Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Bí thư Nguyễn Văn Nên: ‘Dứt khoát không để lây lan dịch từ chợ Bình Điền'

08/09/2021 21:03 GMT+7

TTO - Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh việc mở điểm trung chuyển ở chợ đầu mối Bình Điền phải chắc chắn, đảm bảo hoạt động an toàn để phục vụ nhu cầu người dân TP, dứt khoát không để lây lan dịch.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: ‘Dứt khoát không để lây lan dịch từ chợ Bình Điền - Ảnh 1.

Bí thư Nguyễn Văn Nên trao đổi với tiểu thương tại chợ Bình Điền - Ảnh: ĐAN THUẦN

Hơn 20h tối 8-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên thăm chợ đầu mối Bình Điền, nơi vừa được mở cửa hoạt động trở lại để làm điểm trung chuyển hàng hóa từ các tỉnh thành về TP.HCM.

Tại đây, Bí thư Thành ủy thăm hỏi cũng như lắng nghe những đề xuất kiến nghị từ các tiểu thương.

Bí thư Nguyễn Văn Nên hoan nghênh các đơn vị liên quan đã có nỗ lực lớn để có những phương án, kế hoạch, kịch bản mở điểm trung chuyển hàng hóa trở lại tại chợ Bình Điền trong điều kiện dịch bệnh còn diễn ra khá phức tạp.

Các đơn vị đã đưa ra kế hoạch chuẩn bị chu đáo, qua 6-7 lần điều chỉnh. Các tiểu thương tham gia cũng đồng tình, hợp tác để cùng thực hiện việc lưu thông hàng hóa trong lúc dịch còn phức tạp.

Tuy nhiên, ông Nên cũng lưu ý: “Chắc chắn chúng ta không thể nào lường trước được bởi đây là cái chợ”.

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhắc lại việc tối 5-7, ông đến chợ Bình Điền, lúc đó tình hình rất căng thẳng, ca nhiễm lây lan nhanh tại chợ và TP phải quyết định tạm ngưng hoạt động. Đến nay hơn 2 tháng, ông cho hay việc khởi động lại chợ là điều rất mừng, dự báo sắp tới có những tiến triển trong công tác chống dịch trên địa bàn TP.

Nhưng ông cũng chia sẻ nỗi lo, bởi: “Đặc điểm chợ khi đã có ca nhiễm mà không kịp thời dập, không kịp thời khoanh thì dịch lây lan cực kỳ nhanh và hậu quả cực kỳ lớn. Từ Hóc Môn, Củ Chi, quận 8, Bình Tân, Bình Chánh lúc đó đều có ca nhiễm từ chợ Bình Điền. Điều đó đặt cho chúng ta một thách thức rất lớn”.

Từ đó, ông Nên yêu cầu dù hoạt động trở lại ở cấp độ nào, phải đặt mục tiêu an toàn là tối thượng, gần như an toàn tuyệt đối. Khi có ca nhiễm không để lây lan.

Ông Nên cho rằng để đảm bảo an toàn không được nóng vội, hết sức bình tĩnh, đưa yêu cầu giãn cách lên trên. Phải tổ chức lưu lượng người, phương tiện đến chợ phải cân đối làm sao đây là điểm trung chuyển hàng hóa chứ không phải họp chợ.

Theo đó, phải giãn cách, giảm tối đa số lượng người đến trực tiếp giao dịch tại chợ. Hướng dẫn tiểu thương sử dụng tối đa công nghệ để rao bán, trả giá với nhau qua mạng, điện thoại. Khi đó, chợ sẽ chỉ là điểm dừng để sang hàng, không có dịch vụ gì diễn ra tại đây.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: ‘Dứt khoát không để lây lan dịch từ chợ Bình Điền - Ảnh 2.

Bí thư trao đổi với một tài xế xe tải giao hàng đến chợ Bình Điền - Ảnh: ĐAN THUẦN

“Bây giờ người dân nghĩ việc mở điểm trung chuyển như họp chợ trở lại, nhưng chúng ta phải xác định lúc này chưa phải họp chợ, cho nên không có bất cứ dịch vụ nào có thể ăn theo được. Cái đó rất nguy hiểm, không quản được đâu. Quan trọng nhất hàng hóa được lưu thông từ các tỉnh về đây, rồi sang xe chở về các tỉnh khác, chuyển về các chợ truyền thống trong TP”, Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Nghĩ lại sự lây nhiễm như trước đây để nhớ bài học xương máu. Khi lỡ có một trường hợp F0 thì phải kịp thời xử lý và không để lây lan qua người khác. Những người tham gia hoạt động tại đây đều phải được tiêm vắc xin, đối với những tiểu thương từng bị nhiễm trước đây, họ đã có kháng thể, vì vậy cũng nên kêu gọi họ đăng ký tham gia hoạt động”, ông Nên nói.

Ông Nên đề nghị bí thư quận 8 bố trí cán bộ y tế thường trực tại chợ để giám sát việc đảm bảo khoảng cách, không để sơ hở nào xảy ra ở góc độ y tế nhằm đảm bảo mục tiêu hàng hóa về các chợ truyền thống, những nơi nhận hàng tại TP không để xảy ra lây lan dịch bệnh.

Trao đổi tại buổi kiểm tra, ông Phan Thành Tân - giám đốc Công ty Bình Điền - cho biết tiểu thương được tham gia vào điểm trung chuyển phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin, trong đó người tiêm mũi 2 gần đây nhất là 26-8 và được Sở Công thương hỗ trợ, hướng dẫn làm giấy đi đường. 

Ngày đầu tiên mở (7-9), ban quản lý chợ chỉ cho 10 tiểu thương tham gia nhưng khi test nhanh có một trường hợp dương tính nên chỉ có 9 người. Ngày đầu tiên có 27 tấn hàng về chợ và giao hết các đầu mối. Đến hôm nay, có 17 tiểu thương được tham gia. 

Theo ông Tân, tiểu thương, người lao động ra vào chợ phải có giấy chứng nhận âm tính, người nào chưa có sẽ được test nhanh ngoài cổng. Ban quản lý chợ cũng phối hợp với Trung tâm y tế quận 8 có kế hoạch xử lý khi có ca nhiễm. 

Giám đốc Sở Công thương Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, thời điểm bình thường trước đây, ngày thường ở chợ có khoảng 10.000 người đến giao dịch, cao điểm có 20.000 người nên không thể tuân thủ nguyên tắc 5K. 

Hiện nay, theo phương án, mỗi tiểu thương chỉ được bán 70 khách hàng, việc giao dịch đều qua điện thoại, Internet, khi đến chợ chỉ việc nhận hàng, hạn chế tiếp xúc trao đổi. 

Ông Vũ cho hay, bình thường ở chợ có 2.000 thương lái, dự kiến nếu tối đa cho phép hoạt động hiện nay cũng chỉ được 50% số thương lái. 

Mặt khác, Sở Công thương cũng hướng dẫn gia tăng phương tiện cơ giới bốc xếp hàng để giảm bớt người bốc xếp. Cùng với đó, xây dựng nền tảng thương mại điện tử để chợ đầu mối kết nối được với chợ truyền thống. Khi đó chỉ cần phát triển dịch vụ giao hàng từ chợ đầu mối đi các chợ khác.

Những xe cá, rau, thịt... đầu tiên về lại chợ Bình Điền, TP.HCM Những xe cá, rau, thịt... đầu tiên về lại chợ Bình Điền, TP.HCM

TTO - Điểm trung chuyển tập kết hàng hóa tại chợ đầu mối Bình Điền (Q.8, TP.HCM) chính thức hoạt động vào tối 7-9 với nhiều mặt hàng như hải sản, thịt, rau củ quả... được thương nhân nhập về. Nếu hoạt động hiệu quả, mô hình này sẽ được mở rộng.

TIẾN LONG - ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận