Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Vắcxin COVID-19 của hãng dược Mỹ Novavax cho 'kháng thể cao, ít tác dụng phụ'

05/08/2020 09:50 GMT+7

TTO - Công ty công nghệ sinh học Mỹ Novavax ngày 4-8 cho biết vắcxin COVID-19 đã tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, tạo ra nhiều kháng thể chống lại virus corona hơn, theo dữ liệu ban đầu từ một thử nghiệm lâm sàng nhỏ giai đoạn đầu.

Vắcxin COVID-19 của hãng dược Mỹ Novavax cho kháng thể cao, ít tác dụng phụ - Ảnh 1.

Novavax đã nhận được 1,6 tỉ USD từ Chính phủ Mỹ vào tháng 7-2020 để phát triển vắcxin COVID-19 - Ảnh: AFP

Trong thông cáo báo chí ngày 4-8, Novavax cho biết giai đoạn một của thử nghiệm có sự tham gia của 131 người trưởng thành khỏe mạnh, trong độ tuổi từ 18 đến 59 và chia làm 2 nhóm sử dụng liều lượng khác nhau.

Theo Hãng tin Reuters, Novavax cho biết 8 người tham gia thử nghiệm liên quan đến vắcxin NVX-CoV2373 đã chịu các tác dụng phụ có thể chấp nhận được và không cần đến sự can thiệp y tế, trong đó đau đầu, mệt mỏi và đau cơ là một trong những tác dụng phụ phổ biến của vắcxin COVID-19 của công ty.

Sau liều tiêm đầu tiên, tất cả những người tham gia thử nghiệm đã nhận vắcxin NVX-CoV2373 đều tạo ra kháng thể có khả năng chặn protein bám dính vào tế bào con người của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Sau liều thứ hai, cách liều đầu 28 ngày, vắcxin NVX-CoV2373 đã tạo ra mức kháng thể cao hơn ở tất cả những người tham gia thử nghiệm, nuôi hi vọng đạt được thành công cuối cùng trong thử nghiệm vắcxin này.

Công ty công nghệ sinh học Mỹ này cho biết nhóm tiêm NVX-CoV2373 liều thấp cũng tạo mức kháng thể tương đương với nhóm tiêm liều cao hơn. Đây là điều rất quan trọng để đưa vào sản xuất vắcxin hàng loạt bởi liều thấp hơn sẽ có ít tác dụng phụ hơn, theo AFP.

Vắcxin của Novavax nằm trong chiến dịch phát triển vắcxin COVID-19 Warp Speed do Chính phủ Mỹ tài trợ. Thử nghiệm lâm sàng của Novavax cũng được Liên minh Đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI) tài trợ và tiến hành thử nghiệm tại 2 địa điểm ở Úc.

AFP cho biết Novavax vẫn chưa chia sẻ các phát hiện chi tiết trong thử nghiệm NVX-CoV2373 nhưng cho biết công ty đang trình kết quả nghiên cứu để đăng lên một tạp chí y khoa uy tín cũng như đăng trên trang web y khoa medrxiv.org để nhận các phản biện của cộng đồng y khoa. 

Hiện tại, vắcxin và các loại thuốc điều trị hiệu quả được xem là hi vọng duy nhất để ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Novavax cho biết công ty sẽ sớm bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối với quy mô lớn hơn vào mùa thu 2020 và có khả năng đạt được kết quả tốt để được phê duyệt theo quy định vào đầu tháng 12-2020.

Reuters: tin tặc Trung Quốc tấn công hãng dược Mỹ bào chế văcxin ngừa COVID-19 Reuters: tin tặc Trung Quốc tấn công hãng dược Mỹ bào chế văcxin ngừa COVID-19

TTO - Nguồn tin độc quyền của Reuters cho biết phía Mỹ tin rằng tin tặc có liên quan chính phủ Trung Quốc đã tấn công hãng dược Moderna, hãng nghiên cứu phát triển văcxin hàng đầu của Mỹ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận