20/09/2021 19:23 GMT+7

Thẻ xanh COVID là điều kiện buộc có để đi làm, đi chợ

D.N.HÀ - KIM ÚT
D.N.HÀ - KIM ÚT

TTO - Người bán hàng ở chợ truyền thống, chợ đầu mối, người đi chợ, người lao động đi làm phải có "thẻ xanh COVID" theo tiêu chí phòng chống dịch COVID-19 mà UBND TP.HCM vừa ban hành.

Thẻ xanh COVID là điều kiện buộc có để đi làm, đi chợ - Ảnh 1.

Kiểm soát người ra vào tại chợ đầu mối Thủ Đức (tháng 6-2021)- Ảnh: D.N.HÀ

UBND TP.HCM vừa ban hành tiêu chí phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh như các chợ truyền thống, chợ đầu mối, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp dịch vụ.

Theo đó, tất cả người bán hàng, người đi chợ, người lao động ít nhất phải có "thẻ xanh COVID" giới hạn (tiêm ngừa 1 mũi vắc xin được 14 ngày)…

Tại chợ truyền thống, cả người bán lẫn người mua phải có thẻ xanh COVID, bộ phận nhân viên quản lý chợ và những người ít tiếp xúc với khách hàng ít nhất phải đạt thẻ xanh COVID giới hạn.

Đối với chợ có nhà lồng phải đạt tiêu chuẩn tối thiểu 4m2/người và khoảng cách 2m giữa hai người kế cận, tiêu chí 4m2/người không áp dụng đối với chợ không có nhà lồng.

Chợ phải có phương án kiểm soát người ra - vào chợ, có sơ đồ bố trí lối vào và lối ra và phải bảo đảm biện pháp an toàn trong giao nhận hàng hóa. Những người có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, mệt mỏi, đau rát họng sẽ không được bố trí làm việc hoặc vào chợ.

Chợ phải có thiết bị y tế, thiết bị nhận diện thẻ xanh, quét mã QR, khai báo y tế điện tử…, có phương án phòng chống dịch bảo đảm vệ sinh môi trường, có kế hoạch truyền thông.

Còn người ra vào chợ đầu mối ít nhất phải có thẻ xanh COVID giới hạn, bộ phận thường xuyên tiếp xúc với nhiều người phải có thẻ xanh COVID.

Thẻ xanh COVID là điều kiện buộc có để đi làm, đi chợ - Ảnh 2.

Người mua và bán ở chợ truyền thống phải có thẻ xanh COVID - Ảnh: N.TRÍ

Tại chợ đầu mối, ngoài những điều kiện trên còn phải có phương án hạn chế người ra vào chợ bằng mã QR hoặc thẻ từ, khuyến khích áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt, hàng hóa giao qua phương tiện trung gian, tránh tiếp xúc trực tiếp.

Có kế hoạch tổ chức hệ thống logistics nội bộ, áp dụng công nghệ tự động hóa các khâu nhằm giảm người làm việc trực tiếp. Chợ phải có phương án phòng chống dịch, kế hoạch truyền thông về dịch COVID-19…

* Với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phải có phương án tổ chức sản xuất an toàn và được quyền chọn một trong những mô hình an toàn phù hợp với thực tế để hoạt động.

100% người lao động tham gia phải đạt thẻ xanh COVID hoặc thẻ xanh COVID giới hạn, được xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi vào làm việc (test nhanh hoặc PCR).

Có kế hoạch và tự tổ chức xét nghiệm, tầm soát định kỳ cho người lao động test nhanh hoặc PCR. Nhóm thông thường xét nghiệm 7 ngày một lần, nhóm nguy cơ cao được xét nghiệm 3 ngày một lần.

Nơi làm việc phải bảo đảm diện tích tối thiểu 4m2/người, khoảng cách 2m, nếu không đủ không gian thì phải có vách ngăn hoặc người lao động phải đeo tấm chắn giọt bắn.

Những đơn vị có tổ chức bữa ăn phải bố trí bồn rửa tay, nước sát khuẩn tại khu vực nhà ăn, người cung cấp dịch vụ ăn uống phải được kiểm tra, giám sát sức khỏe, thực hiện giãn cách khu vực nhà ăn, không nói chuyện khi ăn…

Nơi lưu trú của người lao động phải đáp ứng theo quy định của ngành y tế, việc lưu thông phải theo cung đường xanh. Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phải có phần mềm giám sát lưu thông và lưu trú của người lao động.

* Đối với văn phòng làm việc của đơn vị sản xuất kinh doanh, cung ứng dịch vụ: người lao động tối thiểu phải có thẻ xanh COVID giới hạn, bộ phận tiếp xúc với bên ngoài phải có thẻ xanh COVID, người trở lại làm việc lần đầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính.

Cơ quan, đơn vị Nhà nước muốn hoạt động phải đạt 16/22 tiêu chí an toàn

Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP.HCM vừa ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị Nhà nước trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, cơ quan, đơn vị muốn hoạt động phải đạt ít nhất 16/22 tiêu chí. Các tiêu chí bắt buộc gồm:

- Phải có ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, các tổ an toàn COVID-19 của đơn vị.

- Phải có kế hoạch và các phương án phòng chống COVID-19.

- Phải đảm bảo 5K.

- Xây dựng kế hoạch công tác/phương thức làm việc của cán bộ công chức và người lao động theo quy định

- Đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh và khử khuẩn môi trường nơi công sở.

- Thực hiện nghiêm việc kiểm soát dịch bệnh tại cơ quan, đơn vị.

- Bố trí, công việc của cán bộ, công chức, người lao động làm việc trực tiếp tại cơ quan đơn vị phù hợp.

- Đảm bảo an toàn phòng dịch khu vực bếp ăn và xung quanh.

Ngoài ra, còn có các tiêu chí đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại trụ sở, địa điểm của cơ quan, đơn vị làm việc và khi trở về nơi lưu trú.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM yêu cầu thủ trưởng các sở - ban ngành, đơn vị sự nghiệp, chủ tịch UBND TP Thủ Đức, chủ tịch UBND các quận - huyện chịu trách nhiệm thực hiện việc tự đánh giá, xếp loại cơ quan, đơn vị mình theo các tiêu chí quy định.

Các cơ quan, đơn vị được xếp loại an toàn trở lên được hoạt động theo hướng dẫn thay đổi phương thức làm việc theo quy định.

Các cơ quan, đơn vị được xếp loại không an toàn thì tạm thời thực hiện phong tỏa cơ quan, đơn vị và thực hiện phương án hoạt động "3 tại chỗ" cho đến khi được thay đổi xếp loại từ an toàn trở lên.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan có liên quan khác hướng dẫn việc thực hiện các tiêu chí và xếp loại các cơ quan, đơn vị theo quy định. Đồng thời phối hợp với Sở Y tế, Thanh tra TP, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP thường xuyên kiểm tra định kỳ, đột xuất việc thực hiện bộ tiêu chí theo quy định.

Từ 21-9, shipper được xét nghiệm không theo phường, từ sáng đến tối Từ 21-9, shipper được xét nghiệm không theo phường, từ sáng đến tối

TTO - Ông Nguyễn Nguyên Phương, phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cho biết từ ngày mai (21-9) các shipper sẽ được xét nghiệm linh động tại các trạm y tế trên địa bàn TP, thời gian xét nghiệm kéo dài từ 6h đến 21h.

D.N.HÀ - KIM ÚT
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên