20/09/2021 11:45 GMT+7

Hàng tấn hàng hư hỏng vì tủ đông mất điện, thương nhân đề nghị chợ Bình Điền bồi thường

NGUYỄN TRÍ
NGUYỄN TRÍ

TTO - Hàng tấn thủy hải sản được thương nhân trữ tại chợ đầu mối Bình Điền bị hư hỏng phải đổ bỏ do tủ đông trữ hàng bị mất điện. Thương nhân cho rằng chợ không làm hết trách nhiệm trong việc bảo vệ, giám sát hàng hóa nên yêu cầu bồi thường.

Hàng tấn hàng hư hỏng vì tủ đông mất điện, thương nhân đề nghị chợ Bình Điền bồi thường - Ảnh 1.

Vựa có thủy hải sản bị hư hỏng vì sự cố tủ đông bị mất điện - Ảnh: Cắt từ clip đăng trên Facebook ngày 20-9

Trên nhiều trang mạng đang lan truyền video quay cảnh nhiều tủ đông đựng thủy hải sản bị mất điện dẫn đến hàng hóa bị hư hỏng, bốc mùi, chủ hàng khóc nức nở. Người quay cho biết đó là hàng được thương nhân trữ tại chợ đầu mối Bình Điền (Q.8, TP.HCM) trong thời gian chợ ngưng hoạt động vì dịch COVID-19.

Thông tin đến Tuổi Trẻ Online sáng 20-9, bà Trần Thị Nhung, chủ vựa Tuấn Loan (Tám Tỷ) tại khu vực nhà lồng K, chợ đầu mối Bình Điền, cho biết vụ việc trên là ở vựa của bà.

Theo bà Nhung, ngày 15-9, khi được người quen thông tin vụ việc, bà tức tốc chạy ra kiểm tra thì phát hiện 6 cái tủ đông được dùng để trữ hàng tại chợ không có điện, hàng đựng bên trong bị hư hỏng, bốc mùi toàn bộ, có tủ hàng còn sình lên nên trào ra ngoài (mỗi tủ chứa trên dưới 500kg khô một nắng). Tổng thiệt hại hơn 500 triệu đồng.

Ngoài sạp mình, bà Nhung cho biết một số sạp cũng có hàng hư hỏng vì nguồn điện không ổn định.

Nguyên nhân tủ không có điện, theo bà Nhung, là khả năng do nguồn điện tại chợ không ổn định, tắt mở nên làm chập điện trong vựa, hư hỏng thiết bị.

Đại diện chủ vựa này cho biết khả năng hàng hư hỏng đã lâu, vì ngày 23-7 camera được gắn tại đây không xem được do mất điện.

Tuy vậy, theo bà Nhung, bà đã gọi cho ông Nguyễn Văn Phát - trưởng khu nhà lồng K (người có trách nhiệm quản lý, giám sát hoạt động nhà lồng) - để xin ra chợ xem hàng nhưng ông Phát không tạo điều kiện vì bảo "đang giãn cách", còn nói "yên tâm, có anh em bảo vệ coi hàng 24/24".

Hàng tấn hàng hư hỏng vì tủ đông mất điện, thương nhân đề nghị chợ Bình Điền bồi thường - Ảnh 2.

Thủy hải sản, khô một nắng của bà Nhung trữ tại chợ bị hư hỏng, bốc mùi phải đổ bỏ - Ảnh: T.T

"Chợ đã không làm hết trách nhiệm bởi thời điểm ngưng bán vì COVID-19 chợ cho trữ hàng nhưng không đảm bảo hàng hóa cho thương nhân. Chưa kể, hàng bị hư hỏng trong thời gian dài, bốc mùi nhưng lực lượng quản lý tại chợ không phát hiện, thông báo sớm cho chủ hàng", bà Nhung nhận định.

Theo bà Nhung, thương nhân đã tuân thủ giãn cách là không ra chợ buôn bán thời gian qua nên rất khó khăn, còn nợ tiền hàng: "Thiệt hại như vậy là quá lớn, tôi sẽ làm đơn gửi lên công ty chợ đề nghị xem xét hỗ trợ, bồi thường".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 20-9, đại diện chợ đầu mối Bình Điền xác nhận có trường hợp hàng hóa bị hư hỏng tại chợ.

Theo vị này, trong thời gian ngưng hoạt động, chợ đảm bảo cấp điện nguồn tới đồng hồ mỗi vựa, còn điện trong ô vựa do thương nhân quản lý. Do đó, khả năng điện trong ô vựa trên bị sự cố dẫn đến tủ đựng hàng hóa bị hư, còn nguồn điện đơn vị cung cấp vẫn đảm bảo.

"Chợ đã tiến hành thu gom hàng hóa hư hỏng, lập biên bản vụ việc, và tìm hiểu, xác minh thêm vấn đề liên quan", đại diện đơn vị này thông tin.

Trong khi đó, theo văn bản về việc tạm dừng hoạt động kinh doanh tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền do ông Phan Thành Tân - giám đốc chợ đầu mối Bình Điền ký ngày 5-7 có nội dung: “Kể từ 8h ngày 6-7, toàn bộ tiểu thương tạm ngừng việc tiếp nhận hàng hóa vào chợ. Đồng thời, thực hiện vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực chợ chậm nhất 20h ngày 6-7”. 

Do đó, lãnh đạo chợ đầu mối Bình Điền cho rằng việc không đưa hàng hóa ra khỏi chợ theo quy định là trách nhiệm thuộc về tiểu thương.

Cho phép thương nhân tự xét nghiệm COVID-19 trước khi vào chợ Bình Điền Cho phép thương nhân tự xét nghiệm COVID-19 trước khi vào chợ Bình Điền

TTO - Lượng hàng về chợ đầu mối Bình Điền tăng gấp 3 lần sau tuần đầu tiên hoạt động, và chợ tìm cách tiếp tục tăng lượng hàng hóa lưu thông qua điểm tập kết nhưng không tăng số lượng người tập trung.

NGUYỄN TRÍ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên