng các quy định như hiện nay, khách sẽ ngại đến lấy hàng tại điểm tập kết" - bà Mơ nói.

Phải giảm thủ tục, giải tán chợ chui

Thông tin từ chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết lượng nông sản được thương nhân nhập về điểm tập kết tăng dần nhưng đầu ra đang gặp khó. 

Chẳng hạn tối 23-9, số lượng hàng được thương nhân nhập về điểm tập kết tại chợ này vào khoảng 380 tấn nhưng chỉ bán ra được 76 tấn, còn lại tồn đọng phải chờ để giao sau.

Trong khi đó theo đại diện chợ đầu mối Hóc Môn, lượng hàng về điểm tập kết giảm liên tục trong vài ngày qua, có ngày không nhập thêm hàng do tiêu thụ khó khăn. 

Lượng hàng nhập chợ trong ngày đầu triển khai điểm tập kết (20-9) đạt 132 tấn nhưng bán ra chỉ được 22 tấn. Lượng tồn nhiều nên 3 ngày qua thương nhân chỉ nhập về 9 tấn hàng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Nhu - phó giám đốc chợ đầu mối Thủ Đức - xác nhận điểm tập kết này không cho đổ hàng xuống, chỉ được sang hàng bằng xe tải và cho biết sẽ báo cáo chính quyền xem xét. 

"Nếu được cho phép, chợ dự kiến xây dựng mô hình cho thương nhân đổ hàng xuống tại điểm được quy hoạch và cho khách hàng vào mua mà không cần đăng ký trước thông tin" - ông Nhu nói.

Tuy vậy, theo ông Nhu, TP cần xem xét xử lý các điểm bán chui, bến cóc tập kết hàng thực phẩm đang nở rộ xung quanh chợ để tạo sự công bằng trong kinh doanh và an toàn dịch bệnh. 

"Các bến cóc, điểm bán chui xung quanh chợ nhập hàng về nhiều nhưng không đưa ra yêu cầu nghiêm ngặt với khách nên khách đổ sang đây mua. Chợ đang báo cáo chính quyền xem xét giải quyết" - đại diện chợ đầu mối Hóc Môn cho biết.

Không ít thương nhân tại các chợ đầu mối ở TP.HCM phải giảm, thậm chí tạm ngừng nhập hàng về điểm tập kết tại chợ do tiêu thụ khó khăn.

Mua bán chui bùng nổ

Sáng 24-9, trước cửa một siêu thị tại khu dân cư Chu Văn An (Bình Thạnh), nhiều người dân xếp hàng chờ đến lượt vào mua hàng, sau khi siêu thị này mở bán trực tiếp cho người dân những ngày gần đây.

Khu vực này có khá nhiều cửa hàng, siêu thị mở bán trực tiếp cho người dân, dù chưa được phép do không nằm trong danh sách thí điểm tại "vùng xanh" của UBND TP.HCM.

Vừa lựa mua hàng tại một siêu thị ở khu vực này, bà Hồng (Bình Thạnh) cho biết việc đặt giao hàng gặp khó nên khi thấy các siêu thị cho dân vào mua mà không yêu cầu gì, bà và rất nhiều người dân đã đi siêu thị vài ngày qua.

Trong khi đó, dọc quốc lộ 13 (TP Thủ Đức), hàng chục điểm bán thực phẩm chui thu hút khá nhiều người dân lựa mua, thậm chí còn xuất hiện cả điểm bán thịt heo dã chiến ngay trên lề đường.

Quận 5 mở chợ lưu động cho người dân Quận 5 mở chợ lưu động cho người dân 'vùng xanh' đi mua hàng

TTO - UBND quận 5 đã tổ chức chợ lưu động tại vùng xanh trên đường Trần Bình Trọng, phường 3, quận 5, cung cấp thực phẩm tươi sống giá gốc cho người dân.

N.TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận